Tỏi được sử dụng như một gia vị phổ biến, hương vị và hương thơm độc đáo của tỏi giúp cải thiện và tăng hương vị cho các món ăn. Tỏi có thể giúp chống viêm, giảm mức cholesterol và bảo vệ chống lại một số bệnh mạn tính. Để cải thiện ham muốn tình dục, theo một số nghiên cứu, cần sử dụng tỏi hàng ngày trong khoảng một tháng.
1. Tỏi có tác dụng gì ?
1.1 Tăng cường khả năng miễn dịch
Tỏi được cho là có tác dụng điều hòa miễn dịch vì allicin trong tỏi có thể giúp duy trì cân bằng nội môi của hệ thống miễn dịch. Những người thường xuyên ăn tỏi, trái cây và rau có nguy cơ ung thư ruột kết thấp hơn 35%. Nên ăn tỏi sống và nấu chín sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch chứ không phải là sử dụng thực phẩm bổ sung.
1.2 Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
Theo nhiều nghiên cứu, tỏi có công dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản sự hình thành nitrosamine, giúp phòng ngừa ung thư dạ dày. Thành phần germanium và selen trong tỏi giúp cơ thể chống đột biến tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do, hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, các hoạt chất trong tỏi như s - allystein, diallyl disulphide và ajoene có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của khối u, giảm kích thước của khối u tới 50%.
1.3 Ăn tỏi tốt cho xương khớp
Tỏi chứa vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm... là những chất có công dụng tốt trong việc ngăn ngừa hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương.
Những người thường xuyên ăn tỏi sẽ có khả năng hấp thụ canxi tốt hơn và từ đó xương cũng chắc khỏe hơn. Những người mắc bệnh về xương khớp, ăn tỏi sẽ giảm triệu chứng đau nhức xương.
1.4 Cải thiện sức khỏe tim mạch
Ăn tỏi thường xuyên có tác dụng hạ mức cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt, giúp cơ thể loại bỏ các mảng xơ vữa trên thành mạch máu. Lâu dài quá trình lão hóa của động mạch chủ có thể được làm chậm lại
Tỏi có tác dụng giảm mỡ máu, ức chế tích tụ tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành huyết khối vì vậy rất hiệu quả trong phòng ngừa bệnh tim mạch.
Loại gia vị này cũng rất tốt với những người bị tăng huyết áp. Các nhà nghiên cứu tin rằng các tế bào hồng cầu biến lưu huỳnh trong tỏi thành khí hydro sunfua làm giãn nở các mạch máu, giúp điều hòa huyết áp dễ dàng hơn.
1.5 Làm đẹp da
Hợp chất hữu cơ allicin có trong tỏi giúp tiêu diệt vi khuẩn rất tốt và đồng thời cản trở hoạt động của gốc tự do, ngăn ngừa mụn trứng cá và phòng ngừa các bệnh ngoài da hiệu quả. Một nghiên cứu cho thấy, việc bôi tỏi sống lên phần da có mụn có thể làm chúng biến mất. Tuy nhiên, bôi tỏi lên da có thể gây ra cảm giác bỏng rát, vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu trước khi dùng.
2. Tỏi giúp tăng ham muốn tình dục
Tỏi bao gồm các đặc tính thiết yếu đã được chứng minh là giúp tăng cường ham muốn tình dục ở cả nam giới và phụ nữ. Vì vậy, nếu tiêu thụ hàng ngày, sẽ gặt hái những lợi ích đáng kinh ngạc và cải thiện đời sống tình dục của các cặp vợ chồng.
2.1 Đối với nam giới
Tỏi được biết đến với công dụng tăng cường sức mạnh ở nam giới. Nó chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác, rất quan trọng cho một hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Chất allicin cũng đảm bảo rằng số lượng tinh trùng trong cơ thể nam giới vẫn khỏe mạnh.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng tỏi có thể giúp tăng lưu lượng máu, có thể có lợi cho việc điều trị các vấn đề như rối loạn cương dương ở nam giới. Tỏi cũng có thể làm tăng mức ôxit nitric, một hợp chất giúp mạch máu giãn ra để thúc đẩy lưu lượng máu tốt hơn. Điều này có thể giúp cải thiện chức năng cương dương.
Ngoài việc tăng lưu lượng máu, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi có thể giúp thúc đẩy khả năng sinh sản của nam giới.
Nam giới ăn khoảng 2 nhánh tỏi trong ngày và ăn liên tục trong khoảng 2 tháng sẽ giúp tăng lượng tinh dịch và tăng số lượng tinh trùng.
2.2 Đối với phụ nữ
Tỏi giàu estrogen nên đóng vai trò như một tác nhân tích cực giúp tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ. Phụ nữ ăn nhiều tỏi sẽ giúp tăng cường nội tiết tố estrogen và làm chậm quá trình loãng xương.
Allicin được cho là hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi. Nhưng trong củ tỏi sống allicin chưa tồn tại. Chỉ khi nghiền nát hoặc đập dập củ tỏi, kích thích enzym alinase hoạt động thì allicin có trong tỏi sống mới biến thành allicin và có hoạt tính kháng sinh rất tốt. Để đạt được kết quả tốt, tỏi nên được tiêu thụ sống, nhưng cũng có thể được kết hợp trong các món ăn như súp tỏi nướng, tôm tỏi hoặc bánh mì tỏi.