Báo Israel: 5 triệu người Do Thái đổi mạng 15 triệu người Iran - Tel Aviv sắp bị "chiếu hết"?

Hoài Giang |

Báo Israel: 5 triệu người Do Thái đổi mạng 15 triệu người Iran - Tel Aviv sắp bị "chiếu hết"?
Báo Israel: 5 triệu người Do Thái đổi mạng 15 triệu người Iran - Tel Aviv sắp bị "chiếu hết"?
Hình minh họa.

Nhà phân tích Zaq Harrison cho rằng trong thế trận xung đột giữa một bên là Israel và Phương Tây, bên còn lại là Iran, Hamas, Hezbollah và các đồng minh thì Tehran đang "đi trước".

Mới đây, tờ Ynet của Israel đăng tải bài phân tích của tác giả Zaq Harrison với tiêu đề: "Iranian Queen’s Gambit meets the Israeli Sicilian Defense" (tạm dịch: Chiến thuật Gambit Hậu của Iran đối đầu với Phòng thủ Sicilia của Israel).

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều liên quan tới thế trận trong cuộc đối đầu bí mật giữa Iran và Israel - thứ được các nhà phân tích miêu tả là "Cuộc chiến trong bóng tối", chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Chiến thuật "Gambit Hậu" của Iran

Với nền kinh tế trên bờ vực sụp đổ, sự tồn tại của chế độ Hồi giáo ở Tehran chỉ có thể phụ thuộc vào một thỏa thuận mới với Mỹ và phương Tây.

Các cuộc chiến ủy nhiệm sử dụng các nhóm vũ trang Hamas và Hezbollah để chống lại Israel là một công cụ quan trọng của Iran để gây áp lực buộc Phương Tây phải chấp nhận các yêu cầu bao gồm việc mở cửa hoàn toàn thị trường thế giới và chấp nhận các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ.

Sử dụng lý thuyết và tư liệu cờ vua để nghiên cứu chiến lược của Iran và Israel trong thế trận đối đầu này, chúng tôi có thể xác định các nước đi chiến lược của Iran, kiểm tra mục tiêu của họ là gì và liệu đó có phải là phương án tối ưu.

Tất cả là để trả lời câu hỏi quan trọng nhất. Đó là liệu Tehran có sử dụng vũ khí hạt nhân hay không?

Báo Israel: 5 triệu người Do Thái đổi mạng 15 triệu người Iran - Tel Aviv sắp bị chiếu hết? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Không giống như Trí tuệ nhân tạo (AI), là một quá trình phân tích, cờ vua là một quá trình có hệ thống, AI được xây dựng trên cơ sở việc "copy" khả năng nhận thức của con người với sự hỗ trợ của siêu máy tính.

Cờ vua dựa vào chuỗi lựa chọn duy nhất đối với mỗi nước đi - có thể có hoặc không liên quan đến trực giác và nhận thức của bản thân.

Một bài báo gần đây cho biết cuộc khủng hoảng Israel-Palestine năm 2021 là cuộc chiến đầu tiên trong lịch sử có sự tham gia của siêu máy tính và AI.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã sử dụng AI để đưa ra các đề xuất về mục tiêu không kích có giá trị cao nhất hay một hệ thống khác đã lập bản đồ địa hình ở Gaza và có thể xác định các thay đổi trong thời gian thực để chỉ ra các địa điểm phóng trực tiếp. - một nguồn dữ liệu giúp IDF cảnh báo về các cuộc tấn công sắp tới.

Báo Israel: 5 triệu người Do Thái đổi mạng 15 triệu người Iran - Tel Aviv sắp bị chiếu hết? - Ảnh 2.

Một cuộc không kích của Israel vào mục tiêu ở Gaza trong 11 ngày xung đột.

Trong một bài báo được Viện Brookings đăng tải trước đây, Tướng Yosef Kuperwasser, cựu lãnh đạo Bộ phận Nghiên cứu của Cục Tình báo Quân sự IDF, đã ủng hộ việc sử dụng Tư duy Hệ thống (trong đó phân tích cờ vua là một ví dụ) như công cụ phân tích tình báo quân sự và địa chính trị.

Tướng Kuperwasser viết: "Tư duy có hệ thống cho phép các nhà phân tích đưa ra các ước tính thông minh toàn diện hơn và tạo ra một sản phẩm trí tuệ tổng thể bằng cách hiểu rõ hơn cách các đấu trường phát triển và tăng cường tập trung vào môi trường văn hóa của một chủ đề (hệ tư tưởng, tôn giáo, dư luận, tâm lý, văn học và nghệ thuật).

Cờ vua là kiểm soát trung tâm, giành lợi thế không gian và bảo vệ quân vua - tất cả các khái niệm có thể áp dụng cho cuộc xung đột Israel-Iran.

Không có gì trong cờ vua là ngẫu nhiên. Tất cả chỉ có một mục tiêu duy nhất đó là phục vụ quân vua. Khi trò chơi tiến triển, các quân cờ được hy sinh vì lợi ích lớn hơn.

Trừ khi các đấu thủ đồng ý hòa, trận đấu sẽ kết thúc khi đấu thủ tấn công tuyên bố với đối phương là "chiếu tướng" - từ thảm shah Ba Tư , vua đã chết.

Tôi (tác giả Zaq Harrison) đã nói chuyện rất lâu với các nhà cựu vô địch cờ vua Iran và họ đều cho rằng trong ván cờ địa chính trị giữa Iran và Israel, Tehran đang chơi "quân trắng" (bên đi trước) và đang "trên cơ".

Theo cách nói của cờ vua, Iran đang chơi một "Gambit Hậu" - thí quân cánh hậu.

Báo Israel: 5 triệu người Do Thái đổi mạng 15 triệu người Iran - Tel Aviv sắp bị chiếu hết? - Ảnh 3.

Gambit là một mở cờ có treo một quân cờ, bạn không dám lấy nó. Queen's Gambit dụ đối phương phân bổ các nguồn lực quan trọng trên đầu nhau, hạn chế chuyển động của họ. Nó không khác gì Trận chiến Thermopylae, nơi người Sparta bị mắc kẹt trong một con đèo.

Người Iran sẽ dùng hết tất cả "quân cờ" mà họ có để thắng?

Người Iran sẽ tiếp tục hy sinh Hamas, Hezbollah... khi điều đó là trùng khớp với mục tiêu để đạt được sự mất cân bằng chiến lược đối với Israel.

Theo một cựu quan chức Iran trước Cách mạng Hồi giáo 1979 và sau đó một thời gian ngắn,

Cái chết của Tướng Qasem Soleimani ở Baghdad, Iraq là ví dụ điển hình.

Báo Israel: 5 triệu người Do Thái đổi mạng 15 triệu người Iran - Tel Aviv sắp bị chiếu hết? - Ảnh 4.

Từ trái sang: Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, Người đứng đầu Hezbollah Hassan Nasrallah và Tướng Qassem Soleimani

Việc thiếu hụt các cuộc tấn công trả đũa của Iran đối với "sự tử vì đạo" của Tướng Soleimani đặt ra nhiều câu hỏi cần suy ngẫm về những lợi ích tiềm năng sau cái chết của vị tướng đối với Tehran.

Israel đang chơi "quân đen" và đang cố gắng phá thế cờ của Iran. Nhà nước Do Thái đang sử dụng chiến thuật "Phòng thủ Sicilia" trong cờ vua - với mục tiêu chính là gây áp lực lên trung tâm của "quân trắng".

Chiến thuật này đồng nghĩa với việc hy sinh một vị trí ở ngoại vi trong khi tấn công và giữ vững một không gian quan trọng ở trung tâm bàn cờ vua.

Israel, biết Iran có lợi thế không gian không thể vượt qua, đang chơi "Phòng thủ Sicilia" để phản công và thực hiện các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ đối phương.

Đây là phương án chiến lược nhằm biến một đợt tấn công vào sâu trong lãnh thổ của kẻ thù trở thành một thực tế hỗn loạn. Mục tiêu của "quân đen" với "Phòng thủ Sicilia" là đưa các vị trí mất cân bằng và không đối xứng lên bàn cờ và duy trì sự mất cân bằng này.

Cờ vua là kiểm soát không gian, tấn công các quân cờ yếu và giành quyền kiểm soát các ô trống.

Iran có thể tạo ra những tình thế phức tạp điên rồ, tạo ra nhiều khả năng chiến thuật để gây bất ngờ cho Israel, và đi vào một trận đấu kéo dài, hấp dẫn nếu Israel không hoàn thành chiến thuật của họ ở giữa trận.

Ví dụ như việc nếu Israel quyết tâm chiến tranh, không chịu ngừng bắn ở Gaza, thì động thái tiếp theo của Iran sẽ là ra lệnh cho Hezbollah khai hỏa rocket, mở ra mặt trận thứ ba và kết quả là sự tàn phá.

Báo Israel: 5 triệu người Do Thái đổi mạng 15 triệu người Iran - Tel Aviv sắp bị chiếu hết? - Ảnh 6.

Việc nhóm vũ trang Hezbollah khai hỏa rocket vào Israel trong lúc xung đột ở Gaza là viễn cảnh mà Tel Aviv không muốn nghĩ tới.

Kết luận

Nhưng trong một trò chơi cờ vua thực tế, "Phòng thủ Sicilia" không thể đấu với "Gambit Hậu". Cuộc chơi địa chính trị ngoài đời không bị giới hạn bởi 64 ô vuông và đồng hồ thời gian của một ván cờ tiêu chuẩn.

Trong Chiến tranh Lạnh, lý thuyết cờ vua đã chứng minh rằng Liên Xô rất khó có khả năng phóng vũ khí hạt nhân. Nhận xét được đưa ra từ việc trong cờ vua Nga, thế "cờ hòa" là một công cụ chiến lược có giá trị.

Cùng lý thuyết cờ vua kể cho chúng ta một câu chuyện hoàn toàn khác liên quan đến Iran khi họ hy sinh "bất cứ thứ gì và bất kỳ ai" để giữ quyền lực.

Trong cờ vua, lợi thế về không gian cho phép người chơi chấp nhận rủi ro chiến lược - tức là nó làm cho hậu quả của đòn phản công của đối thủ ở mức chấp nhận được.

Giáo sư luật hình sự và hiến pháp người Mỹ Alan Dershowitz thường xuyên kể một giai thoại về cố Tổng thống Iran Akbar Hashemi Rafsanjani, minh họa một cách thực hiện cổ điển về trọng tâm của không gian trong lý thuyết cờ vua.

Rafsanjani, người được coi là tương đối ôn hòa, từng nói với một nhà báo Mỹ rằng nếu Iran tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chiến lược vào Israel, nó sẽ "giết chết khoảng 5 triệu người Do Thái" và rằng nếu Israel trả đũa, "15 triệu người Iran sẽ thiệt mạng".

Ông Rafsanjani cũng lưu ý rằng con số 15 triệu người nói trên là "một sự hy sinh nhỏ nếu so với hàng tỷ người Hồi giáo trên thế giới...

Rõ ràng sẽ không phải là vô lý khi suy ngẫm về tư duy như vậy.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên