Armenia quyết gây dựng lại QĐ từ "đống tro tàn" Karabakh: Vũ khí Nga giúp được gì?

Hoài Giang |

Armenia quyết gây dựng lại QĐ từ "đống tro tàn" Karabakh: Vũ khí Nga giúp được gì?
Armenia quyết gây dựng lại QĐ từ "đống tro tàn" Karabakh: Vũ khí Nga giúp được gì?
Hình minh họa.

Chuyên gia Vladimir Yevseev cho rằng sau thất bại cay đắng ở Nagorno-Karabakh, các lực lượng vũ trang Armenia sẽ phải "tập trung vào chất hơn là lượng".

Mới đây trang tiếng Armenia của hãng tin Nga Sputnik đăng tải bài viết nhan đề: "На пороге неизбежных перемен: что нужно армянской армии и что может предложить Россия?" (tạm dịch: Trước những thay đổi không thể tránh khỏi: Quân đội Armenia cần gì và Nga có thể cung cấp những gì?).

Nhằm đem lại cho độc giả một loạt những phân tích khá sắc bén về việc tái trang bị khí tài quân sự cho quân đội của Armenia, quốc gia mới học được bài học xương máu về cái gọi là "chiến tranh hiện đại", chúng tôi xin lược dịch bài viết.

"Tập trung vào chất lượng thay vì số lượng"

Một hậu quả khác của thất bại trước Azerbaijan trong cuộc chiến ở Karabakh đó là hợp tác quân sự giữa Nga và Armenia đang được quan tâm đặc biệt.

Với một quân đội cần phải thay đổi mạnh, Armenia cần vũ khí hiện đại hơn bao giờ hết.

Không có gì bí mật khi nói rằng các lực lượng Armenia bị thiệt hại nghiêm trọng trong cuộc xung đột và vì đây vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để nói về nền hòa bình lâu dài trong khu vực, có nghĩa là Yerevan cần phải bổ sung kho vũ khí của mình ngay từ bây giờ.

Armenia quyết gây dựng lại QĐ từ đống tro tàn Karabakh: Vũ khí Nga giúp được gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Về vấn đề này, người đứng đầu Vụ Caucasus của Viện Các nước SNG, chuyên gia quân sự Vladimir Yevseev tin rằng trọng tâm chính trong việc nâng tầm các lực lượng vũ trang thông qua mua sắm vũ khí nên tập trung vào chất lượng vượt trội chứ không phải số lượng.

Ông Yevseev nhấn mạnh rằng Nga có "thứ gì đó" có thể cung cấp cho đồng minh của mình.

"Tính đến kinh nghiệm thu được trong cuộc chiến gần đây, với ưu thế trên không nghiêng về phía Azerbaijan. Armenia rất cần lưới lửa phòng không hiện đại và rõ ràng là các hệ thống phòng không Osa và Tor là không đủ.

Nhưng để tạo ra lưới lửa phòng không hiện đại, bạn cần phải có một số thành phần. Đó là cần phải trang bị các hệ thống S-400, Pantsir-SM và bổ sung thêm các tổ hợp Tor.

Việc phát triển một hệ thống phòng không mạnh mẽ cũng sẽ bất khả thi nếu không có các hệ thống tác chiến điện tử (EW) hiện đại.

Armenia lẽ ra phải có được các hệ thống tác chiến điện tử trên mặt đất Krasukha và các hệ thống tác chiến điện tử trên không Khibiny trước thời điểm nổ ra xung đột.

Cả 2 hệ thống đã tự khẳng định mình là một phương thức đáng tin cậy và hiệu quả để chống lại máy bay đối phương".

Armenia quyết gây dựng lại QĐ từ đống tro tàn Karabakh: Vũ khí Nga giúp được gì? - Ảnh 2.

Hình minh họa (Nguồn: Sputnik Armenia).

Hợp tác với Nga trong "chiến tranh không người lái"?

"Với việc Quân đội Azerbaijan sở hữu số lượng lớn máy bay không người lái (UAV), trong tương lai, Armenia sẽ phải giảm bớt việc mua UAV.

Điều này được lý giải là do Armenia có những bước phát triển riêng trong lĩnh vực UAV tấn công (UCAV), trong tương lai mảng này có thể được phát triển, bao gồm cả việc hợp tác với các nhà sản xuất Nga", ông Yevseev lưu ý.

"Được biết bản thân Nga hiện đang phát triển các UAV của riêng mình với tốc độ ngày càng nhanh, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc phát triển và sản xuất UAV đánh chặn.

Chúng ta đang nói về "Thợ săn" (UCAV S-70 Okhotnik), thứ khí tài có thể được Quân đội Nga trang bị vào năm 2024.

Ông Yevseev coi việc hợp tác sản xuất UAV hiện đại giữa Nga và Armenia là khá thực tế:

"Nhưng để sử dụng hiệu quả UAV, bạn cần một hệ thống điều khiển tiên tiến. Armenia có thể nêu vấn đề can thiệp vào các hệ thống điều khiển chiến đấu với Nga.Ngoài ra việc Armenia tiếp cận hệ thống các vệ tinh của Nga cũng sẽ rất thú vị.

Các cuộc đàm phán có thể sớm được tiến hành về vấn đề này. Nếu Armenia có cơ hội tiếp cận dữ liệu tình báo không gian của Nga, nó sẽ giúp tăng đáng kể khả năng chiến đấu".

Armenia quyết gây dựng lại QĐ từ đống tro tàn Karabakh: Vũ khí Nga giúp được gì? - Ảnh 3.

UCAV S-70 Okhotnik.

Bài học về chiếm ưu thế trên không?

"Trong những năm tới, Armenia cần tiếp tục phát triển lực lượng không quân không người lái. Tuy nhiên nếu chúng ta nói về việc chiếm ưu thế trên không, thì tất cả các mắt xích liên quan tới cấu trúc này đều quan trọng - tiêm kích, UAV, cường kích, trực thăng...

Tiêm kích là xương sống của toàn bộ cấu trúc này. Nếu không có chúng, toàn bộ cấu trúc sẽ tan rã.

Cần lưu ý rằng thực tế là giới lãnh đạo quân sự của Armenia trong nhiều năm qua đã không hiểu sự thật đơn giản này, đó là lý do giải thích tại sao tới giờ này họ mới bắt đầu đi những bước đầu tiên.

Năm ngoái, Yerevan đã mua 4 chiếc tiêm kích đa năng Su-30SM, và dự định mua thêm 8 chiếc nữa.

Người ta vẫn chưa biết liệu chiến tranh và suy thoái kinh tế có thực hiện bất kỳ sự điều chỉnh nào đối với kế hoạch này hay không, nhưng rõ ràng là thật ngu ngốc khi giới hạn bản thân trong chỉ 4 chiếc máy bay - chúng sẽ trở thành thứ đồ chơi vô dụng.

Để tận dụng hết khả năng của Su030SM, bạn cần có ít nhất một phi đội - 12 chiếc.

Thực tế là Azerbaijan này đã giành được ưu thế trên không trong suốt cuộc chiến phần lớn nhờ vào các tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ, được triển khai tại đó trước khoảng 1 tháng. Nếu không có F-16, năng lực quân sự của Baku sẽ bị hạn chế đáng kể.

Trong khi đó, Su-30SM của Armenia vẫn nằm đất..."

Armenia quyết gây dựng lại QĐ từ đống tro tàn Karabakh: Vũ khí Nga giúp được gì? - Ảnh 4.

Tiêm kích Su-30SM Không quân Armenia bay biểu diễn trong một buổi lễ.

Pháo binh

Vai trò của không quân là điều không thể bị tranh cãi, nhưng vẫn phải tính đến phần lớn các hoạt động quân sự diễn ra trên mặt đất. Điều này có nghĩa là lục quân Armenia cũng cần hiện đại hóa và trang bị nghiêm túc.

Theo ông Yevseyev, cuộc chiến vừa qua ở Nagorno-Karabakh cho thấy sự thiếu hụt pháo tự hành trong quân đội Armenia và đây là điều không thể chấp nhận được.

"Đa phần pháo binh Armenia là pháo xe kéo, điều này có nghĩa là khả năng cơ động của hỏa lực bị giảm thiểu. Cỡ nòng của pháo tự hành cũng đem lại ưu thế khác - nếu so cỡ nòng 203 mm của pháo tự hành 2S7 "Pion" với pháo cỡ nòng nhỏ.

Hoạt động quân sự hiệu quả ở cấp tiểu đoàn được giả định trên việc sử dụng cái gọi là "огневого вала" (tạm dịch: bắn càn quét) và nó được đảm bảo trước hết bằng pháo tự hành và được bổ sung bằng các hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS).

Azerbaijan số lượng lớn MLRS trong kho - từ BM-21 Grad, BM-30 Smerch đến LAR-160 của Israel và TRG-300 Kasirga của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Armenia không có được sự phong phú như vậy khi chỉ có chủ yếu là "Grad" (BM-21) và "Tornado" (9A52-4, phiên bản hạng nhẹ của BM-30 Smerch) trong khi số lượng lại ít hơn nhiều so với kẻ địch".

Armenia quyết gây dựng lại QĐ từ đống tro tàn Karabakh: Vũ khí Nga giúp được gì? - Ảnh 6.

Một tổ hợp BM-30 Smerch của Armenia trước khi bị UAV Azerbaijan tiêu diệt.

Xe tăng chiến đấu chủ lực

Ông Yevseyev coi lực lượng tăng - thiết giáp là một thành phần quan trọng khác trong các cuộc chiến hiện đại.

Trong tương lai gần, Armenia sẽ phải sở hữu xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90 và xe chiến đấu bộ binh BMP-3.

"Tất nhiên, việc mua tất cả các hệ thống vũ khí này đòi hỏi nền kinh tế và người dân phải chịu áp lực rất lớn.

Rất có thể, nhiều giao dịch mua sẽ phải được thực hiện bằng tín dụng (do Nga cấp), như đã diễn ra trong những năm gần đây.

Việc thiếu ngân quỹ buộc giới lãnh đạo Armenia phải chi tiêu từng đồng một cách khôn ngoan, ưu tiên một cách chính xác và từ bỏ mong muốn có được sự ngang bằng về định lượng với đối thủ Azerbaijan nhiều dầu mỏ", chuyên gia Nga kết luận.

Armenia quyết gây dựng lại QĐ từ đống tro tàn Karabakh: Vũ khí Nga giúp được gì? - Ảnh 8.

Xe tăng T-90 (Nguồn: Sputnik Armenia).

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên