‘Ấn Độ thứ 2’ ở châu Á: Nepal đang đi vào vết xe đổ của Ấn Độ - thậm chí còn tồi tệ hơn

Trà My |

‘Ấn Độ thứ 2’ ở châu Á: Nepal đang đi vào vết xe đổ của Ấn Độ - thậm chí còn tồi tệ hơn
‘Ấn Độ thứ 2’ ở châu Á: Nepal đang đi vào vết xe đổ của Ấn Độ - thậm chí còn tồi tệ hơn

"Những gì đang xảy ra ở Ấn Độ lúc này là một dự báo kinh hoàng về tương lai của Nepal nếu chúng ta không thể ngăn chặn làn sóng Covid-19 mới nhất”, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nepal cảnh báo.

Ở Nepal, những gì đang xảy ra trông rất quen thuộc.

Số ca mắc Covid-19 đang tăng vọt, các bệnh viện quá tải, và Thủ tướng Nepal đang cầu xin sự giúp đỡ từ các quốc gia khác.

Ở Nepal hiện nay, cứ 100.000 người thì có 20 người mắc Covid-19 – tỷ lệ tương tự như của Ấn Độ hai tuần trước.

Cuối tuần trước, 44% các xét nghiệm Covid-19 của Nepal cho kết quả dương tính, theo số liệu của chính phủ nước này do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) trích dẫn khi tổ chức này cảnh báo về một cuộc khủng hoảng sắp xảy ra.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nepal, Tiến sĩ Netra Prasad Timsina, cho biết trong một tuyên bố: "Những gì đang xảy ra ở Ấn Độ lúc này là một dự báo kinh hoàng về tương lai của Nepal nếu chúng ta không thể ngăn chặn làn sóng Covid-19 mới nhất đang cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn".

Sự lây lan nhanh chóng của virus đã làm dấy lên lo ngại Nepal đang đứng trước bờ vực của một cuộc khủng hoảng cũng tàn khốc không kém Ấn Độ - thậm chí có thể tồi tệ hơn, theo CNN.

Nepal có một hệ thống y tế mỏng manh, với tỉ lệ bác sĩ trên đầu người thấp hơn Ấn Độ và tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn so với nước láng giềng.

‘Ấn Độ thứ 2’ ở châu Á: Nepal đang đi vào vết xe đổ của Ấn Độ - thậm chí còn tồi tệ hơn - Ảnh 1.

Các cửa hàng đóng cửa trong ngày đầu tiên phong tỏa ở Kathmandu, Nepal, ngày 29 tháng 4 năm 2021.

Các sự kiện công cộng đông người, bao gồm lễ hội, sự kiện chính trị và đám cưới, đã cho phép các ca mắc tăng nhanh, cùng với sự chủ quan của công chúng và hành động chậm chạp của chính phủ Nepal, theo CNN.

Tiến sĩ Samir Adhikari, người phát ngôn của Bộ Y tế và Dân số Nepal, cho biết hôm thứ 2: "Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn từng ngày và nó có thể vượt quá tầm kiểm soát trong tương lai".

[Đọc thêm: Bệnh nhân COVID-19 Ấn Độ chết ngạt ngoài bãi đỗ xe bệnh viện sau khi chờ mòn mỏi 3 tiếng]

Mặc dù Nepal đã thắt chặt biên giới và áp đặt các lệnh phong tỏa ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất - bao gồm cả thủ đô – vẫn có lo ngại rằng những điều này là không đủ để ngăn chặn virus khi nó tràn vào thủ đô, và thậm chí lên tận Trại Căn cứ Everest.

Biên giới mong manh

Chỉ một tháng trước, Nepal - quốc gia 31 triệu dân – ghi nhận khoảng 100 ca mỗi ngày. Bây giờ, con số này là hơn 8.600 ca.

Một số người cho rằng nguyên nhân là làn sóng Covid-19 thứ hai đang hoành hành Ấn Độ và tràn sang Nepal, quốc gia có đường biên giới dài và rộng mở với nước láng giềng.

Người Nepal không cần xuất trình hộ chiếu hoặc thẻ căn cước để nhập cảnh vào đất nước của họ khi trở về từ Ấn Độ. Và nhiều người Nepal có doanh nghiệp ở Ấn Độ và ngược lại, có nghĩa là hoạt động đi lại qua biên giới rất nhộn nhịp. Trong những tuần gần đây, một số người Ấn Độ đã chạy trốn khỏi làn sóng Covid-19 thứ hai của đất nước họ, với hy vọng được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Nepal hoặc trốn sang nước thứ ba, Tiến sĩ Adhikari nói.

Ông Adhikari nói thêm: "Rất khó để ngăn chặn mọi hoạt động di chuyển giữa hai nước".

Những ngày gần đây, Nepal đã thắt chặt các quy định đó. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nepal, Pradeep Kumar Gyawali, công dân Nepal hiện chỉ có thể đi qua Ấn Độ tại 13 trong số 35 điểm biên giới.

‘Ấn Độ thứ 2’ ở châu Á: Nepal đang đi vào vết xe đổ của Ấn Độ - thậm chí còn tồi tệ hơn - Ảnh 2.

Người thân của một nạn nhân Covid-19 khóc tại một nhà hỏa táng ở Kathmandu, Nepal, vào ngày 30 tháng 4 năm 2021.

Những người trở về từ Ấn Độ về cần được xét nghiệm tại biên giới, theo Shankar Bahadur Bista, một quan chức ở quận Banke, nơi giáp biên giới với Ấn Độ.

Bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm âm tính đều có thể về nhà - nhưng các trường hợp dương tính phải vào cơ sở cách ly hoặc bệnh viện, vị quan chức này nói thêm.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Sameer Mani Dixit, một nhà khoa học nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Nepal, nói rằng các biện pháp đó được đưa ra quá muộn - virus đã lây lan trong nước.

Tụ tập đông người quy mô lớn

Cuộc khủng hoảng của Nepal bắt đầu gia tăng vào đầu tháng 4, khi Thủ tướng K. P. Sharma Oli của nước này khen ngợi một phương pháp điều trị Covid-19 chưa được chứng minh.

Ông Oli cho biết căn bệnh này có thể được ‘điều trị bằng cách súc miệng bằng lá ổi’. Năm ngoái, ông cũng gây sốc khi nói rằng người Nepal có hệ thống miễn dịch mạnh hơn do họ ăn gia vị hằng ngày.

Trong suốt tháng 4, người Nepal tụ tập để tham gia các lễ hội tôn giáo tại nhà và xuyên biên giới ở Ấn Độ, nơi những tín đồ người Nepal tham gia cùng những người theo đạo Hindu. Rất nhiều người theo đạo Hindu ở Ấn Độ đã tham gia nghi lễ tắm ở sông Hằng trong lễ hội Kumbh Mela, một trong những lễ hội tôn giáo lớn nhất thế giới, được tin là một sự kiện siêu lây nhiễm.

Cùng lúc đó, hàng nghìn người Nepal tập trung tại thủ đô để tham dự lễ hội tôn giáo lớn Pahan Charhe. Những người khác đã cùng nhau đến Bhaktapur, một thành phố gần đó để tham dự lễ hội Bisket Jatra, mặc dù chính quyền yêu cầu họ không được làm như vậy, theo truyền thông địa phương. Một tấm biển ủng hộ sự kiện có nội dung: "Lễ hội còn thân thương với chúng ta hơn cả mạng sống".

‘Ấn Độ thứ 2’ ở châu Á: Nepal đang đi vào vết xe đổ của Ấn Độ - thậm chí còn tồi tệ hơn - Ảnh 4.

Người dân Nepal tham dự ngày đầu tiên của lễ hội Bisket Jatra tại Taumadi, Bhaktapur, Nepal vào ngày 10 tháng 4 năm 2021.

Vào ngày 24 tháng 4, khi Nepal ghi nhận hơn 2.400 ca mắc mới, các nhà báo đã tập trung xung quanh Oli khi ông khánh thành một công trình mới để thay thế một tòa tháp bị phá hủy trong trận động đất chết người năm 2015.

‘Ấn Độ thứ 2’ ở châu Á: Nepal đang đi vào vết xe đổ của Ấn Độ - thậm chí còn tồi tệ hơn - Ảnh 5.

Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli khánh thành một tòa tháp mới được xây dựng ở Kathmandu, Nepal vào ngày 24 tháng 4 năm 2021.

Năm ngày sau, vào ngày 29 tháng 4, khi số ca mắc trong ngày tăng gấp đôi, lên hơn 4.800, chính phủ Nepal đã áp đặt lệnh phong tỏa hai tuần ở thủ đô. Ngày hôm sau, Bộ Y tế và Dân số Nepal thừa nhận hệ thống y tế đã quá tải.

Bộ này cho biết trong một tuyên bố ngày 30 tháng 4: "Do số ca nhiễm đã tăng lên ngoài tầm kiểm soát của hệ thống y tế, việc cung cấp giường bệnh trở nên khó khăn".

Ông Oli cho biết hôm thứ 2 rằng virus đã bùng phát ở Nepal bất chấp "nỗ lực tối đa" để ngăn chặn nó của chính phủ.

[Đọc thêm: Bất chấp lệnh cấm, hàng nghìn người Ấn Độ tụ tập cầu nguyện dịch COVID-19 kết thúc]

Ông nói bằng tiếng Anh: "Vì chúng ta đang sống trong một thế giới liên kết với nhau, nên những trận đại dịch như thế này không tha cho ai và không ai được an toàn".

Các chuyên gia cho rằng mặc dù không thể ngăn chặn làn sóng dịch thứ hai, nhưng chính phủ Nepal có thể làm nhiều hơn để kiểm soát nó.

Nhà phân tích chính trị Surendra Labh cho rằng việc để các lễ hội diễn ra là không phù hợp - và cho rằng những sự kiện như vậy, cùng với các lễ cưới, đã khiến dịch trở nên tồi tệ hơn.

"Tôi nghĩ rằng chính phủ [Nepal] đang không xử lý tốt vụ bùng phát... chính phủ đang tập trung hơn vào chính trị", nhà phân tích nói.

‘Ấn Độ thứ 2’ ở châu Á: Nepal đang đi vào vết xe đổ của Ấn Độ - thậm chí còn tồi tệ hơn - Ảnh 6.

Người Nepal trong trang phục bảo hộ hỏa táng thi thể nạn nhân Covid-19 gần đền Pashupatinath ở Kathmandu, Nepal, vào ngày 3 tháng 5 năm 2021.

Chuyên gia sức khỏe Suresh Panthee, một trong những người sáng lập Viện Nghiên cứu Bền vững ở Nepal, cho biết Nepal đã trở nên chủ quan sau khi tránh được một đợt bùng phát thảm khốc trong làn sóng đầu tiên.

Ông Panthee nói khi các ca mắc gia tăng ở biên giới, Nepal đã có thể chuẩn bị một hệ thống cách ly cho những công dân trở về nước. "Chúng tôi có đủ thời gian nhưng chúng tôi đã không chuẩn bị", ông nói.

Hệ thống y tế quá tải

Nepal là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới - và điều đó được phản ánh trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này.

Theo kế hoạch ứng phó với Covid-19 của chính phủ Nepal từ tháng 5 năm ngoái, cả nước chỉ có 1.595 giường chăm sóc đặc biệt và 480 máy thở cho khoảng 30 triệu dân.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, nước này cũng thiếu bác sĩ, với chỉ 0,7 bác sĩ trên 100.000 dân - thấp hơn tỷ lệ 0,9 của Ấn Độ. Các nhân viên y tế nghỉ phép dài hạn đang được gọi trở lại để giúp xử lý cuộc khủng hoảng, trong khi Quân đội Nepal chỉ đạo các nhân viên y tế đã nghỉ hưu sẵn sàng bị triệu hồi.

Theo Trung tâm Điều hành Khẩn cấp Y tế Nepal (HEOC), tính đến thứ 7 tuần trước, đã có tình trạng thiếu giường bệnh tại 22 trong số 77 quận của đất nước.

Tiến sĩ Paras Shrestha, bác sĩ cấp cao tại một đơn vị chăm sóc đặc biệt Covid-19 ở thành phố biên giới Nepalgunj, cho biết bệnh viện của ông đang hoạt động quá tải đến mức ông khuyên bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ nên cách ly tại nhà.

Khi Ấn Độ bị ‘vùi dập’ bởi làn sóng thứ hai tàn bạo, chính phủ Nepal dường như đang hành động.

Tuần trước, chính phủ Nepal đã đặt hàng 20.000 bình oxy từ nước ngoài khi nhu cầu về oxy y tế tăng gấp ba lần, theo người phát ngôn của Bộ Y tế và Dân số Nepal, Tiến sĩ Jageshwor Gautam.

Và hôm thứ 3, quân đội Nepal đã bắt đầu mở rộng các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở khu vực biên giới với Ấn Độ, để phục vụ cho số lượng lớn công nhân Nepal về nước.

‘Ấn Độ thứ 2’ ở châu Á: Nepal đang đi vào vết xe đổ của Ấn Độ - thậm chí còn tồi tệ hơn - Ảnh 8.

Người dân Nepal tại một bến xe buýt đông đúc để mua vé về quê, một ngày trước khi phong tỏa Kathmandu, Nepal, vào ngày 28 tháng 4 năm 2021.

Một trung tâm cách ly 200 giường đang được bổ sung vào một cơ sở ở tỉnh Sudurpashchim, nơi các quan chức đang báo cáo tình trạng thiếu bình oxy.

Nhưng thách thức là rất lớn.

Nepal có tỷ lệ dương tính cao gấp đôi so với Ấn Độ, cho thấy một số lượng lớn các ca mắc có thể đã không được phát hiện.

Tại Trại Căn cứ Everest, hai nguồn tin nói với CNN rằng đã có hàng chục trường hợp nghi mắc Covid-19 trong vài tuần qua. Người phát ngôn của Cục du lịch Nepal phủ nhận có bất kỳ trường hợp nào.

Chưa hết, Nepal có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Tính đến cuối tháng trước, 7,2% dân số đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin - thấp hơn so với Ấn Độ, nơi khoảng 10% dân số đã được tiêm vắc xin ít nhất một liều.

Tiến sĩ Adhikari, từ Bộ Y tế và Dân số Nepal, cho biết: "Tôi có thể nói rằng chính phủ đang cố gắng hết sức. Nhưng chúng tôi có một hệ thống chăm sóc sức khỏe rất yếu và mỏng manh".

Chuyện gì sắp xảy ra?

Vài tuần tới là thời điểm quyết định trong việc kiểm soát đợt bùng phát Covid-19 ở Nepal.

Thứ 5 tuần trước, các nhà chức trách đã áp đặt lệnh phong tỏa hai tuần ở thủ đô Kathmandu - nhưng trước khi có hiệu lực, một số công nhân nhập cư đã trở về nhà.

Các làng ở Nepal thường có nhiều người cao tuổi và việc chăm sóc sức khỏe hạn chế làm dấy lên lo ngại rằng những người di cư có thể đã lây lan virus đến các vùng sâu vùng xa. Còn quá sớm để nói liệu việc di chuyển trước khi phong tỏa có dẫn đến một đợt tăng đột biến khác hay không, Adhikari nói.

‘Ấn Độ thứ 2’ ở châu Á: Nepal đang đi vào vết xe đổ của Ấn Độ - thậm chí còn tồi tệ hơn - Ảnh 9.

Người Nepal xếp hàng tiêm vắc xin tại Bệnh viện Alka, Lalitpur, Nepal vào ngày 22 tháng 4 năm 2021.

"Trong vòng vài tuần tới, tình hình của chúng tôi sẽ tồi tệ. Nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức", ông nói.

Các nhà chức trách đang thực hiện các biện pháp khác để hạn chế sự lây lan. Ông Oli cho biết từ ngày 6 tháng 5, tất cả các chuyến bay quốc tế sẽ bị cấm. Các quy tắc hạn chế tụ tập được áp dụng ở 46 trong số 77 quận.

Bác sĩ Shrestha hy vọng nếu mọi người tuân thủ các quy tắc và kiên nhẫn, các ca bệnh sẽ giảm xuống.

Nhưng Panthee nói: Chỉ phong tỏa là không đủ. Chính phủ cần kiểm tra tất cả những người tiếp xúc gần, cách ly những trường hợp dương tính, quản lý biên giới tốt hơn và tăng cường cung cấp oxy cho vùng biên.

Trong những tuần tới, nhiều lễ hội đang đến gần. Theo báo địa phương, lễ hội Rato Macchidranath sẽ bắt đầu vào cuối tháng này gần thủ đô Kathmandu. Các nhà tổ chức cho biết họ sẽ áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và bắt buộc đeo khẩu trang.

Ông Gautam, từ Bộ Y tế và Dân số Nepal, dự đoán vì lễ hội, mọi người có thể không tuân theo lệnh giới nghiêm và lệnh phong tỏa.

"Một số lễ hội cũng sắp diễn ra trong thời kỳ phong tỏa này, nhưng chính phủ hiện chưa thể bình luận gì", Gautam nói và thêm rằng tình hình hiện phụ thuộc vào người dân Nepal. "Chúng tôi đã quá mệt mỏi với việc kêu gọi mọi người tuân theo các biện pháp an toàn".

(Nguồn: CNN)

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên