9 thắc mắc về Covid-19 có thể bạn chưa biết tận gốc: Hiểu đối thủ mới có thể chiến thắng

Vân Hồng |

9 thắc mắc về Covid-19 có thể bạn chưa biết tận gốc: Hiểu đối thủ mới có thể chiến thắng
9 thắc mắc về Covid-19 có thể bạn chưa biết tận gốc: Hiểu đối thủ mới có thể chiến thắng

Đại dịch Covid-19 đã kéo dài 1,5 năm nhưng những gì chúng ta biết về nó vẫn khá khiêm tốn và chưa rõ ràng. Đây là những điều có thể giúp bạn bảo vệ bản thân mình tốt hơn.

9 câu hỏi về Covid 19 có thể bạn chưa biết tận gốc

Theo hãng Phát thanh Truyền hình Anh (BBC), kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố đại dịch Covid-19, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã thực hiện những nỗ lực chưa từng có để hiểu và ứng phó với virus.

Tất cả mọi người đều đã làm việc chăm chỉ nhưng đến hiện tại, liệu cộng đồng khoa học và chính chúng ta đã biết bao nhiêu về Covid-19? Những điều đến nay bạn vẫn chưa biết một cách rõ ràng là gì?

9 thắc mắc về Covid-19 có thể bạn chưa biết tận gốc: Hiểu đối thủ mới có thể chiến thắng - Ảnh 1.

Trường Adani Vidya Mandir ở ngoại ô Ahmedabad, Gujarat, Ấn Độ, đã được chuyển đổi thành một trung tâm chăm sóc bệnh nhân Covid-19 và người quản lý đang sắp xếp giường.

1, Các triệu chứng chính xác của Covid-19?

Báo cáo dẫn nguồn theo WHO, các triệu chứng ban đầu khi nhiễm Covid-19 bao gồm sốt và ho. Sau đó, một số bệnh nhân nhận thấy rằng họ đã mất khứu giác hoặc vị giác.

Khi dịch tiếp tục, các triệu chứng khác ít phổ biến hơn đã được ghi nhận, bao gồm đau họng, đau đầu, tiêu chảy, phát ban da hoặc đổi màu các ngón tay hoặc ngón chân, đỏ hoặc viêm mắt, sau này, các nhà khoa học lại phát hiện thêm các triệu chứng liên quan đến to lưỡi, đau bụng...

WHO khuyến cáo những người cảm thấy không khỏe do nghi ngờ nhiễm Covid-19 nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Các triệu chứng nghiêm trọng có thể bao gồm khó thở, mất khả năng nói hoặc khả năng vận động, lú lẫn hoặc đau ngực.

Không chỉ vậy, Covid-19 có thể khiến một số người bị bệnh thể chất (bệnh nền) trở nên nặng hơn. WHO khuyến cáo những người bị bệnh phổi, tiểu đường, bệnh tim hoặc ung thư nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cao hơn để ngăn ngừa lây nhiễm virus.

2, Các cách lây truyền của Covid-19

Vào thời điểm bắt đầu bùng phát, WHO cho rằng Covid-19 được lan truyền qua các giọt nhỏ trên bề mặt tiếp xúc khi mọi người ho hoặc hắt hơi, chứ không phải qua không khí. Điều này cũng giải thích tại sao rửa tay được coi là một biện pháp phòng ngừa chính.

Nhưng một bài báo cáo gần đây trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy sự lây lan của virus sau khi tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm được coi là tương đối không đáng kể so với lây nhiễm do hít thở không khí.

Trên thực tế, bằng chứng mới nhất cho thấy Covid-19 chủ yếu lây lan giữa những người tiếp xúc gần gũi qua giọt khí, giọt bắt từ khoang miệng và hơi thở.

WHO tuyên bố rằng điều này dễ xảy ra trong nhà, ở những nơi đông đúc và thông gió kém, tiếp xúc lâu với những người bị nhiễm virus.

9 thắc mắc về Covid-19 có thể bạn chưa biết tận gốc: Hiểu đối thủ mới có thể chiến thắng - Ảnh 2.

Vào ngày 12 tháng 4 theo giờ địa phương, đợt phong tỏa dịch bệnh trên toàn quốc lần thứ ba của Vương quốc Anh đã bước vào giai đoạn thứ hai của quá trình gỡ bỏ phong tỏa. Bức ảnh chụp mọi người ăn tối ngoài trời trên một phố ẩm thực ở London. Ảnh của Zhang Mengqi

3, Tiêm phòng có vẻ khá hiệu quả

Hiện tại, khoảng 2/3 dân số ở Anh đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin. Dữ liệu cho thấy vắc xin này đang làm giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong, cũng như sự lây lan của virus trong cộng đồng.

Giáo sư Karen Sember, một trong những cố vấn khoa học của chính phủ Anh, cho biết: "Đây là dữ liệu thực tế rất tốt, cho thấy rằng vắc xin có hiệu quả và chỉ một liều vắc xin cũng rất hiệu quả".

Tuy nhiên, báo cáo này cũng chỉ ra rằng có một sự bất bình đẳng lớn trên toàn cầu trong việc chia sẻ vắc xin.

WHO chỉ trích rằng có một "sự mất cân bằng đáng kinh ngạc" trong việc phân phối vắc xin giữa các quốc gia giàu và nghèo. Nhiều người có thể phải đợi vài năm để có cơ hội được tiêm vắc xin.

Ngoài ra, vắc xin có thể khó bảo vệ vĩnh viễn vì các kháng thể sẽ mất dần theo thời gian.

4, Các triệu chứng của Covid-19 lâu ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Vài tháng sau khi bị nhiễm Covid-19, một số lượng đáng kể người vẫn có một số lượng lớn các triệu chứng, được gọi là các triệu chứng lâu dài của Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết cứ 10 người bị nhiễm thì có một người bị ảnh hưởng và có thể bị cực kỳ mệt mỏi, đau đầu, tức ngực và trầm cảm.

Một nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy những người bị nhiễm Covid-19, ngay cả với các triệu chứng nhẹ, sẽ tăng nguy cơ tử vong hoặc mắc bệnh nghiêm trọng trong vòng 6 tháng kể từ khi nhiễm bệnh.

5, Các đột biến mới có thể dễ lây truyền hơn

Ngày nay, Covid-19 cũng đã phát triển hàng nghìn chủng virus đột biến.

Các chủng virus đột biến được báo cáo đã xuất hiện ở Vương quốc Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ đều đã trải qua quá trình tăng đột biến protein, đây là dạng đột biến của một phần virus gắn vào tế bào người.

Trong những trường hợp bình thường, sự đột biến của virus không quan trọng, nhưng đôi khi đột biến có thể làm cho virus trở nên nguy hiểm hơn hoặc dễ lây lan hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus đột biến được báo cáo ở Anh có thể làm tăng 30% nguy cơ tử vong.

9 thắc mắc về Covid-19 có thể bạn chưa biết tận gốc: Hiểu đối thủ mới có thể chiến thắng - Ảnh 3.

Bức ảnh cho thấy việc phong tỏa vắng bóng người Cổng Brandenburg ở Đức. Ảnh của phóng viên TTXTQ Peng Dawep

6, Tr em có ít nguy cơ mc bnh nghiêm trng hơn

Trẻ em có thể bị nhiễm Covid-19, nhưng bằng chứng cho thấy so với người lớn, chúng ít có nguy cơ bị bệnh nặng hơn đáng kể và cho đến nay, chúng dường như ít làm lây lan virus hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu có bất kỳ biến thể mới nào có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi hay không.

Theo số liệu của Bộ Y tế Brazil, trong khoảng thời gian từ tháng 2/2020 đến ngày 15/3/2021, Covid-19 đã khiến ít nhất 852 trẻ em Brazil dưới 9 tuổi thiệt mạng, trong đó có 518 trẻ sơ sinh dưới một tuổi.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những vấn đề khác gây ra tình trạng này bao gồm việc thiếu xét nghiệm virus ở Brazil và chi phí chăm sóc y tế cao đến mức không thể chi trả được.

7, Covid-19 có khả năng tiếp tục tồn tại

 Về câu hỏi liệu dịch Covid-19 có thể bị tiêu diệt không, tạp chí Nature đã khảo sát 100 nhà miễn dịch học, nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và virus học tham gia vào nghiên cứu về Covid-19. Gần 90% người được phỏng vấn tin rằng nó sẽ trở thành một loại dịch bệnh truyền nhiễm có tính khu vực.

Các chuyên gia này cho rằng virus Covid-19 "sẽ tiếp tục lây lan trong một nhóm nhỏ của dân số toàn cầu trong nhiều năm tới". Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sẽ giống như những gì mà mọi người đã nhìn thấy tỷ lệ tử vong và nhiễm trùng cao xảy ra ở một số khu vực trong thời gian qua.

8, Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người khác

Hiện tại, WHO đã làm rõ các bước cần thực hiện để giảm sự lây lan của Covid-19. Giữ khoảng cách ít nhất một mét giữa mọi người, đeo khẩu trang và rửa tay vẫn là chìa khóa cốt lõi nhất. Mọi người cũng nên cố gắng giữ phòng ốc thông thoáng, tránh đến chỗ đông người.

Nếu có cơ hội tiêm phòng thì nên tiêm phòng càng sớm càng tốt, WHO khuyến cáo rằng "vắc xin Covid-19 đã được phê duyệt có thể cung cấp mức độ bảo vệ cao trong việc chống lại bệnh chuyển biến nặng và tử vong do nhiễm Covid-19".

9, Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về Covid-19

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu khoa học khá đầy đủ về Covid-19, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa hiểu về loại virus này, bao gồm thời điểm nó đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, tại sao một số người bị bệnh sẽ nặng hơn những người khác, hoặc nguồn gốc đầu tiên của Covid-19 là từ đâu. Làm thế nào để lây nhiễm sang người...

Ngoài ra, người ta vẫn chưa biết khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus có thể tồn tại trong bao lâu và liệu có sự khác biệt giữa khả năng bảo vệ do vắc xin mang lại và khả năng bảo vệ có được sau khi nhiễm bệnh hay không.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu tất cả các vấn đề này và theo dõi trình tự di truyền của Covid-19 khi virus này đột biến ở các khu vực khác nhau trên thế giới để giúp mọi người đối phó tốt hơn với Covid-19 và các biến thể của nó trong tương lai.

*Theo China Daily

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới nhất, xem tin sức khỏe nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên