Chuối tiêu được coi là loại rau quả nhiều kali nhất. Trong 100g chuối chín có tới gần 400mg kali, nhưng lại có rất ít natri, chỉ khoảng 1mg natri trong 100g. Sự tương quan giữa kali và natri có liên quan đến huyết áp và hoạt động của hệ tim mạch.
Natri là thành phần quan trọng của muối ăn có khả năng giữ nước trong cơ thể gây gánh nặng cho hệ tim mạch, còn kali ngược lại có tác dụng giúp cơ thể đào thải bớt natri. Cũng vì vậy, những thực phẩm giàu kali và ít natri có khả năng làm giảm huyết áp ở những người tăng huyết áp.
Không chỉ giúp hạ huyết áp, chuối tiêu cũng rất tốt đối với người mắc bệnh gan. Bởi những người mắc bệnh gan rất cần chất glucid, đặc biệt là loại glucid dễ hấp thu để tăng cường dự trữ glycogen trong gan, bảo vệ gan chống lại các yếu tố gây nhiễm độc gan và ngăn cản sự thâm nhiễm mỡ ở gan. Loại đường này rất sẵn trong chuối tiêu chín.
Ngoài những tác dụng trên, những nghiên cứu gần đây còn cho biết chuối tiêu chín có vị trí quan trọng trong các chế độ ăn ít lipid, ăn kiêng muối và cho những người có cholesterol cao trong máu, những người bị táo bón, tiêu hóa kém...
Để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, mỗi ngày nên ăn từ 2-3 quả chuối tiêu chín sẽ có hiệu quả rất tốt.