Army Games 2021: Lợi thế sân nhà, Việt Nam quyết đổi màu huy chương môn "Vùng tai nạn"

Lê Duy |
Army Games 2021: Lợi thế sân nhà, Việt Nam quyết đổi màu huy chương môn "Vùng tai nạn"
Army Games 2021: Lợi thế sân nhà, Việt Nam quyết đổi màu huy chương môn "Vùng tai nạn"
Ảnh minh họa.

Có lợi thế sân nhà, chuẩn bị chu đáo và quyết tâm lớn, Đội tuyển cứu hộ cứu nạn Việt Nam đứng trước cơ hội giành HC Vàng cuộc thi "Vùng tai nạn" tại Army Games 2021.

Gây bất ngờ từ lần đầu tham dự

Năm 2019, lần đầu tiên Quân đội nhân dân Việt Nam cử đoàn tham dự nội dung thi đấu "Vùng tai nạn" trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế Army Games 2019.

Do thời gian chuẩn bị gấp rút, đội tuyển Cứu hộ cứu nạn (CHCN) Việt Nam không trực tiếp cử đoàn cán bộ từ Việt Nam sang Nga thi đấu mà sử dụng nòng cốt là các lưu học sinh Quân sự của ta đang theo học tại một số trường quân sự bên nước bạn.

Với thời gian chuẩn bị ngắn và là lần đầu tiên tham dự "Vùng tai nạn", ngỡ rằng đội tuyển chúng ta chỉ tham gia với mục tiêu cọ xát và học hỏi kinh nghiệm là chính.

Thế nhưng, thành tích của các cán bộ chiến sĩ thi đấu trên cả tuyệt vời, đánh bại nhiều đội tuyển mạnh với một quyết tâm giành vinh quanh về cho Tổ quốc, chứng minh bản lĩnh của những người "bộ đội cụ Hồ" trong thời đại mới.

Đội tuyển CHCN Việt Nam với nòng cốt chỉ toàn là các học viên trẻ đã xuất sắc giành Huy chương Đồng chung cuộc, chỉ chịu xếp sau 2 đội tuyển có kinh nghiệm của nước chủ nhà là đội Tổng cục 12 và đội Bộ tình trạng khẩn cấp vốn đều đã có nhiều kinh nghiệm thi đấu và những kỳ hội thao trước.

Sang đến năm 2020, đội tuyển CHCN Việt Nam vẫn tiếp tục được cấp trên giao nhiệm vụ tham gia phần thi "Vùng tai nạn" của Army Games được tổ chức tại Nga. Phần thi năm đó có 10 đội tham gia là Nga với 3 đội, Belarus, Abkhazia, Congo, Mali, Việt Nam, Lào và Campuchia.

Army Games 2021: Lợi thế sân nhà, Việt Nam quyết đổi màu huy chương môn Vùng tai nạn - Ảnh 2.

Đội tuyển "Vùng an toàn" Việt Nam tại Army Games 2019. Ảnh: QĐND

Trong năm này, đội ta tiếp tục sử dụng nòng cốt là 11 cán bộ lưu học sinh quân sự tại trường Học viện Không quân Zhukovsky-Gagarin của Nga để tạo thành đội thi đấu, bên cạnh đó, hai đội bạn Lào và Campuchia cũng thành lập đội từ các lưu học sinh quân sự đang học tại Nga tương tự như Việt Nam.

Sang kỳ thi "Vùng tai nạn" 2020, do có nhiều đội tuyển cùng tham gia luyện tập trên thao trường ở Trung tâm huấn luyện Tổng cục 12 ở thành phố Segiev Posad, nơi sẽ diễn ra cuộc thi nên thời gian phân chia luyện tập của các đội tuyển là không nhiều, phải luyện theo các khung giờ khác nhau.

Army Games 2021: Lợi thế sân nhà, Việt Nam quyết đổi màu huy chương môn Vùng tai nạn - Ảnh 3.

Đội tuyển CHCN Việt Nam thi đấu tại Army Games 2021.

Đồng thời là sự thay đổi của thể thức thi đấu cũng gây thêm phần khó khăn cho đội CHCN.

Dẫu vậy, tiếp tục phát huy truyền thống cũng như tinh thần thi đấu quyết tâm cao nhất, đội tuyển CHCN Việt Nam tiếp tục lập lại kỳ tích một lần nữa để chứng minh rằng Huy chương Đồng của đội tuyển đoạt được năm 2019 là hoàn toàn xứng đáng chứ không hề là do may mắn.

Đội tuyển xuất sắc vượt qua vòng đầu tiên - vòng vượt chướng ngại đặc biệt, đội tuyển CHCN Việt Nam đã thể hiện rõ sự nổi bật vượt trội và không thể xem thường khi thành tích đạt được giành vị trí thứ 3 trong 10 đội tham gia.

Chung cuộc, đội tuyển tiếp tục đạt Huy chương Đồng giữ vững vị trí từ vòng đầu tiên đến vòng quyết định và bảo vệ thành công thành tích của năm 2019.

Một năm chuẩn bị chu đáo - quyết tâm giành "Vàng"

Rất đặc biệt, trong kỳ thi Hội thao quân sự Quốc tế Army Games 2021 năm nay, nội dung thi đấu "Vùng tai nạn" là một trong hai nội dung được Việt Nam đăng cai tổ chức bên cạnh nội dung "Ranh giới xạ thủ". Hiện công tác chuẩn bị đã bước vào những giai đoạn hoàn tất và thời gian thi đấu sắp bắt đầu trong sự háo hức đón chờ của người hâm mộ.

Ở nội dung năm nay, đội CHCN Việt Nam có sự góp mặt của 2 đội tuyển, cùng các đội tuyển CHCN của các nước bạn Nga, Lào, Belarus và Mali. Hiện thao trường tổ chức thi đấu đã được xây dựng xong tại khu vực Trung tâm huấn luyện Quốc gia Miếu Môn để cho các tuyển thủ tập luyện.

Army Games 2021: Lợi thế sân nhà, Việt Nam quyết đổi màu huy chương môn Vùng tai nạn - Ảnh 5.

Các chiến sĩ đội tuyển CHCN luyện tập cho Army Games 2021. Ảnh: BQP Nga.

Có thể nói, nội dung thi đấu này đòi hỏi các vận động viên cần phải có một thể lực rất tốt, bền bỉ, sức chịu đựng và linh hoạt, cần sự cơ động nhanh cho các chướng ngại, vật cản. Đồng thời, cần phải thành thạo lý thuyết về công tác cứu hộ, nắm vững yếu lĩnh sử dụng trang thiết bị cứu hộ, thiết bị phòng chống hóa chất.

Tuy nhiên cuộc thi năm nay đội tuyển Việt Nam đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng về lực lượng tham gia, về trang thiết bị cũng như có lợi thế sân nhà, với thời gian luyện tập làm quen thao trường từ sớm. Chính vì vậy đội tuyển CHCN Việt Nam đã đặt mục tiêu đổi màu huy chương, thậm chí hoàn toàn có thể giành được Huy chương Vàng chung cuộc.

Hi vọng rằng, tại Army Games 2021, các đồng chí sẽ có được một tinh thần thi đấu cao nhất, một sự bản lĩnh và bình tĩnh, xứng đáng với kỳ vọng của cấp trên cũng như của người hâm mộ nước nhà.

Army Games 2021: Lợi thế sân nhà, Việt Nam quyết đổi màu huy chương môn Vùng tai nạn - Ảnh 6.

Dàn xe chữa cháy phục vụ cuộc thi. Ảnh: QĐND

"Vùng tai nạn" là phần thi của các đội tuyển cứu hộ - cứu nạn với mỗi đội tuyển có 15 thành viên thi đấu, trong đó có một huấn luyện viên, một đội trưởng, một người bảo hiểm và mười tuyển thủ và tối đa 2 tuyển thủ dự bị.

Trang bị thi đấu của mỗi đội sẽ gồm 2 xe vận tải việt dã Kamaz, 1 xe cứu hỏa dựa trên khung gầm MAZ, các thiết bị cứu hộ chuyên dụng, quần áo cứu hỏa, máy móc và áo giáp chống đạn mang 2 tấm cứng, cùng súng ngắn Makarov (K-59) sử dụng đạn 9x18mm.

Mỗi đội thi đấu sẽ phải trải qua 3 vòng thi là vòng Vượt (dải) chướng ngại vật đặc biệt, vòng tiếp sức và vòng về đích. Đội nào có thành tích thi đấu vượt hết tất cả các vòng với tổng thời gian nhanh nhất sẽ là đội giành Huy chương Vàng.

Vòng 1 với 9 tuyến cần phải vượt qua bao gồm tuyến dập lửa, tuyến lối đi bịt kín, tuyến dải chướng ngại vật đặc biệt, tuyến mang mặc bộ đồ phòng hóa cá nhân, tuyến cửa bị khóa và giải cứu người bị thương, tuyến tìm kiếm và thu thập mảnh kim loại, tuyến công-te-nơ cứu hộ, trường bắn, đường vòng tròn.

Vòng 2 với 6 tuyến bao gồm tuyến dải tấn công, dải cứu hộ, tuyến cửa bị khóa, tìm kiếm và thu thập mảnh kim loại, mê cung đa năng, và cuối cùng là tuyến bắn K-59.

Vòng 3 là vòng cuối cùng cũng như vòng khó khăn nhất với 11 tuyến, bao gồm tuyến hào nước, tường lưới, lối đi bịt kín, dải chướng ngại đặc biệt, mang mặc bộ đồ bảo hộ cá nhân, cửa bị khóa, dập lửa, công-te-nơ cứu hộ, đường vòng tròn, toa đường sắt và cuối cùng là bắn súng K-59

Army Games 2021: Lợi thế sân nhà, Việt Nam quyết đổi màu huy chương môn Vùng tai nạn - Ảnh 8.
Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên