Tân Hoa Xã 'rò rỉ' sức mạnh 'kiềng 3 chân' của Bắc Kinh khiến Mỹ 'ngồi trên đống lửa'

Trang Ly |
Tân Hoa Xã 'rò rỉ' sức mạnh 'kiềng 3 chân' của Bắc Kinh khiến Mỹ 'ngồi trên đống lửa'
Tân Hoa Xã 'rò rỉ' sức mạnh 'kiềng 3 chân' của Bắc Kinh khiến Mỹ 'ngồi trên đống lửa'
Tên lửa đẩy đóng vai trò quan trọng trong các chương trình du hành vũ trụ của nhiều quốc gia. Trong ảnh là hình tên lửa Atlas V của United Launch Alliance mang theo phương tiện Rover Perseverance của NASA lên sao Hỏa, cất cánh từ Trạm Không quân Cape Canaveral ở bang Florida, Mỹ. Ảnh: Joe Skipper / Reuters

Trung Quốc hiếm khi công bố tham vọng thám hiểm vũ trụ và chinh phục không gian của mình với truyền thông và dư luận. Nhưng lần này, mọi việc đã khác.

Chương trình thám hiểm vũ trụ là một trong những dự án bí mật nhất tại Trung Quốc. Rất hiếm khi Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) tiết lộ kế hoạch không gian, thậm chí là diễn biến của một sứ mệnh du hành nào đó. Hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc là Tân Hoa Xã cũng chỉ đưa tin ngay sau khi có được thông tin rò rỉ từ CNSA.

Ngày 27/5/2021, Tân Hõa Xã đăng bài viết tựa đề "Tiêu điểm Trung Quốc: Những tiến bộ mới truyền cảm hứng cho hoạt động khám phá không gian sâu của Trung Quốc". Đây là bài viết dài 'hiếm có' của hãng thông tấn này, cung cấp cho người xem một phần của 3 kế hoạch khám phá vũ trụ đầy tham vọng của Bắc Kinh. Mời độc giả theo dõi.

01. XÂY DỰNG TRẠM KHÔNG GIAN

Vào ngày 29/4/2021, Trung Quốc phóng vào không gian mô-đun cốt lõi của trạm vũ trụ Thiên Cung của riêng nước này. Sứ mệnh tiên phong thành công này khởi động một loạt các nhiệm vụ phóng quan trọng nhằm hoàn thành việc xây dựng Trạm Vũ trụ Trung Quốc (CSS) vào cuối năm 2022.

Mô-đun lõi Thiên Hà sẽ đóng vai trò là trung tâm quản lý và điều khiển của trạm Thiên Cung nặng 100 tấn tại vùng quỹ đạo Trái Đất.

Để hoàn thành việc xây dựng Thiên Cung, Trung Quốc cần triển khai 6 nhiệm vụ chính nữa vào năm 2022, bao gồm: Phóng 2 mô-đun phòng thí nghiệm là Wentian và Mengtian, phóng 2 tàu vũ trụ chở hàng và 2 tàu vũ trụ có người lái.

Tân Hoa Xã rò rỉ sức mạnh kiềng 3 chân của Bắc Kinh khiến Mỹ ngồi trên đống lửa - Ảnh 1.

Mô hình Trạm Vũ trụ Trung Quốc (CSS) có tên Thiên Cung, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.

"CSS được kỳ vọng sẽ đóng góp vào sự phát triển hòa bình và sử dụng các nguồn tài nguyên không gian thông qua hợp tác quốc tế, cũng như làm phong phú thêm công nghệ và kinh nghiệm cho các chuyến thám hiểm trong tương lai của Trung Quốc vào không gian sâu hơn", Bai Linhou, Phó trưởng thiết kế trạm vũ trụ Thiên Cung tại Học viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc đã có những trao đổi và hợp tác sâu rộng về dự án trạm vũ trụ với Văn phòng các vấn đề ngoài vũ trụ của Liên Hợp Quốc (UNOOSA), Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và các cơ quan vũ trụ quốc gia từ các nước như Đức, Ý, Pháp và Pakistan.

Sự hợp tác bao gồm nhiều lĩnh vực như công nghệ, nghiên cứu và ứng dụng khoa học, tuyển chọn và đào tạo phi hành gia...

"Thông qua hợp tác, chúng tôi muốn xây dựng trạm vũ trụ của Trung Quốc thành một nền tảng nghiên cứu khoa học được thế giới chia sẻ và mang lại lợi ích cho tất cả nhân loại", Hao Chun, Giám đốc Cơ quan Không gian có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết.

02. ĐỔ BỘ SAO HỎA

Vào ngày 15/5/2021, Trung Quốc đã hạ cánh tàu thám hiểm sao Hỏa Chúc Dung (Zhurong) lên Hành tinh Đỏ, mở ra một chương mới trong hành trình khám phá không gian sâu của Bắc Kinh và đánh dấu một đóng góp khác trong quá trình khám phá vũ trụ của nhân loại.

Tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 mang theo tàu thám hiểm sao Hỏa Chúc Dung đã hạ cánh xuống khu vực ở phần phía nam của Utopia Planitia, một đồng bằng rộng lớn ở bán cầu bắc của sao Hỏa, nơi được cho là chứa đại dương ngầm. Chưa đầy 1 tuần sau khi đổ bộ, Chúc Dung đã lăn bánh trên bề mặt Hành tinh Đỏ, bắt đầu thực hiện sứ mệnh kéo dài 90 ngày sao Hỏa (93 ngày Trái Đất).

Thiên Vấn 1, bao gồm một tàu quỹ đạo, một tàu đổ bộ và một tàu thám hiểm, được phóng từ Bãi phóng tàu vũ trụ Văn Xương trên bờ biển của tỉnh đảo Hải Nam, miền nam Trung Quốc vào ngày 23/7/2020. Đây là bước đầu tiên trong quá trình khám phá hành tinh của Trung Quốc Trong Hệ Mặt Trời. Trong cùng 1 sứ mệnh Thiên Vấn 1, Trung Quốc hoàn thành thành công sứ mệnh bay quanh quỹ đạo, hạ cánh và lưu động trên Hành tinh Đỏ.

Trong lịch sử, hơn 40 sứ mệnh trên sao Hỏa đã được thực hiện kể từ những năm 1960, nhưng chỉ khoảng một nửa thành công. Tỷ lệ hạ cánh thành công thậm chí còn thấp hơn.

Li Chunlai - Phó trưởng thiết kế của sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc cho biết: Việc khám phá sao Hỏa sẽ không chỉ điều tra xem có hay có sự sống trên sao Hỏa hay không mà còn giúp làm sáng tỏ lịch sử tiến hóa và xu hướng phát triển trong tương lai của Trái Đất, cũng như tìm kiếm không gian sống tiềm năng cho con người.

Hợp tác quốc tế sâu rộng đã được thực hiện trong sứ mệnh Thiên Vấn 1. Trung Quốc đang làm việc với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Argentina để đo lường và kiểm soát sứ mệnh, cũng như với Pháp và Áo để hiệu chỉnh nhiều trọng tải và phân tích dữ liệu.

03. KẾ HOẠCH KHÁM PHÁ TƯƠNG LAI

Trung Quốc sẽ thực hiện nhiều sứ mệnh không gian, bao gồm: Triển khai lần lượt 3 sứ mệnh Chang'e-6 - Chang'e-7 - Chang'e-8 nhằm thám hiểm Mặt Trăng; Thăm dò tiểu hành tinh; Thu mẫu sao Hỏa; Và thám hiểm sao Mộc trong tương lai.

Bắc Kinh đã hoàn thành các nghiên cứu khả thi về giai đoạn thứ tư của chương trình thăm dò Mặt Trăng và dự kiến ​​sẽ xây dựng một trạm nghiên cứu Mặt Trăng quốc tế trên cực Nam Mặt Trăng trong tương lai.

"Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các quốc gia liên quan và các tổ chức quốc tế để cân nhắc các khả năng cơ bản cho việc xây dựng ban đầu một trạm nghiên cứu Mặt Trăng và thử nghiệm các công nghệ quan trọng", Wu Yanhua, Phó quản lý của Cục Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết.

3 nhiệm vụ được lên kế hoạch cho giai đoạn thứ tư của chương trình khám phá Mặt Trăng bao gồm: Sứ mệnh Chang'e-6 (khoảng năm 2024) thu thập tiếp các mẫu Mặt Trăng ở cực nam; Khảo sát chi tiết tài nguyên cực nam của Mặt Trăng bởi Chang'e-7; Và thử nghiệm các công nghệ quan trọng để chuẩn bị cho việc xây dựng trạm nghiên cứu Mặt Trăng trạm của sứ mệnh Chang'e-8.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang thúc đẩy việc khám phá một tiểu hành tinh gần Trái Đất và một sao chổi ở vành đai chính với một tàu thăm dò không gian.

Nhiệm vụ là gửi một tàu thăm dò xung quanh một tiểu hành tinh có tên 2016HO3 và sau đó hạ cánh trên đó để thu thập mẫu. Sau đó, tàu thăm dò sẽ bay trở lại gần Trái Đất và giải phóng một viên nang để trả lại các mẫu. Sau đó, tàu thăm dò sẽ tiếp tục hành trình và cuối cùng đến vành đai tiểu hành tinh chính và quỹ đạo sao chổi 311P. Toàn bộ quá trình sẽ mất khoảng 10 năm.

Cho đến nay, chỉ mới có Nhật Bản thu thập được mẫu của tiểu hành tinh. Tàu vũ trụ Hayabusa 2 thu thập mẫu của tiểu hành tinh Ryugu - cách Trái Đất 300 triệu km - và mang về Trái Đất thành công vào ngày 6/12/2020. Mẫu vật liệu nặng khoảng 1 gram. Toàn bộ kinh phí cho sứ mệnh đó tiêu tốn 14,6 tỷ Yên(đọc thêm tại đây).

Đứng trước tham vọng không gian cùng những thành tựu đạt được bước đầu của Trung Quốc, Mỹ và NASA không khỏi sốt sắng và lo sợ sức mạnh cũng như tầm ảnh hưởng toàn cầu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (Trung Quốc).

Trong khi Mỹ đang ngồi đấu tranh xem có nên hợp tác không gian với Trung Quốc hay không thì Bắc Kinh đang mở rộng vòng tay hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài như ESA, Nga, các quốc gia châu Á...

Một số nhà quan sát vũ trụ Mỹ lo lắng, có thể Mỹ sẽ bị lu mờ trong thời đại Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ như vậy trong hành trình khám phá không gian sâu(đọc thêm tại đây). Và liệu kế hoạch đưa người tái đổ bộ Mặt Trăng năm 2024 của NASA có thành công và đủ sức cứu lại hình ảnh mà Mỹ từng "vang bóng một thời" hồi thế kỷ 20 đã xa?

Câu trả lời chỉ có thể chờ đợi vào thời gian. 4 năm tới, tất cả sẽ ngã ngũ!

Tham khảo: Tân Hoa Xã

Đọc thêm về:

  Đọc đọc báo mới nhất, xem khám phá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên