Bà mẹ để 4 con tự quyết định mọi thứ từ ăn uống đến cả việc có thích đi học hay không, kết quả ngoài sức tưởng tượng

An Nhiên |

Bà mẹ người Mỹ đã dạy con theo cách "1 không 2" khi cô tự cho con quyết định từ việc ăn gì, mấy giờ ngủ, học ở trường hay ở nhà. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ, cách giáo dục của cô lại có rất nhiều điểm hay và đáng học hỏi.

Cho con tự quyết định việc ăn, học, chơi

Dayna Martin, sống ở New Hampshire, Mỹ, mẹ của 4 đứa con, không tin vào những phương pháp dạy mà rất nhiều các bậc cha mẹ áp dụng cho con như quy định giờ ngủ, phải đến trường học, ăn uống như thế nào...

Bà mẹ để 4 con tự quyết định mọi thứ từ ăn uống đến cả việc có thích đi học hay không, kết quả ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 1.

Ngược lại, Dayna cho các con của mình tự quyết định ăn cái gì, ngủ giờ nào và có đến trường hay không. Bọn trẻ còn tự quyết định thời gian sử dụng máy tính của mình chứ không phải mẹ là người ra quy định.

Bà mẹ 46 tuổi là một người ủng hộ xu hướng "không trường học", nghĩa là trẻ em chỉ học cái mà chúng muốn. "Cả 4 đứa con tôi đều chưa bao giờ tới trường và không bao giờ phải làm bài tập về nhà hay tham dự bất cứ kỳ thi nào. Đó hoàn toàn là lựa chọn của chúng" – Dayna cho biết.

Bà mẹ để 4 con tự quyết định mọi thứ từ ăn uống đến cả việc có thích đi học hay không, kết quả ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 2.

Dayna không tin vào phương pháp dạy con bằng hình phạt. "Nếu chúng cư xử không đúng, tôi chỉ hỏi: "Mẹ có thể làm gì để giúp con?" Câu nói của tôi sẽ khiến chúng phải suy nghĩ.

"Mọi người nghĩ cách tôi giáo dục con thoải mái như vậy là đang buông tay hoặc thậm chí là sao lãng với các con". Dayna khẳng định cô không sao lãng con mà thay vào đó là khuyến khích con tự ra quyết định và suy nghĩ thật kỹ trước các hành động của mình.

Bản thân Dayna cho rằng, mình áp dụng cách giáo dục này với con không phải là phản đối trường học mà chỉ là chống lại sự bắt buộc.

Bà mẹ để 4 con tự quyết định mọi thứ từ ăn uống đến cả việc có thích đi học hay không, kết quả ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 3.

Hai con út của Dayna là Ivy và Orion, chọn cách đi hái quả trứng cá như một bài học trong ngày.

Dayna cho biết cô đã cùng một số bậc cha mẹ áp dụng phương pháp không cấm con dùng các thiết bị điện tử và cho con tự chọn đồ ăn thì thấy chúng sẽ tự giác hơn trong mọi việc. Rõ ràng càng quản lý con thì con cái càng muốn vẫy vùng và bọn trẻ sẽ không có cơ hội để tự điều chỉnh, tìm thấy sự cân bằng.

Bản thân Dayna khi nhỏ từng đi học tại các trường chính thống và càng ngày cô càng cảm thấy chán ghét các quy định, nguyên tắc ở trường học.

"Những yêu cầu như giơ tay, phải hỏi ý kiến cô giáo khi muốn đi vệ sinh đều không có ý nghĩa với tôi. Tôi cảm giác giáo viên luôn có ý định tiêu cực với các bạn cùng lớp tôi và tôi thấy sự ràng buộc là không tốt" – bà mẹ 4 con nhớ lại thời đi học.

Bà mẹ để 4 con tự quyết định mọi thứ từ ăn uống đến cả việc có thích đi học hay không, kết quả ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 4.

Cậu con trai cả Devin tự làm chiếc mắc treo đồ.

Những trải nghiệm ở trường đã khiến bà Dayna cảm thấy khó hiểu và khi sinh đứa con đầu lòng, Devin, vào năm 1999, bà bắt đầu tìm cách khác để dạy con.

Khi nằm trong viện sinh con đầu lòng, phải nghe những tin tức không hay về vụ xả súng trong trường học, Dayna đã tâm niệm sẽ cho con mình tự lựa chọn đến trường hay tự học ở nhà.

Đồng thời, Dayna thực hành các phương pháp giáo dục con dựa trên sự gắn bó bằng cách gần gũi khi ngủ chung giường với con và cho con cảm giác an toàn khi cho con bú ti.

Khi con trai đầu lòng được 7 tháng, Dayna đã nghĩ xem mình nên dạy con theo cách nào và quyết định sẽ không cho con đến trường mà học tại nhà.

Lần lượt cả 3 đứa con sau đó, bà cũng cho con chọn hoặc tới trường hoặc học tại nhà. Giống như anh mình, cả 3 đứa đều chọn cách học tại nhà vì chúng nghĩ là phù hợp với mình nhất.

Mẹ tự dạy con học ở nhà

Dayna sử dụng các loại sách giáo khoa và các nguồn tài liệu tham khảo trên internet để dạy con. Ngoài ra cô còn khuyến khích các con đi ra ngoài và học hỏi xem vạn vật đang vận hành như thế nào. Tất cả các bài học của Dayna đều dựa vào sở thích của 4 đứa con, các con thích học gì, cô dạy cái đó và cả 4 đứa đều tự trang bị cho mình rất nhiều các kỹ năng thông qua phương pháp giáo dục mở của mẹ.

Bà mẹ để 4 con tự quyết định mọi thứ từ ăn uống đến cả việc có thích đi học hay không, kết quả ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 5.

Ivy và Orion học cách bổ củi.

Cậu con trai cả Devin tự mày mò cách để trở thành một thợ rèn, ngoài ra cậu cũng rất yêu khoa học. Tiffany thì thích âm nhạc và tập trung học bộ môn này. Ivy quản lý một trung tâm cứu trợ động vật nhỏ.

Orion thích đi bộ, máy tính và trò chơi điện tử. Không đến trường, các con của Danya sẽ có nhiều thời gian hơn cho những thứ mà chúng thích và chúng làm tất cả đều xuất phát từ sự yêu thích và ham học hỏi của mình.

Theo Dayna, trẻ em tự học tại nhà có thể học đọc ở khắp mọi nơi từ 3-12 tuổi.

Vì không đến trường học nên các con của Dayna cũng không phải hoàn thành bài tập về nhà hay phải tham dự bất cứ kỳ thi nào.

Chỉ có cậu con trai cả Devin từng tham gia kỳ thi cấp 3. Và trái với những nhận định rằng trẻ em học ở nhà sẽ không đủ kiến thức để dự thi thì bài kiểm tra nào Devin cũng vượt qua điểm trung bình.

Những người phản đối Dayna thì cho rằng cách giáo dục của cô sẽ khiến các con lớn lên một cách mất kiểm soát. Nhưng bản thân bà mẹ 4 con thì rất tin tưởng vào cách của mình bởi cô cho rằng, nếu cái gì cũng có sẵn với trẻ sẽ không còn lý do gì để phấn đấu, tìm tòi.

Cách để 4 đứa con đều giỏi giang của bà mẹ Mỹ

Người phụ nữ Mỹ này khẳng định cả 4 đứa con của cô, Devin 20 tuổi, Tiffany 18 tuổi, Ivy 14 tuổi và Orion 11 tuổi đều là những tài năng trong lĩnh vực kinh doanh và là những con người biết yêu thương, quan tâm tới người khác.

Kết quả sau nhiều năm giáo dục con theo cách của mình, Devin, con trai cả của Dayna đã là một lập trình viên máy tính, Tiffany vừa mở công ty về vệ sinh vừa làm người mẫu và có một kênh Youtube riêng.

Bà mẹ để 4 con tự quyết định mọi thứ từ ăn uống đến cả việc có thích đi học hay không, kết quả ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 6.

Con gái Tiffany là người mẫu và Youtuber.

Điều quan trọng là hãy giữ những suy nghĩ và hành động tích cực với con mình. Vì không phải lo sợ bị mẹ phạt nên chúng sẽ không bao giờ phải sợ mẹ, thay vào đó chúng rất tin tưởng mẹ và coi mẹ là một người chỉ dẫn tuyệt vời.

Tôi sẽ cho chúng mọi thông tin mà con cần, ví dụ về cách ăn uống lành mạnh và tại sao sử dụng máy tính nhiều không tốt rồi tôi sẽ tin tưởng vào quyết định riêng của các con.

Chưa bao giờ Dayna dùng cách đánh, mắng hay phạt để dạy con. Thay vào đó cô giải quyết xung đột với các con bằng cách bình tĩnh hòa giải và khuyến khích tâm sự trò chuyện để bọn trẻ giải tỏa mọi khúc mắc.

"Tất nhiên, các con tôi cũng hành xử như con của mọi gia đình khác, có lúc làm sai, nhưng tôi không hét lên, mắng mỏ hay trừng phạt chúng. Làm vậy sẽ chỉ giúp tôi thỏa mãn được sự giận dữ của mình lúc đó nhưng lại không hề giúp gì lũ trẻ" – Dayna chia sẻ

Quan điểm dạy con không chính thống của Dayna đã bị chỉ trích rất nhiều. Nhưng hiện tại phương pháp đó lại nhận được những phản hồi tích cực và thêm nhiều người đồng ý với cách dạy con của cô mặc dù cô thường xuyên nhận được câu hỏi nếu các con cô không tới trường thì chúng kế bạn như thế nào.

"Con tôi làm bạn với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi thông qua sở thích, các nhóm học tại nhà và khi ra khỏi nhà nếu thích kết bạn với ai chúng có thể bắt chuyện để làm quen" – là câu trả lời của Dayna dành cho câu hỏi trên.

theo Helino

Đọc tin Đời sống mới nhất, xem tin tử vi nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên