ATM Bitcoin tràn ra khắp nước Mỹ: “Đút” vào 1 đồng lấy ra tương đương 923 triệu VNĐ - có thật ‘dễ ăn’ như vậy không?

Hải Ninh |
ATM Bitcoin tràn ra khắp nước Mỹ: “Đút” vào 1 đồng lấy ra tương đương 923 triệu VNĐ - có thật ‘dễ ăn’ như vậy không?
ATM Bitcoin tràn ra khắp nước Mỹ: “Đút” vào 1 đồng lấy ra tương đương 923 triệu VNĐ - có thật ‘dễ ăn’ như vậy không?
Rút tiền mặt trực tiếp trên máy ATM Bitcoin tại New Jersey (Mỹ).

Mức phí của ATM Bitcoin trung bình sẽ là 8,4% khi mua Bitcoin từ máy và 5,4% khi chuyển Bitcoin thành tiền mặt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc ATM Bitcoin xuất hiện và tăng trưởng nhanh là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, tiền thuật toán hiện không thay thế và khó có thể thay thế cho tiền thật. Ít nhất là ở Việt Nam, ATM Bitcoin sẽ có khả năng thất sủng do hành lang pháp lý đã quy định rõ.

ATM Bitcoin là tất yếu

Sau 13 năm, Bitcoin từ đồng tiền điện tử không giá trị trở thành một đồng tiền ảo mang giá trị lớn nhất hiện nay với định lượng chỉ có 21 triệu đơn vị. Tốc độ phát triển đó đã kéo theo sự ra đời của các máy ATM Bitcoin. 

Vừa qua, Bitcoin Deport đã tiến hành lắp đặt thêm và nâng tổng số lượng máy ATM Bitcoin trên toàn thế giới chạm mốc kỷ lục 17.000 máy.

ATM Bitcoin tràn ra khắp nước Mỹ: “Đút” vào 1 đồng lấy ra tương đương 923 triệu VNĐ - có thật ‘dễ ăn’ như vậy không? - Ảnh 1.

Biểu đồ số lượng ATM tiền thuật toán tăng lên theo hàng năm.

Thực chất, thứ gọi là ATM Bitcoin là cách gọi chung của cây ATM tiền ảo, được sử dụng để mua hoặc bán tiền ảo đổi lấy tiền địa phương nơi đặt máy ATM. Điều này có nghĩa, Bitcoin ATM là một thiết bị trung gian hỗ trợ cho việc giao dịch Bitcoin, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng để giao dịch tiền ảo, hoặc quy đổi thành tiền mặt tại địa phương có lắp đặt

ATM Bitcoin giúp mua Bitcoin và một số loại tiền ảo khác dễ dàng hơn bằng tiền mặt do thủ tục đơn giản với tốc độ giao dịch nhanh chóng trong vòng 1 phút. Hơn nữa, giao dịch qua ATM Bitcoin giúp bảo mật thông tin tốt hơn, không yêu cầu xác minh danh tính trong khi các ngân hàng truyền thống sẽ yêu cầu danh tính của người dùng (KYC) và sao lưu lại toàn bộ giao dịch thực hiện.

Hiện nay, có 2 loại máy ATM Bitcoin: loại một chiều (unidirectional) và loại 2 chiều (bidirectional). Loại một chiều chỉ có thể sử dụng để mua bán Bitcoin bằng tiền mặt - đơn giản như 1 công cụ giao dịch Bitcoin. Trong khi đó, loại 2 chiều có thể giúp bạn chuyển đổi cả từ tiền mặt ra tiền ảo và ngược lại. 

Loại 2 tiện lợi hơn và thể hiện đúng chức năng của một máy ATM đúng nghĩa - giúp bạn rút tiền mặt từ tài khoản/ví. Tuy nhiên số lượng ATM Bitcoin loại 2 trên thế giới không nhiều, chỉ khoảng 30% trên tổng số ATM Bitcoin và chủ yếu là ở Hoa Kỳ.

ATM Bitcoin tràn ra khắp nước Mỹ: “Đút” vào 1 đồng lấy ra tương đương 923 triệu VNĐ - có thật ‘dễ ăn’ như vậy không? - Ảnh 2.

Chủ yếu máy ATM Bitcoin trên thế giới hiện ở Hoa Kỳ.

TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng cho hay, đồng tiền Bitcoin thời điểm đầu năm 2021 vừa qua đã vượt ngưỡng 40.000$ (tương đương 923 triệu VNĐ), đó là điều mà ít người có thể tưởng tượng được. 

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, việc máy ATM Bitcoin xuất hiện và tăng nhanh với số lượng chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn là điều hoàn toàn không có gì bất ngờ, đặc biệt khi giá trị của BTC ngày càng tăng hơn và thực tế là đã có những chiếc ATM Bitcoin thực sự cho phép rút tiền mặt.

ATM Bitcoin tràn ra khắp nước Mỹ: “Đút” vào 1 đồng lấy ra tương đương 923 triệu VNĐ - có thật ‘dễ ăn’ như vậy không? - Ảnh 3.

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu (Chuyên gia Tài chính Ngân hàng) nhận định về ATM Bitcoin.

Cùng ý kiến trên, anh Trần Hoàng Việt (Founder của nền tảng quản lý tài chính & đầu tư GoMoney) cho biết, tính đến tháng 3/2021, số lượng ATM Bitcoin đã tăng hơn 50%, lên mức 17.000 so với 3/2020. Hiện nay, số lượng cây ATM Bitcoin tại Mỹ đang chiếm hơn 90% tổng số ATM Bitcoin trên toàn cầu, sau đó là Canada và một số nước Châu Âu. Đây là một con số ấn tượng và cho thấy rằng tiền ảo đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi không chỉ bởi những ông lớn như Paypal hay Tesla mà cả phần lớn người dân cũng có nhu cầu sử dụng Bitcoin.

ATM Bitcoin có cửa tại Việt Nam?

ATM Bitcoin gia tăng nhanh chóng về số lượng đưa tới những dự đoán có phần chắc chắn cho sự tăng trưởng tốt của đồng tiền ảo này trong thời gian sắp tới. Thậm chí, đã có không ít người cho rằng, những chiếc ATM Bitcoin này sẽ sớm có mặt tại Việt Nam bởi có không ít người đào và người đầu tư giao dịch Bitcoin tại Việt Nam có nhu cầu tiếp cận với ATM Bitcoin. 

Tuy nhiên, Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu nhận định, người đầu tư Bitcoin cần phải tỉnh táo bởi không có bất kì điều gì để chúng ta tin tưởng đồng BTC sẽ cứ tăng mãi. Bitcoin không giống như những đồng tiền pháp đình có giá trị lớn như đồng Đô hay Euro – những đồng tiền hợp pháp luôn có một nền kinh tế đứng sau để bảo trợ. Còn giá trị của đồng Bitcoin sinh ra dựa trên cung – cầu, không có bất kì một tổ chức tài chính hay nền kinh tế nào đứng sau.

"Việc ATM Bitcoin ra đời là sự tất yếu khi đồng tiền này tăng trưởng mạnh nhưng không có gì đảm bảo rằng nó sẽ tăng trưởng mãi. Thời gian từ đầu năm 2021 đã chứng minh rõ ràng điều trên. Còn tại Việt Nam, Bitcoin chỉ là một dạng sản phẩm đầu tư, trí tuệ, không được công nhận và cho phép giao dịch" – TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Hiện tại rất khó để dự đoán chính xác sự ảnh hưởng của ATM Bitcoin đối với ngân hàng truyền thống bởi mục đích và dịch vụ của 2 bên cung cấp là hoàn toàn khác nhau. Trong khi ngân hàng truyền thống giúp giao dịch tiền mặt một cách dễ dàng hơn thì cây ATM Bitcoin lại nhắm đến đối tượng đầu tư tiền ảo và một số người muốn rút tiền mặt, chuyển tiền ra nước ngoài hoặc muốn giao dịch ẩn danh. 

Tiền ảo vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn được tiền mặt. Bởi vì khi tiền ảo được sử dụng rộng rãi, chính phủ các nước có thể sẽ thắt chặt để phòng tránh rủi ro một số đối tượng muốn thực hiện rửa tiền hay giao dịch không kiểm soát qua các loại tiền ảo. Số liệu thống kê tại Mỹ cho thấy, năm 2017 chỉ khoảng 2% giao dịch được đưa vào Sàn giao dịch rủi ro cao (thường để rửa tiền và thực hiện hành vi phạm pháp) thì năm 2020, con số này đã tăng lên đến 8%.

ATM Bitcoin tràn ra khắp nước Mỹ: “Đút” vào 1 đồng lấy ra tương đương 923 triệu VNĐ - có thật ‘dễ ăn’ như vậy không? - Ảnh 5.

Trần Hoàng Việt (Founder của Gomoney) phù hợp nhất với những người chơi BTC lâu năm.

"ATM Bitcoin có thể sẽ mất hàng chục năm để thay thế được ATM truyền thống. Theo thống kế năm 2020, số lượng ATM truyền thống trên thế giới hiện là 3.5 triệu. Điều đó đồng nghĩa kể cả duy trì tốc độ tăng gấp đôi thần kỳ như hiện tại thì cũng mất tới 8 năm nữa số ATM Bitcoin mới ngang ATM truyền thống. Trong trường hợp ngân hàng trung ương các nước chấp nhận sự lưu hành của tiền ảo, sự tồn tại của ngân hàng truyền thống sẽ bị ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra do tính phi tập trung của loại tiền ảo này" – anh Trần Hoàng Việt chia sẻ.

Cùng nhận định trên, anh Nguyễn Hoàng Việt (Founder của Lectron) cho biết, do tính chất giới hạn về định lượng và giá trị tăng cao. Bitcoin giống như một dạng tài sản lưu trữ hơn là có giá trị thực về kinh tế.

"Về cá nhân tôi đánh giá, Bitcoin hiện tại đang là sản phẩm để lưu trữ tài sản, giống như chức năng sử dụng của vàng, sự ảnh hưởng của Bitcoin hoặc Bitcoin ATM không ảnh hưởng nhiều tới ngân hàng truyền thống. Bitcoin ATM ban đầu được lập ra vì muốn gia tăng sự tiện lợi cho người dùng để dễ mua bitcoin nhiều hơn các chức năng sử dụng khác, và hiện tại cũng như vậy." – anh Nguyễn Hoàng Việt cho biết thêm.

ATM Bitcoin tràn ra khắp nước Mỹ: “Đút” vào 1 đồng lấy ra tương đương 923 triệu VNĐ - có thật ‘dễ ăn’ như vậy không? - Ảnh 6.

Founder Lectron anh Nguyễn Hoàng Việt cho rằng Bitcoin giống như một tài sản lưu trữ.

Các chuyên gia cũng nhắc tới những hạn chế mà người dùng cần lưu ý. Đầu tiên, rủi ro về pháp lý có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do một số đối tượng sử dụng ATM Bitcoin cho mục đích xấu, những người đã cùng thực hiện giao dịch tại cây ATM có thể đồng thời bị điều tra. 

Tiếp đó, ATM Bitcoin có mức phí cao hơn so với nhiều phương thức giao dịch online của ngân hàng truyền thống. Mức phí của ATM Bitcoin trung bình sẽ là 8,4% khi mua Bitcoin từ máy và 5,4% khi chuyển Bitcoin thành tiền mặt.

Như vậy, ATM Bitcoin sẽ phù hợp nhất cho những người chơi Bitcoin lâu năm và những người chưa có tài khoản ngân hàng (khoảng 31% dân số thế giới). Tuy nhiên số người chưa có tài khoản ngân hàng này lại nằm chủ yếu tại các quốc gia đang phát triển, mà số lượng cây ATM Bitcoin tập trung phần lớn ở Hoa Kỳ và Canada. 

Còn ở Việt Nam, ít nhất là trong tương lai gần sẽ không xuất hiện ATM Bitcoin. Điều đó cũng đồng nghĩa với sự cảnh báo cho người dùng về miếng bánh vẽ Bitcoin không "ngon" như giới mộ điệu đang tung hô.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới báo Vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên