Bạo loạn ở quốc gia "bỏ Đài theo TQ": 1 cửa hàng ở Phố người Hoa thoát nạn nhờ bùa hộ mệnh

Hồng Anh |
Bạo loạn ở quốc gia "bỏ Đài theo TQ": 1 cửa hàng ở Phố người Hoa thoát nạn nhờ bùa hộ mệnh
Bạo loạn ở quốc gia "bỏ Đài theo TQ": 1 cửa hàng ở Phố người Hoa thoát nạn nhờ bùa hộ mệnh

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đã "chĩa mũi dùi" vào Mỹ và Đài Loan khi phản ứng về cuộc bạo loạn rúng động quốc đảo Solomon tuần trước.

Phản ứng về các cuộc bạo loạn tuần trước ở quốc đảo Solomon (Nam Thái Bình Dương), Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc bình luận: Các vụ bạo loạn này đã phản ánh phạm vi ảnh hưởng thực sự của Mỹ và đảo Đài Loan trong khu vực, và Solomon bị coi như một "con tốt" địa chính trị.

Hoàn Cầu cho biết, một cuộc khảo sát do Hiệp hội công dân Trung Quốc tại Solomon đã ghi nhận tình trạng nhiều công dân, đặc biệt là thương nhân Trung Quốc phải chịu thiệt hại khôn lường do những cuộc bạo loạn ở thủ đô Honiara. Nhiều người hiện phải chịu cảnh "vô gia cư và mất thu nhập." Trong khi đó, một cửa hàng của thương nhân Đài Loan lại không hề sứt mẻ trong cuộc bạo loạn này.

Một số công dân Trung Quốc tại Solomon nói với Hoàn Cầu rằng các cuộc bạo loạn tuần trước nghiêm trọng hơn nhiều so với năm 2006. Họ nghi ngờ có “bàn tay” của đảo Đài Loan trong vụ việc lần này.

Hôm 26/11, Thủ tướng của Quần đảo Solomon, ông Manasseh Sogavare, cũng cáo buộc "thế lực bên ngoài" tác động đến đảo Malaita (đảo đông dân nhất và có quan điểm đối lập với chính phủ) và những thành phần khác không muốn có quan hệ với Trung Quốc”, theo Sydney Morning Herald.

Các chuyên gia chỉ ra rằng bản chất của những điều đang diễn ra sau đó ở Solomon là "sự cạnh tranh địa chính trị giữa các cường quốc." Kể từ khi Trung Quốc và quần đảo Solomon thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 9/2019, Mỹ đã viện trợ tài chính riêng cho đảo Malaita, khiến chính quyền trung ương Solomon hết sức bất bình.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng Australia - một đồng minh của Mỹ - cũng đang hợp tác chặt chẽ với Washington trong tình trạng hỗn loạn ở Solomon.

Cuối tuần trước, Đại sứ quán Trung Quốc tại Quần đảo Solomon nói với Hoàn cầu rằng tình hình đã tạm lắng xuống, nhưng các biện pháp phòng ngừa vẫn cần được tăng cường.

Trong hai ngày qua, Đại sứ quán Trung Quốc đã tổ chức các cuộc gặp với cộng đồng người Hoa tại đảo quốc này để lắng nghe các yêu cầu và giải quyết các khó khăn của họ trong khả năng.

Bạo loạn ở quốc gia bỏ Đài theo TQ: 1 cửa hàng ở Phố người Hoa thoát nạn nhờ bùa hộ mệnh - Ảnh 1.

Ảnh: VCG

Vì sao cửa hàng của Đài Loan "bình an vô sự"?

Một số phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng những kẻ bạo loạn đến từ đảo Malaita, đảo đông dân nhất của Solomon. Người đứng đầu đảo Malaita, ông Daniel Suidani, có quan điểm "chống chính quyền trung ương" đặt tại đảo Guadalcanal và ủng hộ mối quan hệ với đảo Đài Loan. Và theo Hoàn Cầu, mối quan hệ của Malaita và Đài Loan không phải là bí mật gì to lớn.

Hoàn Cầu cho biết, sau vụ bạo loạn, một số bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một số thương nhân Đài Loan ở khu phố người Hoa tại Honiara đã "bình an vô sự" sau làn sóng cướp phá của đám đông quá khích bằng cách treo "cờ Đài Loan".

Tuy nhiên những bức ảnh này cũng đặt ra nghi vấn về vai trò của đảo Đài Loan trong cuộc bạo loạn tuần trước ở Solomon.

Một thông tin đáng chú ý khác là hồi tháng 5 vừa qua, lãnh đạo đảo Malaita đã đến Đài Loan để điều trị khối u não. Chuyến đi của ông đã bị chính quyền trung ương Solomon lên án là "trái phép".

Một thương nhân Trung Quốc ở đảo quốc này có tên là Alex đã bày tỏ sự lắng: "Bạo loạn nổ ra sau khi ông Suidani trở lại sau cuộc điều trị. Thật khó để không khiến mọi người nghi ngờ."

Yang Honglian, chuyên gia cấp cao về các quốc gia Nam Thái Bình Dương, bình luận với Hoàn Cầu: "Chuyến đi đến đảo Đài Loan để điều trị bệnh của ông Suidani là tiền đề cho những cuộc bạo động này."

Ông Yang cũng lưu ý rằng từ lâu ông Suidani đã nhận trợ cấp từ Đài Loan. Do đó, vào năm 2019 khi Trung Quốc và Quần đảo Solomon thiết lập quan hệ ngoại giao, lợi ích của Suidani đã bị ảnh hưởng, sau đó đã có một cuộc biểu tình lớn ở Malaita.

"Cá nhân ông Suidani cũng có nhiều bất đồng với Thủ tướng Sogavare", theo ông Yang. "Khi khoảng cách giữa hai chính trị gia ngày càng lớn hơn, ông Suidani cần tranh thủ hành động. Vì vậy, lần này ông ấy đang tận dụng tình trạng hỗn loạn để đạt được những tham vọng chính trị của bản thân.

Ông Yang lưu ý rằng, mặc dù các nhà chức trách của Đài Loan không công khai ủng hộ, nhưng sự ảnh hưởng lâu dài của đảo này ở Solomon là một trong những yếu tố đằng sau vụ bạo loạn.

Ví dụ, Hoàn Cầu trích dẫn một nguồn tin địa phương cho biết tổ chức tâm linh của Đài Loan "Yiguandao" đã đóng một vai trò trong chuyến thăm của ông Suidani đến đảo Đài Loan. Hơn nữa, "Yiguandao" đã tích cực vun đắp quyền lực của mình đối với khu vực Nam Thái Bình Dương dưới danh nghĩa "từ thiện tôn giáo" và đã gia tăng các hoạt động của mình trong khu vực trong những năm gần đây.

Các chuyên gia đại lục cũng lưu ý rằng viện trợ của Đài Loan cho các quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương chủ yếu là trong lĩnh vực nông nghiệp, sau đó là giáo dục. Họ phân phối trái cây và rau quả do các trang trại nhỏ sản xuất cho người dân địa phương và sử dụng những "ưu đãi nhỏ và lợi ích nhỏ" này để lấy lòng, theo Hoàn Cầu.

Theo Hoàn Cầu, thực tế Đài Loan đã xây dựng được ảnh hưởng đáng kể và lâu dài trong khu vực, thậm chí là bằng cách hối lộ, can thiệp bầu cử. Tuy nhiên Hoàn Cầu nói rằng Đài Loan đã không thể mang lại bất kỳ tiến bộ cụ thể nào cho sự phát triển của quốc đảo Solomon.

Bạo loạn ở quốc gia bỏ Đài theo TQ: 1 cửa hàng ở Phố người Hoa thoát nạn nhờ bùa hộ mệnh - Ảnh 3.

Đường phố ngổn ngang hậu bạo loạn. Ảnh: VCG

Chiến trường địa chính trị

Hoàn Cầu trích dẫn thống kê do Viện Lowy của Australia cung cấp cho thấy, từ năm 2018, viện trợ của Mỹ cho Solomon đã tăng lên. Trang ABC News cho biết trong một báo cáo năm 2020 rằng Mỹ cam kết viện trợ 25 triệu USD trực tiếp cho Malaita, làm dấy lên lo ngại rằng Mỹ sẽ sử dụng viện trợ như một thứ vũ khí trong một "cuộc xung đột địa chính trị."

Trang The Diplomat cũng dẫn lời các nhà quan sát cho rằng "Mỹ ủng hộ phong trào chống Trung Quốc ở quần đảo Solomon, nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương."

Trong khi đó, Australia vẫn có ảnh hưởng lớn ở khu vực Nam Thái Bình Dương. "Người Australia nắm giữ một lượng lớn bất động sản ở quần đảo Solomon", một người dân Trung Quốc tên Jessica nói với Hoàn Cầu.

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định nước này không can thiệp "vào nền dân chủ của Solomon" khi ông điều động quân đội đến giúp duy trì hòa bình và trật tự ở Honiara. Tuy nhiên, các nhà quan sát Trung Quốc lưu ý rằng thái độ chung của Australia và Mỹ trên thực tế là "dung túng, và thậm chí khuyến khích bạo loạn."

Jessica nói rằng một số người dân địa phương có thái độ dè chừng đối với người Trung Quốc. "Lối suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng bởi thế giới phương Tây trước đây khó mà loại bỏ trong một sớm một chiều."

Trong khi đó, ông Yang bình luận rằng "Khu vực Nam Thái Bình Dương hiện là chiến trường của các cường quốc".

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 9 thông báo có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD mỗi năm vào 14 quốc đảo ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Kế hoạch này còn được gọi là phiên bản Nam Thái Bình Dương của "Kế hoạch Marshall."

Tuy nhiên, theo ông Yang: "Nhưng kế hoạch không nói rõ mỗi quốc gia sẽ được phân bổ bao nhiêu tiền. Nó phụ thuộc vào cách hành xử của mỗi quốc đảo và liệu Mỹ có thể đạt được các mục tiêu chính trị từ họ hay không".

Ảnh hưởng từ cuộc bạo loạn

Jessica, công dân Trung Quốc đã đến Solomon vào năm 2018, cho biết cô hiện đang ẩn náu trong một nhà thờ và được các nữ tu che chở.

Jessica vẫn chưa hết bàng hoàng về cuộc bạo động ngày 24/11, bắt đầu từ khu vực tòa nhà Quốc hội của Solomon trước khi những kẻ bạo loạn từ Malaita tấn công khu Phố người Hoa.

Những kẻ bạo loạn đã đốt phá các trường học, ngân hàng và thậm chí cả đồn cảnh sát địa phương, nhưng Phố người Hoa là nơi gánh chịu những thiệt hại nặng nề nhất. Một số thương nhân Trung Quốc đã báo cáo thiệt hại ước tính hơn 6 triệu USD, và một số người đã mất nhà cửa và mất nguồn thu nhập, theo Hoàn Cầu.

Jessica cho hay: "Hầu hết mọi thứ ở Quần đảo Solomon đều phụ thuộc vào nhập khẩu." Cư dân Trung Quốc ở đây chủ yếu tham gia bán buôn, bán lẻ và bán thực phẩm, cửa hàng ăn uống ở Quần đảo Solomon, về cơ bản các nhà cung cấp tại địa phương đều là người Trung Quốc.

"Nền kinh tế Solomon đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc bạo loạn. Nhiều người hiện không có việc làm do các doanh nghiệp bị đốt phá, và việc mua sắm các mặt hàng cơ bản sẽ rất khó khăn. Điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn nữa, trong số đó bao gồm bạo lực, tội phạm, vì mọi người buộc phải tìm cách để tồn tại", Hoàn Cầu trích dẫn bình luận của một tờ báo địa phương.

Cuối tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Solomon Li Ming đã đến thăm Phố người Hoa ở Honiara để kiểm tra mức độ thiệt hại của các thương nhân Trung Quốc. Ông cũng đã kêu gọi chính quyền và cảnh sát địa phương duy trì sự an toàn và lợi ích hợp pháp của cộng đồng người Hoa ở nước này./.


Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên