"8 tỷ USD và các cơ sở hạt nhân Iran thành tro bụi": Rò rỉ mới nhất về đòn phủ đầu của QĐ Israel

Hoài Giang |
"8 tỷ USD và các cơ sở hạt nhân Iran thành tro bụi": Rò rỉ mới nhất về đòn phủ đầu của QĐ Israel
"8 tỷ USD và các cơ sở hạt nhân Iran thành tro bụi": Rò rỉ mới nhất về đòn phủ đầu của QĐ Israel
Hình minh họa.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cũng đã yêu cầu tăng ngân sách lên tới gần 8 tỷ USD cho 5 năm tới.

Israel vừa "đặt tay lên nút bấm" khởi động chiến tranh với Iran

Trong tuần qua, truyền thông Israel đã tiết lộ một loạt các thông tin rò rỉ từ Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho thấy rằng Tel Aviv đã "đặt tay lên nút bấm" khởi động một cuộc tập kích đường không nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Trên sóng của hai đài truyền hình, các phóng viên đã tiết lộ rằng IDF đã một lần nữa tăng cường chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào Iran - và để làm như vậy, họ đang yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng lên tới 25 tỷ NIS (7,63 tỷ USD) cho 5 năm tới.

8 tỷ USD và các cơ sở hạt nhân Iran thành tro bụi: Rò rỉ mới nhất về đòn phủ đầu của QĐ Israel - Ảnh 1.

Một đồ họa cho thấy Israel luôn để mắt tới các cơ sở hạt nhân trọng yếu của Iran (Nguồn: The Atlantic).

Bất chấp những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Biden về một thỏa thuận hạt nhân mới "lâu dài hơn và mạnh mẽ hơn", Iran bị Israel cáo buộc đang tiếp tục thực hiện chương trình hạt nhân của mình.

Hành động này song song với "cuộc chiến trong bóng tối" (các cuộc tấn công liên tục nhằm vào tàu hàng được cho là sở hữu của Israel và các cơ sở hạt nhân Iran thời gian gần đây) sẽ trở thành ngòi nổ cho cuộc chiến toàn diện mới.

Tehran đang trang bị các máy ly tâm mới, với sự tinh vi có thể làm giàu Uranium lên mức cao hơn với tốc độ nhanh hơn, ngoài ra Cộng hòa Hồi giáo còn tích lũy một lượng lớn Uranium được làm giàu hơn.

8 tỷ USD và các cơ sở hạt nhân Iran thành tro bụi: Rò rỉ mới nhất về đòn phủ đầu của QĐ Israel - Ảnh 2.

Máy ly tâm IR-9 được Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran giới thiệu tháng 4/2021. Hiện máy ly tâm vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nhưng nó được kỳ vọng đem lại sản lượng Uranium làm giàu gấp 50 lần so với IR-1, máy ly tâm sản xuất trong nước đầu tiên của Iran (Nguồn: AP).

Thời điểm tấn công Iran đã "chín muồi"?

Tin tức mới nhất cũng cho thấy việc sẵn sàng tiến hành một hoạt động quân sự quy mô chống lại Iran của IDF cũng sẽ cần được cập nhật. Lần cuối cùng Israel xem xét hành động quân sự một cách nghiêm túc là vào năm 2012, vài năm trước Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA).

Sau khi JCPOA được ký kết vào năm 2015, tham mưu trưởng IDF lúc đó là Tướng Gadi Eisenkot đã kín đáo thừa nhận rằng một trong những lợi ích của thỏa thuận là nó đã chuyển chiến dịch chống Iran ra khỏi tầm ngắm của IDF, cho phép ông và Bộ Tổng tham mưu Quân đội Israel thay đổi cách họ phân bổ ngân sách quốc phòng.

Trước thỏa thuận, IDF cần đầu tư nhiều hơn vào năng lực tấn công đường không và đạn dược tầm xa thì khi đó, họ đã bắt đầu phân bổ ngân sách cho lực lượng mặt đất.

Tướng Eisenkot đã đưa ra quan điểm này bất chấp Thủ tướng Israel lúc đó, ông Benjamin Netanyahu, vẫn đang tích cực đấu tranh chống lại chính quyền Obama và thỏa thuận hạt nhân.

Cần lưu ý rằng việc không có ngân sách nhà nước trong 3 năm qua khiến công việc hiện tại của Tham mưu trưởng IDF Aviv Kohavi nhằm chuẩn bị cho quân đội đối đầu với những thách thức tương lai trở nên phức tạp hơn.

8 tỷ USD và các cơ sở hạt nhân Iran thành tro bụi: Rò rỉ mới nhất về đòn phủ đầu của QĐ Israel - Ảnh 3.

Tham mưu trưởng IDF Aviv Kohavi tham gia cuộc huấn luyện tại căn cứ Tzeelim ở miền nam Israel mô phỏng một cuộc xung đột quân sự ở Dải Gaza vào năm 2019 (Ảnh: IDF).

Nhưng vẫn tồn tại 2 lý do đáng để hoài nghi về các tin tức nói trên.

Đầu tiên là về việc chính phủ Israel hiện tại đang ở giữa các cuộc đàm phán về ngân sách. Đây là một quá trình lâu dài liên quan đến tất cả các bộ, tất cả đều cần đấu tranh cho "miếng bánh" của mình.

Trở lại thời điểm Israel từng thông qua ngân sách hàng năm hoặc hai năm một, IDF sẽ tổ chức các cuộc họp với các tướng lĩnh hàng đầu, những người có nhiệm vụ khiến truyền thông và công chúng sợ hãi về những mối đe dọa đang rình rập.

Các mối đe dọa có thật không? Tất nhiên là có - nhưng trùng hợp thay là chúng luôn được miêu tả tồi tệ hơn nhiều ngay khi Bộ Tài chính bắt đầu các cuộc đàm phán về ngân sách.

Đối với Tướng Kohavi, những cuộc đàm phán về ngân sách này là cơ hội cuối cùng để vị tướng để lại dấu ấn lâu dài trong quân đội.

Kể từ khi ông Kohavi trở thành Tham mưu trưởng IDF vào tháng 1/2019, Israel đã bị cuốn vào một chu kỳ bầu cử không ngừng, buộc ông phải gác lại kế hoạch mua sắm dài hạn của mình vì thiếu ngân sách.

Thay vì nhận thêm tiền, Tham mưu trưởng IDF đành phải chấm dứt hoạt động của các phi đội không quân, tiểu đoàn thiết giáp và các dự án khác để có thể chi trả cho một số năng lực mới mà ông mơ ước tạo ra cho IDF.

8 tỷ USD và các cơ sở hạt nhân Iran thành tro bụi: Rò rỉ mới nhất về đòn phủ đầu của QĐ Israel - Ảnh 4.

Vào tháng 6/2021, đỉnh điểm cuộc chiến Israel - Palestine, Tướng Kohavi từng tuyên bố rằng các năng lực quân sự của IDF hiên có - cũng như các loại vũ khí khác bao gồm F-35, xe tăng và hệ thống Iron Dome (Vòm Sắt) mà quân đội cần không hề rẻ.

Với một năm rưỡi còn lại trong vai trò của mình, đây là thời điểm Kohavi cần định hình và chuyển đổi quân đội trong những năm sắp tới.

Nói về sự nguy hiểm của Hamas và Hezbollah, các mối đe dọa từ Gaza và Lebanon sẽ là không đủ. Không có cách nào tốt hơn để tạo ra cảm giác khẩn cấp hơn là nói về mối đe dọa từ Iran.

Lý do thứ hai tại sao các báo cáo về việc chuẩn bị cho một cuộc đình công nên được đọc một cách hoài nghi là vì chính phủ này không còn do ông Netanyahu lãnh đạo.

Thủ tướng Naftali Bennett và Ngoại trưởng Yair Lapid đã quyết định tác động đến việc chính quyền Biden trở lại JCPOA "từ bên trong" chứ không phải "từ bên ngoài" như người tiền nhiệm Netanyahu.

Đây là điều khiến Bennett cho phép Kohavi và những người khác thảo luận về thỏa thuận với người Mỹ trong các chuyến thăm gần đây của họ tới Washington - điều mà ông Netanyahu đã cấm các quan chức Israel làm trong quá khứ.

8 tỷ USD và các cơ sở hạt nhân Iran thành tro bụi: Rò rỉ mới nhất về đòn phủ đầu của QĐ Israel - Ảnh 6.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett (trái) và Ngoại trưởng Yair Lapid (phải).

Chính phủ Israel hiện tại sẽ không tấn công Iran trong khi họ đang cố gắng sửa chữa các mối quan hệ với Mỹ và tác động đến cuộc đàm phán về Iran.

Những gì họ đang làm là chuẩn bị cho những ngày sau thỏa thuận và lên danh sách những gì họ có thể cần làm nếu Tehran vi phạm thỏa thuận mới hoặc khi nó hết hạn.

Tuy vậy điều này không có nghĩa là việc truyền thông Israel nói về một cuộc tấn công nhằm vào Iran là không hữu ích.

Trong quá khứ, sai lầm của ông Netanyahu đó là vô tình thúc bách việc ký kết JCPOA vào năm 2015 - và ngược lại, điều này có thể giúp ông Biden đạt được một thỏa thuận lâu dài và mạnh mẽ hơn với Iran ở hiện tại.

Lo sợ hành động của Israel, người Ba Tư có thể cảm thấy buộc phải nhượng bộ để đạt được một thỏa thuận tốt hơn?

Các máy bay Israel có thể sẽ không cất cánh trong tương lai gần để ném bom Iran, thì IDF cũng sẽ cần phải sẵn sàng. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, có thể họ sẽ có được khoản tiền nhiều hơn một chút để biến kế hoạch đó thành có thể.

8 tỷ USD và các cơ sở hạt nhân Iran thành tro bụi: Rò rỉ mới nhất về đòn phủ đầu của QĐ Israel - Ảnh 8.

Các kỹ thuật viên Israel dán biểu tượng Không quân Israel (IAF) lên một tiêm kích tàng hình F-35I Adir.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc, xem tin quân sự mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên