Ăn uống khoa học là điều rất cần thiết vì có như vậy mới giúp ổn định sức khỏe, cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể và để các bộ phận trong cơ thể thực hiện tốt các chức năng của chúng...
Vì vậy, những thực phẩm bạn ăn hàng ngày là vô cùng quan trọng. Bất kì thực phẩm nào cũng có tính 2 mặt, tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng thời điểm sẽ có hại nhiều hơn.
Muốn biết thời điểm nên và không nên ăn những thực phẩm quen thuộc, bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây (Màu xanh - nên ăn, màu đỏ - không nên ăn):
Chuối
Chuối được coi là một trong những trái cây đặc biệt tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày. Chuối rất giàu kali và có hàm lượng muối thấp, giúp huyết áp duy trì ở mức độ ổn định.
Thêm vào đó, nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ, các nhà khoa học phát hiện ra chỉ cần hấp thụ một lượng khoảng 1.600 milligrammes kali cho một người lớn sử dụng hàng ngày có thể giảm 1/5 nguy cơ đột quỵ.
Ngoài ra, ăn chuối còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như: Thúc đẩy tâm trạng tốt nhờ giàu lượng vitamin B; Tốt cho tiêu hóa, nhuận tràng, giảm ợ nóng; Cải thiện sự linh hoạt của trí não; Giảm căng thẳng; Đẩy lùi nguy cơ đột quỵ...
Thời điểm nên và không nên ăn chuối:
Táo
Giống như chuối, táo cũng là loại trái cây mà bạn nên ăn hàng ngày. Táo rất giàu chất xơ hòa tan nên có công dụng giảm các bệnh về đường ruột như viêm túi thừa, táo bón, trĩ...
Chất pectin trong táo cao nên có thể giảm nồng độ cholesterol, giúp giảm cân. Theo một nghiên cứu từ Brazil, những phụ nữ ăn một quả táo trước mỗi bữa ăn sẽ giảm hơn 33% trọng lượng, so với những phụ nữ không ăn táo.
Thời điểm nên và không nên ăn táo:
Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A, C, B... và khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali. Ngoài ra, khoai tây còn giàu chất xơ và protein.
Nhờ đó, tiêu thụ khoai tây đúng thời điểm, chừng mực sẽ có tác dụng giảm stress, nâng cao tinh thần, chống trầm cảm, ngừa ung thư, giảm nguy cơ táo bón...
Các nhà khoa học tại Trường ĐH Manchester (Anh) phát hiện ra rằng khoai tây có chứa các phân tử kháng khuẩn độc đáo, có thể giúp điều trị chứng loét dạ dày và giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn lưu trú trong dạ dày gây ra tình trạng loét dạ dày và ợ nóng.
Thời điểm nên và không nên ăn khoai tây:
Sữa
Sữa là đồ uống ưa thích của nhiều người. Không chỉ giàu canxi giúp răng, xương chắc khỏe, tóc, móng tay, móng chân khỏe mạnh mà sữa còn giúp phát triển cơ bắp nhờ giàu protein và làm đẹp da.
Theo nhiều nghiên cứu đã được chứng minh, những phụ nữ uống sữa hàng ngày có thể giảm cân nhiều hơn những người không uống sữa.
Thời điểm nên và không nên uống sữa:
Các loại hạt
Hạt dẻ, hạnh nhân, óc chó... là những loại hạt có nhiều khoáng chất và yếu tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho hệ tim mạch.
Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Marshall - Virginie thì các loại hạt này có chứa thành phần omega-3 , các chất chống oxy hóa nên nếu tiêu thụ mỗi ngày sẽ có tác dụng phòng ngừa ung thư vú.
Không những thế, nhờ thành phần giàu chất xơ, protein và chất béo tốt mà tiêu thụ các loại hạt cũng giúp giảm cân, phòng bệnh tiểu đường...
Thời điểm nên và không nên tiêu thụ các loại hạt:
Cam
Bạn luôn biết cam là loại quả giàu các chất dinh dưỡng như: Vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa nhưng rất ít calo và đường....
Vậy thì bạn cũng cần biết rằng ăn cam sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Giữ cho thận khỏe mạnh; Chống lão hóa; Tốt cho tim mạch; Kháng viêm; Ngăn ngừa táo bón; Giảm cân và Phòng ngừa ung thư...
Thời điểm nên và không nên ăn cam:
Cà chua
Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, bao gồm giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho...
Nếu ăn cà chua mỗi ngày, đảm bảo bạn sẽ nhận được những giá trị thiết thực với sức khỏe như: Cải thiện thị lực, làm đẹp da, giảm lượng đường trong máu, thúc đẩy giấc ngủ, giúp xương chắc khỏe, kháng viêm, ngừa ung thư...
Thời điểm nên và không nên ăn cà chua:
Cơm
Đây là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam, nhưng bạn có biết rằng ăn nhiều cơm không đúng thời điểm sẽ gây tăng cân do nó chứa nhiều carbohydrate sinh ra nhiều năng lượng.
Thời điểm nên và không nên ăn cơm:
Quả sung và đào
Ít ai để ý đến lợi ích của quả sung và quả đào. Thực tế, đây là những loại quả không chỉ dùng để ăn, mà còn có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.
Một số lợi ích của quả sung: Hạ huyết áp, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa loãng xương, phòng bệnh tiểu đường và ung thư...
Một số lợi ích của quả đào: Đào rất giàu vitamin A, B, C, kali và nhiều dưỡng chất khác. Nhờ những vitamin và khoáng chất này mà quả đào được coi là có tác dụng cải thiện làn da và hạn chế tế bào ung thư, điều chỉnh nhu động ruột - tránh được táo bón, ngăn chặn sự sinh sôi của các vi khuẩn trong cơ thể...
Thời điểm nên và không nên ăn 2 loại quả này:
Pho mát
Về mặt y học thì pho mát không chỉ có tác dụng làm thỏa mãn vị giác mà còn rất có lợi cho sức khỏe.
Pho mát chứa một lượng lớn prôtêin, chất béo, canxi, vitamin và khoáng chất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, pho mát là nguồn thực phẩm tuyệt vời có khả năng hỗ trợ quá trình giảm cân.
Ngoài ra, trong pho mát "quy tụ" nhóm những loại vitamin B, canxi giúp da tăng tính đàn hồi, giảm lão hóa, khỏe mạnh và mịn màng và tăng cường sức khỏe của xương...
Thời điểm nên và không nên ăn pho mát: