5 loại thực phẩm lành mạnh nếu ăn quá nhiều có thể phản tác dụng

Trà My |

Dưới đây là 5 loại thực phẩm lành mạnh nhưng có thể phản tác dụng nếu bạn ăn quá nhiều.

Nhiều người tin rằng đối với các thực phẩm lành mạnh, chúng ta có thể ăn ‘thả phanh’ mà không lo hại sức khỏe. Nói cách khác, nhiều người không biết rằng việc ăn trái cây và rau quả không kiểm soát có thể gây hại tương tự ăn nhiều đường hoặc natri.

May mắn thay, chúng ta có thể tránh các ‘tác dụng phụ’ không mong muốn bằng cách ăn uống điều độ.

Trang Bright Side vừa đăng tải một bài viết về 5 loại thực phẩm lành mạnh nhưng có thể phản tác dụng nếu bạn ăn quá nhiều. Ngoài danh sách này, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về các các loại thực phẩm khác để đảm bảo mình có một chế độ ăn uống khoa học.

1. Chuối

5 loại thực phẩm lành mạnh nếu ăn quá nhiều có thể phản tác dụng - Ảnh 1.

Ăn quá nhiều chuối có thể gây sâu răng. Cũng giống như đường, loại trái cây này có thể tạo ra vi khuẩn gây hại cho răng, làm tổn thương men răng. Nhưng tin tốt là lượng đường trong chuối ít cô đặc hơn. Bạn cũng có thể bị đau đầu khi ăn quá nhiều chuối chín vì chúng chứa nhiều tyramine, có thể là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu.

Ăn 2 quả chuối mỗi ngày được coi là ‘tiêu chuẩn vàng’ cho sức khỏe.

2. Yến mạch

5 loại thực phẩm lành mạnh nếu ăn quá nhiều có thể phản tác dụng - Ảnh 2.

Nếu ăn quá nhiều yến mạch, bạn có thể gặp phải các vấn đề về nhu động ruột và đầy hơi. Một nghiên cứu cho thấy các triệu chứng táo bón có thể giảm đáng kể bằng cách giảm lượng chất xơ ăn vào. Hơn nữa, ăn quá nhiều yến mạch sẽ hạn chế sự hấp thụ canxi, magiê và kẽm. Bên cạnh đó, quá nhiều yến mạch sẽ gây tăng cân, đặc biệt là nếu bạn thêm quá nhiều topping.

85-170 gram yến mạch mỗi ngày là tốt cho sức khỏe, tùy thuộc vào lượng calo hằng ngày của bạn.

3. Phô mai

5 loại thực phẩm lành mạnh nếu ăn quá nhiều có thể phản tác dụng - Ảnh 3.

Ăn quá nhiều phô mai khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa vốn nổi tiếng là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch vành. Phô mai cũng thường gây ra chứng ợ nóng do hormone cholecystokinin, được giải phóng trong khi ăn.

4. Bông cải xanh

5 loại thực phẩm lành mạnh nếu ăn quá nhiều có thể phản tác dụng - Ảnh 4.

Bông cải xanh có chứa thiocyanat, có thể dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Kết quả là bạn có thể bị rụng tóc, mặt sưng phồng và các tác dụng phụ khác. Bông cải xanh cũng có thể gây nghẹt mũi và gây dị ứng, chẳng hạn như phát ban hoặc ngứa da.

Tốt hơn hết là bạn nên tránh tiêu thụ nhiều hơn 4 cốc bông cải xanh mỗi ngày.

5. Quả việt quất

5 loại thực phẩm lành mạnh nếu ăn quá nhiều có thể phản tác dụng - Ảnh 5.

Quả việt quất có thể làm giảm lượng glucose trong máu xuống dưới mức bình thường, gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Quả việt quất cũng làm loãng máu, vì vậy hãy cẩn thận. Đặc biệt nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, quả việt quất có thể cản trở quá trình dùng thuốc của bạn.

Thông thường, 1 cốc chứa đầy quả việt quất là lượng ăn vừa đủ.

(Nguồn: Brightside)

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980
      Chính sách bảo mật

      Chat với tư vấn viên