Báo Nga: Thỏa thuận quá hời, Trung Quốc đang có vũ khí đáng để Shoigu đánh đổi bằng Tu-160

QS |
Báo Nga: Thỏa thuận quá hời, Trung Quốc đang có vũ khí đáng để Shoigu đánh đổi bằng Tu-160
Báo Nga: Thỏa thuận quá hời, Trung Quốc đang có vũ khí đáng để Shoigu đánh đổi bằng Tu-160
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu tới thăm nhà máy Kazan, nới khôi phục dây chuyền sản xuất các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga. Ảnh: Bộ QP Nga

Theo svpressa.ru, thỏa thuận này có thể giúp cả Nga và Trung Quốc nhanh chóng thu hẹp khoảng cách quân sự với Mỹ.

THỎA THUẬN 'ĐÔI BÊN CÙNG CÓ LỢI'

Cổng thông tin internet korabel.ru – nơi tự cho mình là "cơ sở dữ liệu toàn cầu về ngành công nghiệp hàng hải ở Nga và các nước CIS" – đã đăng tải tin tức giật gân. Dẫn nguồn tin từ ấn phẩm NetEase (Trung Quốc), korabel.ru cho biết Bắc Kinh có thể sẽ sớm đề nghị với Nga trao đổi công nghệ quân sự giữa hai nước để "đôi bên cùng có lợi".

Cụ thể, Trung Quốc muốn nhận từ Moscow một số bí mật kỹ thuật liên quan tới quy trình sản xuất máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Nếu Moscow chịu tiết lộ bí mật của mình thì đổi lại, họ sẽ nhận được các tàu khu trục Type 055 từ Trung Quốc. Bắc Kinh tin rằng thỏa thuận như vậy sẽ giúp cả hai phía giải quyết các vấn đề quân sự quan trọng.

Theo đánh giá của trang tin svpressa.ru, ý tưởng này chứa đựng lợi ích tiềm năng cho cả Nga và Trung Quốc bởi trên thực tế, Nga từ lâu đã thui chột khả năng chế tạo các tàu mặt nước cỡ lớn một cách độc lập.

Báo Nga: Thỏa thuận quá hời, Trung Quốc đang có vũ khí đáng để Shoigu đánh đổi bằng Tu-160 - Ảnh 1.

Ngành công nghiệp đóng tàu Nga đã xuống dốc nặng nề sau khi Liên Xô sụp đổ (Ảnh minh họa. Nguồn: WordPress.com)

Sau khi Liên Xô sụp đổ, các dây chuyền công nghệ có tầm quan trọng thiết yếu đã không còn. Nhiều chuyên gia "không thể thay thế" đã rời đi. Các nhà máy đóng tàu và văn phòng thiết kế trong nước thực sự đã biến thành đống đổ nát.

Mức độ tàn phá trong ngành công nghiệp đóng tàu đã quá nặng nề. Hiện tại, Nga chỉ có thể chế tạo các tàu tên lửa hoặc tàu hộ tống cỡ nhỏ. Chúng được trang bị những vũ khí tấn công tuyệt vời nhưng lại có lượng giãn nước rất nhỏ, làm hạn chế khả năng hoạt động xa bờ của chúng.

Do đó, mọi hy vọng của hạm đội Nga trong lĩnh vực này lâu nay chỉ đặt vào chương trình khinh hạm đa năng lớp Đô đốc Gorshkov. Phải thừa nhận rằng, con tàu này là một thành công, nhưng vấn đề nằm ở chỗ, trong hơn 2 thập kỷ qua, Nga chỉ đưa được 2 khinh hạm loại này vào biên chế. Chiếc thứ ba dự kiến phải tới cuối năm 2022 mới được bàn giao.

Con số này chỉ đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu nhất trong việc khôi phục sức mạnh chiến đấu của các hạm đội Nga.

Hợp đồng bất thành với Pháp vào năm 2011 về việc mua 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral là một điều đáng buồn với Nga nhưng Moscow buộc phải thừa nhận rằng mình không còn năng lực đóng tàu cỡ lớn. Trước đó, kế hoạch tham gia đóng tàu bằng công nghệ Pháp được kỳ vọng sẽ giúp Nga khôi phục lại phần nào năng lực lúc trước.

Báo Nga: Thỏa thuận quá hời, Trung Quốc đang có vũ khí đáng để Shoigu đánh đổi bằng Tu-160 - Ảnh 2.

Nga sẵn sàng đánh đổi công nghệ Tu-160 để có được mẫu tàu chiến của Trung Quốc? (Ảnh: Tupolev)

Svpressa.ru nhận định, giờ đây, một lần nữa cơ hội lại mở ra với Nga khi có thể tiến hành một cuộc trao đổi với Trung Quốc bằng thứ công nghệ mà Bắc Kinh đang khao khát. Trung Quốc chắc chắn sẽ không từ chối sự giúp đỡ của các nhà thiết kế và các kỹ sư Nga để nâng cấp lực lượng hàng không chiến lược.

Nền tảng của lực lượng không quân tầm xa PLA hiện nay là máy bay ném bom hạng nặng Xian H-6 và những cải tiến sau này của chúng. Những cỗ máy này, thực chất, được phát triển dựa trên máy bay ném bom tầm xa Tu-16 của Liên Xô.

Năm 2010, Trung Quốc bắt đầu chế tạo các mẫu máy bay ném bom siêu thanh tương tự như Tu-160 của Nga và B-1, hoặc thậm chí B-2 của Mỹ.

Trong một bài viết, tờ China Military Online (phiên bản tiếng Trung) cho biết tầm hoạt động của mẫu máy bay ném bom chiến lược mới là 12.000km (hoặc 18.000km với 1 lần tiếp nhiên liệu). Tờ báo này tuyên bố, máy bay ném bom mới của Trung Quốc có thể tấn công các mục tiêu ở Bắc Mỹ bằng tên lửa hành trình tầm xa. Tổng khối lượng vũ khí trên khoang máy bay có thể lên tới 10 tấn.

Đáng nói, trang tin mil.news.sina.com.cn của Trung Quốc cho biết siêu máy bay ném bom mới được đặt tên là Xian H-20 và sẽ cất cánh lần đầu tiên "sau năm 2020". Tuy nhiên, thời gian đã trôi qua khá lâu nhưng chưa ai nhìn thấy Xian H-20 cất cánh.

Theo svpressa.ru, chắc chắn các nhà thiết kế Trung Quốc gặp phải rất nhiều vấn đề, trong đó có việc chế tạo động cơ turbine phản lực thế hệ mới dựa trên hai mẫu WS-15 và WS-18 (các bản sao của Trung Quốc từ mẫu động cơ D-30KP-2 của Liên Xô).

Bắc Kinh có lẽ đang theo dõi sát sao cách Nga chế tạo phiên bản mới của "Thiên nga trắng" – Tu-160M2 – với động cơ hiện đại hơn nhiều so với động cơ của Trung Quốc. Phòng thiết kế Tupolev tuyên bố động cơ mới sẽ cho phép Tu-160M2 có thể bay được 13.950km mà không cần tiếp nhiên liệu, tức là xa hơn 1.650km so với phiên bản tiêu chuẩn.

Điều đó khiến Trung Quốc "không thể không ghen tị" vì động cơ của họ, ngay cả sau khi sửa đổi, vẫn không thể cho phép máy bay bay xa quá 8.300km mà không có sự hỗ trợ của máy bay tiếp dầu.

Do đó, svpressa.ru nhận định, nền tảng để thương lượng giữa Moscow và Bắc Kinh (như korabel.ru và NetEase công bố) rất có thể thực sự tồn tại. Nga sẽ giúp Trung Quốc tạo ra một mẫu máy bay ném bom chiến lược đầy hứa hẹn. Đổi lại, Trung Quốc sẽ cung cấp cho Nga công nghệ chế tạo tàu chiến cỡ lớn như tàu khu trục Type 055 hiện đại nhất nước này, hoặc ít nhất là giảm giá cho Moscow.

Tại sao lại đề cập tới việc mua tàu? Theo svpressa.ru, dù sao thì Nga cũng khó có thể tự đóng tàu loại này một cách nhanh chóng, trong khi tình hình trên thế giới đang có những diễn biến phức tạp.

TYPE 055 LÀ MẪU TÀU CHIẾN LÝ TƯỞNG VỚI NGA

Theo svpressa.ru, Type 055 là loại tàu khu trục có lượng giãn nước lên tới 13.000 tấn. Con số này lớn hơn nhiều so với các tàu tuần dương tên lửa lớp Ticonderoga của Mỹ (9.800 tấn) và gần như tương đương với các tàu dự án 1164 của Nga (tuần dương hạm Moscow, Varyag và Nguyên soái Ustinov).

Type 055 đạt tốc độ lên tới 30 hải lý/giờ, có khả năng phát hiện các mục tiêu đường không và dưới nước ở các cự ly lần lượt là 600km và 10km.

Báo Nga: Thỏa thuận quá hời, Trung Quốc đang có vũ khí đáng để Shoigu đánh đổi bằng Tu-160 - Ảnh 4.

Tàu khu trục Type 055 của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Con này này được Trung Quốc "trang bị vũ khí tận răng", gồm 112 đạn tên lửa phòng không, chống tàu ngầm và tên lửa hành trình. Ngoài ra còn có pháo 130mm H/PJ-38, súng máy 11 nòng 30mm H/PJ-11 và tổ hợp phòng không HJ-10 với bệ phóng riêng cho 24 tên lửa. Để chống lại các mục tiêu dưới nước, tàu có các ống phóng ngư lôi cỡ 324mm.

Svpressra.ru thừa nhận, hiện trong trang bị của Hải quân Nga, không có gì để so sánh với Type 055, kể cả tàu Đô đốc Gorshkov. Thậm chí, không biết tới khi nào những con tàu tương tự mới xuất hiện ở Nga nếu không có sự trợ giúp của Trung Quốc.

Thêm một thông tin nữa đáng cân nhắc. Theo ước tính của mạng Sina (Trung Quốc), tính theo năm sản xuất 2019, một tàu khu trục Type 055 có giá là 6,4 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 1 tỷ USD).

Mặc dù khinh hạm Đô đốc Gorshkov chỉ có giá bằng một nửa (500 triệu USD) nhưng nếu xét theo thành phần vũ khí (trước hết là tên lửa chống hạm) thì khả năng chiến đấu của những con tàu lớp Gorshkov đơn giản là không thể so sánh được với Type 055.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên