5 loại vắc xin Covid-19 Trung Quốc tự sản xuất khác nhau ra sao, loại nào hiệu quả hơn?

Vân Hồng |
5 loại vắc xin Covid-19 Trung Quốc tự sản xuất khác nhau ra sao, loại nào hiệu quả hơn?
5 loại vắc xin Covid-19 Trung Quốc tự sản xuất khác nhau ra sao, loại nào hiệu quả hơn?

Nhiều người Trung Quốc trước khi tiêm phòng đã băn khoăn về sự khác nhau giữa các loại vắc xin và hiệu quả của chúng. Chuyên gia Trung Quốc đã lên tiếng giải thích chi tiết.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 12/2019, Trung Quốc đã nhanh chóng nghiên cứu và thử nghiệm cùng lúc nhiều loại vắc xin ngừa Covid-19. Cho đến hiện tại, theo thông tin công bố của chính phủ nước này, họ đang sử dụng 5 loại vắc xin đã được nước này phê duyệt để tiến hành tiêm chủng cho người dân.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã xuất khẩu các loại vắc xin này ra nhiều nước khác trên thế giới với những hình thức khác nhau. Vậy, điều mà nhiều người băn khoăn là, 5 loại vắc xin Covid-19 đã được chấp thuận sử dụng ở Trung Quốc có sự khác biệt gì? Loại vắc xin nào tốt/hiệu quả hơn? Chúng ta cùng tìm hiểu từ các chuyên gia liên quan.

5 loại vắc xin Covid-19 Trung Quốc tự sản xuất khác nhau ra sao, loại nào hiệu quả hơn? - Ảnh 1.

5 loại vắc xin đang được Trung Quốc tiêm chủng cho người dân


Theo tuyến kỹ thuật/còn gọi là theo cơ chế, 5 loại vắc xin này được chia thành 3 loại:

Loại thứ nhất là vắc xin bất hoạt, gồm 3 vắc xin bất hoạt do Công ty Sinopharm Zhongsheng Bắc Kinh, Công ty Sinopharm Zhongsheng Vũ Hán và Công ty Kexing Zhongwei Bắc Kinh sản xuất.

Loại thứ hai là vắc xin adenovirus véc tơ (vector) là một vắc xin adenovirus vector loại 5 do Công ty Thiên Tân Kangsino sản xuất.

Loại thứ ba là vắc xin protein tái tổ hợp, là vắc xin Covid-19 tái tổ hợp (tế bào CHO).

Hình ảnh sản phẩm chi tiết:

5 loại vắc xin Covid-19 Trung Quốc tự sản xuất khác nhau ra sao, loại nào hiệu quả hơn? - Ảnh 2.

Vắc xin Vero Cell của Công ty Sinopharm Zhongsheng Bắc Kinh sản xuất.

5 loại vắc xin Covid-19 Trung Quốc tự sản xuất khác nhau ra sao, loại nào hiệu quả hơn? - Ảnh 3.

Vắc xin Covid-19 của Công ty Sinopharm Zhongsheng Vũ Hán.

5 loại vắc xin Covid-19 Trung Quốc tự sản xuất khác nhau ra sao, loại nào hiệu quả hơn? - Ảnh 4.

Vắc xin Vero Cell /SinoVac do Công ty Kexing Zhongwei Bắc Kinh sản xuất.


5 loại vắc xin Covid-19 Trung Quốc tự sản xuất khác nhau ra sao, loại nào hiệu quả hơn? - Ảnh 5.

Vắc xin adenovirus véc tơ (vector) là một vắc xin adenovirus vector loại 5 do Công ty Thiên Tân Kangsino sản xuất.


5 loại vắc xin Covid-19 Trung Quốc tự sản xuất khác nhau ra sao, loại nào hiệu quả hơn? - Ảnh 6.

Vắc xin Covid-19 tái tổ hợp (tế bào CHO) do Viện Vi sinh vật Trung Quốc cùng phát triển và Công ty TNHH Dược phẩm sinh học An Huy Zhifeilongkema sản xuất.


Sự khác biệt giữa 3 tuyến kỹ thuật/cơ chế này là gì?

"Vắc xin bất hoạt là vắc xin được điều chế thông qua một loạt kỹ thuật tinh chế sau khi virus sống được nuôi cấy và khuếch đại bị tiêu diệt bằng các phương pháp vật lý và hóa học". Theo chuyên gia Vương Quân Chí (Wang Junzhi), một viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, đặc điểm chính của nó là các thành phần của vắc xin tương tự như cấu trúc virus tự nhiên, phản ứng miễn dịch cũng tương đối mạnh và có độ an toàn tốt.

Vắc xin tương đối ổn định, có thể bảo quản trong môi trường 2-8 độ C từ hai đến ba năm, vận chuyển thuận tiện, tiêm chủng hai lần (2 liều) để chủng ngừa.

"Vắc xin vectơ Adenovirus sử dụng adenovirus loại 5 làm chất dẫn mang, đưa vào gen kháng nguyên Covid-19 và tạo ra vắc xin vectơ sống thông qua lò phản ứng sinh học". Chuyên gia Vương Quân Chí nói rằng, công nghệ sản xuất loại vắc xin này tương đối đơn giản, chi phí nghiên cứu và sản xuất tương đối thấp. Nó đã được phát triển thành công trên cơ sở vắc xin Ebola loại 5 adenovirus gốc ở Trung Quốc trước đây. Vắc xin có thể tạo ra kháng thể tốt và tăng cường miễn dịch tế bào; có thể sử dụng chủng ngừa một mũi.

"Vắc xin protein tái tổ hợp được biến đổi gen để biểu hiện các thành phần kháng nguyên hiệu quả nhất trong tế bào in vitro.

Tế bào in vitro là tế bào thường được các dòng tế bào biến đổi gen sử dụng trong các sản phẩm sinh học, tương tự như cách lên men công nghiệp, và cuối cùng được chế tạo thành vắc xin.

Chuyên gia Nghiêm Cảnh Hoa (Yan Jinghua), một nhà nghiên cứu tại Viện Vi sinh vật, Viện Khoa học Trung Quốc, giới thiệu rằng toàn bộ quy trình sản xuất là quá trình biểu hiện và tinh chế protein, không có virus sống tham gia nên quy trình sản xuất an toàn và dễ sản xuất trên quy mô lớn.

Đánh giá từ việc sử dụng vắc xin protein tái tổ hợp trong quá khứ và kết quả của các thí nghiệm trước đây, có thể đảm bảo tính an toàn của vắc xin protein tái tổ hợp và tỷ lệ phản ứng có hại tương đối thấp.

Vắc xin được bảo quản trong tủ lạnh ở 2-8 độ C, nơi có yêu cầu thấp về điều kiện vận chuyển và bảo quản, có thể sử dụng hai đến ba mũi để chủng ngừa.

5 loại vắc xin Covid-19 Trung Quốc tự sản xuất khác nhau ra sao, loại nào hiệu quả hơn? - Ảnh 7.

Loại vắc xin nào hiệu quả hơn?

Chuyên gia Vương Quân Chí cho biết, cả ba nhóm vắc xin Covid-19 kể trên đều có những đặc điểm riêng, bất kể là sử dụng loại kỹ thuật/cơ chế sản xuất nào thì điều quan trọng nhất là kết hợp các đặc điểm của bản thân kháng nguyên và các đặc điểm của bản thân mầm bệnh, đồng thời phát triển một loại vắc xin an toàn, hiệu quả và có chất lượng có thể kiểm soát được bằng việc sử dụng một quy trình phù hợp là tiêu chí then chốt cho sự thành công của vắc xin.

Chuyên gia Hạ Thanh Hoa (He Qinghua), thanh tra cấp cao của CDC thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết rằng các loại vắc xin Covid-19 được bán trên thị trường nội địa Trung Quốc hiện nay đã được cơ quan quản lý dược xem xét và phê duyệt, và tính an toàn và hiệu quả của chúng được hỗ trợ bởi một số dữ liệu nhất định, và chúng có thể được tiêm phòng một cách tự tin.

5 loại vắc xin Covid-19 Trung Quốc tự sản xuất khác nhau ra sao, loại nào hiệu quả hơn? - Ảnh 8.

Nên chọn vắc xin loại tiêm 1 mũi hay 2 mũi?

Theo chuyên gia Shao Yiming, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, vắc xin vectơ adenovirus liều đơn phù hợp hơn cho những người cần đến vùng dịch cho những công việc tạm thời hoặc khẩn cấp nhưng không có đủ thời gian để chờ đợi (tiêm mũi 2). Ngoài ra, việc tiêm phòng một mũi có thể tránh được việc bỏ sót mũi thứ hai do nhiều nguyên nhân dẫn đến khả năng miễn dịch kém.

Vắc xin đơn liều cũng có những nhược điểm. Chuyên gia Shao Yiming chỉ ra rằng phản ứng miễn dịch do vắc xin vectơ adenovirus một liều gây ra thường yếu hơn so với vắc xin hai liều. Sẽ không có vấn đề gì nếu chọn loại vắc xin 1 mũi trong thời điểm dịch mới chớm bùng phát trong giai đoạn đầu với mục đích ngăn chặn virus tấn công. Nhưng đối với khi bước vào giai đoạn sau với một loại virus đột biến thì hiệu quả bảo vệ hầu hết sẽ giảm.

Vì vậy, khi lựa chọn vắc xin cần có những nhận định toàn diện và quyết định khoa học dựa trên điều kiện cụ thể của đối tượng được bảo vệ (người tiêm), kết hợp với số liệu giám sát tình hình dịch bệnh mới nhất tại địa phương.

5 loại vắc xin Covid-19 Trung Quốc tự sản xuất khác nhau ra sao, loại nào hiệu quả hơn? - Ảnh 9.

Người có cơ địa dị ứng có thể tiêm các loại vắc xin Covid-19 hiện tại không?

Nhiều người lo ngại về việc liệu "cơ địa dị ứng" có được tiêm vắc xin Covid-19 không? Trong tài liệu "Hướng dẫn Kỹ thuật Tiêm chủng vắc xin Covid-19 (Phiên bản đầu tiên)", hai trong số những điều cấm kỵ khi tiêm chủng có liên quan đến "dị ứng".

Một là những người bị dị ứng với các thành phần hoạt tính, các thành phần không hoạt động và các chất được sử dụng trong quá trình sản xuất hoặc những người đã bị dị ứng trong quá trình tiêm chủng vắc xin tương tự trước đó.

Thứ hai là những người đã từng bị dị ứng nghiêm trọng với vắc xin trong quá khứ.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra thêm ở đây là có không ít người bị dị ứng với phấn hoa hoặc thuốc kháng sinh, họ có thể chủng ngừa vắc xin Covid-19 không?

Theo chuyên gia An Zhijie, Phó Giám đốc Trung tâm Chương trình Tiêm chủng thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết, do thành phần vắc xin hiện tại không chứa kháng sinh nên trường hợp dị ứng kháng sinh này không phải là chống chỉ định tiêm chủng. Ví dụ, đối với các bệnh dị ứng nói chung, một số người bị viêm mũi dị ứng, và một số người có thể bị dị ứng phấn hoa, vì nó không liên quan trực tiếp đến thành phần vắc xin.

5 loại vắc xin Covid-19 Trung Quốc tự sản xuất khác nhau ra sao, loại nào hiệu quả hơn? - Ảnh 10.

Biểu hiện của dị ứng do vắc xin Covid-19 là gì?

Chuyên gia An Zhijie cho biết, tỷ lệ dị ứng vắc xin thực sự không cao lắm. Những trường hợp phổ biến hơn là một số phát ban dị ứng, có thể hết ngay và sẽ sớm bình phục. Tất nhiên, chúng tôi cũng đã theo dõi một số trường hợp. Ví dụ, trường hợp nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ. Xác suất xảy ra trường hợp này là rất, rất thấp, nói chung là ở mức dưới một phần triệu.

Có cần ở lại 30 phút sau khi tiêm phòng không?

Chuyên gia An Zhijie cho biết, vì dị ứng rất nghiêm trọng xảy ra khoảng 15 phút sau khi tiêm chủng, nên cần phải ở lại điểm tiêm chủng trong 30 phút. Nếu xảy ra phản ứng tương đối nghiêm trọng, chẳng hạn như phù thanh quản hoặc sốc phản vệ, chúng ta có thể điều trị kịp thời cho người tiêm ngay tại nơi tiêm chủng để tránh các tai biến khác.

Chúng tôi nói chung rằng vắc xin an toàn, không lo lắng và nên tự tin để tiêm. Nhưng để ngăn ngừa những xác suất rất nhỏ này, mọi người nên ở lại điểm tiêm chủng sau khi tiêm phòng 30 phút trước khi có thể về nhà.

Nguồn: Tân Hoa Xã, Nhân dân Nhật báo, CCTV News

MỜI ĐỘC GIẢ GỬI CÂU HỎI CHO CHƯƠNG TRÌNH TOẠ ĐÀM TRỰC TUYẾN

Để giúp người dân trang bị những kiến thức phòng tránh bệnh Covid-19 khi đang ở giữa vùng dịch, Soha.vn tổ chức buổi toạ đàm trực tuyến với chủ đề "Hỏi đáp với Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Sống trong vùng dịch, làm thế nào để không mắc bệnh?" vào lúc 14h30 thứ 5 ngày 05/08/2021 trên fanpage SOHA.VN.

Khách mời: BS Trương Hữu Khanh - chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi đồng I, TP Hồ Chí Minh.

Quý độc giả có câu hỏi về chủ đề trên, xin gửi câu hỏi TẠI ĐÂY hoặc theo dõi chương trình để gửi câu hỏi trực tiếp dưới phần bình luận.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên