400 triệu đồng của bầu Đức & Quả Bóng Đồng Việt Nam 2020

Đoàn Dự |
400 triệu đồng của bầu Đức & Quả Bóng Đồng Việt Nam 2020
400 triệu đồng của bầu Đức & Quả Bóng Đồng Việt Nam 2020

Năm 2015, bầu Đức chi 400 triệu đồng cho Quế Ngọc Hải lo vụ đền bù Anh Khoa. Khi đó, bầu Đức nói lý do ông giúp ngôi sao xứ Nghệ đơn giản chỉ vì "Ngọc Hải là một cầu thủ tài năng".

QUYẾT ĐỊNH BẤT NGỜ, ĐẦY LẠ LÙNG CỦA BẦU ĐỨC

Cuối năm 2015, Quế Ngọc Hải khi đó đang khốn đốn bởi những hệ lụy sau cú vào bóng thô bạo, khiến Anh Khoa đa chấn thương nặng. VFF đã xử phạt Ngọc Hải phải lo tiền đền bù cho cựu cầu thủ Đà Nẵng. Ban đầu, số tiền chữa trị cho Anh Khoa được phía CLB Đà Nẵng xác định khoảng 1 tỷ đồng.

"Em thực sự bế tắc. Đang đi lo đôn đáo khắp nơi mà khó quá. Nếu chỉ là 500 triệu đồng thì em còn cố được. Giờ số tiền đã lên đến gần 1 tỉ đồng, thậm chí sau này có thể còn lớn hơn. Giờ em biết phải làm sao?" - Ngọc Hải bối rối chia sẻ với truyền thông.

Ở thời điểm ấy, Ngọc Hải và SLNA đang cố gắng đàm phán với CLB Đà Nẵng, để mong được giảm bớt số tiền đền bù. Nhưng phía CLB Đà Nẵng lại vô cùng cứng rắn, kiên quyết muốn Ngọc Hải phải chịu 100% chi phí chữa trị cho Anh Khoa. Bị dồn vào thế bí, Ngọc Hải thậm chí nghĩ đến chuyện giải nghệ.

"Tôi biết mình đã sai và sẵn sàng chịu trách nhiệm về hậu quả... Hoàn cảnh gia đình, mức thu nhập thực tế của tôi thế nào mọi người đã rõ cả. Một vài trăm triệu lúc này với tôi còn khó chứ đừng nói đến chuyện cả tỷ đồng. Nếu đến bước đường cùng, chắc tôi cũng chỉ còn cách giải nghệ".

400 triệu đồng của bầu Đức & Quả Bóng Đồng Việt Nam 2020 - Ảnh 1.

Quế Ngọc Hải từng rất lo lắng về số tiền phải đền bù cho Anh Khoa.

Ở Phố Núi, bầu Đức chẳng có sợi dây liên kết nào với Quế Ngọc Hải. Nhưng đột nhiên, Chủ tịch CLB HAGL tuyên bố sẽ giúp đỡ Ngọc Hải số tiền 400 triệu đồng. Kết hợp với số tiền được CLB và hội CĐV SLNA giúp đỡ, Ngọc Hải đã có hơn 800 triệu đồng để đền bù cho Anh Khoa.

Khi được hỏi về lý do tại sao giúp Ngọc Hải, phải chăng muốn mang trung vệ này về HAGL (vì CLB Phố Núi lúc đó yếu ở hàng phòng ngự), bầu Đức nói ngắn gọn trên VNExpress:

"Tôi thấy Ngọc Hải là một cầu thủ tài năng nhưng lại đang gặp khó khăn trong việc tìm kinh phí đền bù. Vì thế, tôi giúp cậu ấy với tư cách cá nhân chứ không liên quan gì đến HAGL. Nếu không giúp đỡ cậu ấy, cứ để tình trạng đền bù này kéo dài sẽ phí đi một tài năng.

Tôi mến cậu ấy nên giúp đỡ thôi. Còn việc thi đấu cho HAGL thì tương lai trả lời, hiện tại ai mà biết được. Ngọc Hải đá hay như thế, nếu thi đấu cho HAGL cũng tốt. Nhưng quan điểm của HAGL là sử dụng cầu thủ của mình đào tạo được, quân của tôi còn nhiều lắm".

400 triệu đồng của bầu Đức & Quả Bóng Đồng Việt Nam 2020 - Ảnh 2.

Ngược về năm 2013, có một chi tiết đặc biệt mà từ đó có thể thấy rằng, quyết định của bầu Đức giúp đỡ Ngọc Hải lạ lùng tới mức nào. Đấy là ở một trận giao hữu giữa U19 HAGL của những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh... với U19 SLNA. Trong trận này, đội trẻ xứ Nghệ đã chơi bóng theo bầu Đức nhận xét là "thô bạo".

"Chỉ là một trận giao hữu nhưng tôi không hiểu tại sao SLNA lại đá ăn thua như thế. Cầu thủ HAGL không dám tấn công vì lo giữ chân.

Xứ Nghệ đúng là có nhiều nhân tài bóng đá, nhưng tôi thấy thất vọng với cách đào tạo trẻ của SLNA. Không hiểu tại sao họ lại tự hào với lối chơi chém đinh, chặt sắt và tôn vinh nó như một thứ thương hiệu. Tôi không bao giờ cho phép học viện của mình đá giao hữu với SLNA thêm lần nào nữa" - bầu Đức khi đó bức xúc chia sẻ với truyền thông.

Ngọc Hải là một sản phẩm của lò đào tạo SLNA, chơi cho SLNA và lâm vào khó khăn vì một tình huống bóng thô bạo, thật sự phản cảm. Thế nhưng vì quý cái tài của trung vệ này, bầu Đức đã quên đi nỗi bức xúc ngày nào, còn chi nhiều tiền để hỗ trợ trung vệ xứ Nghệ.

Cái ân đó của bầu Đức, Quế Ngọc Hải chưa bao giờ quên. Anh từng chia sẻ trên Thanh Niên hồi đầu năm 2020: "Hải thật sự rất xúc động trước tình cảm của bác Đức vì đã giúp đỡ Hải lúc khó khăn trong sự nghiệp. Hải rất cảm kích và sau này khi trở lại cũng muốn thi đấu và cống hiến thật tốt để không phụ sự giúp đỡ từ bác ấy.

Nhiều người hỏi tôi về chuyện này. Tôi nghĩ tôi và bác Ba Đức đều là đàn ông. Có những việc biết trong lòng là đủ. Khi có dịp gặp trực tiếp tôi sẽ gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến bác".

Mỗi lần lên HAGL thi đấu, thực tế Ngọc Hải đều tìm gặp bầu Đức để trực tiếp nói lời cảm ơn. Tiếc là những lần ấy, bầu Đức đều không về xem đội nhà thi đấu nên cả hai chưa gặp được nhau.

QUẢ BÓNG ĐỒNG VIỆT NAM 2020

Sau mối duyên "400 triệu đồng" hồi năm 2015, bầu Đức và Ngọc Hải vô duyên gặp mặt, nhưng lại hữu duyên theo nhiều cách khác nhau. Và những sự hữu duyên đó, rất may đều mang tới tích cực cho trung vệ của ĐTVN.

Phải thẳng thắn thừa nhận rằng, sau tai nạn của Anh Khoa, Ngọc Hải đã thi đấu tiết chế hơn nhưng vẫn chưa thật sự điềm tĩnh. Anh vẫn có những pha bóng khá nặng và đôi khi còn tranh cãi với trọng tài.

Nhưng mọi chuyện thay đổi rất nhiều vào cuối năm 2017, khi bầu Đức mang về HLV Park Hang-seo cho bóng đá Việt Nam. Thời điểm ấy, Ngọc Hải đã là cái tên khá quen thuộc ở hàng thủ ĐTQG, nhưng giai đoạn đầu nhậm chức, thầy Park lại gạch tên trung vệ này.

400 triệu đồng của bầu Đức & Quả Bóng Đồng Việt Nam 2020 - Ảnh 3.

Trước khi trở nên rất thân thiết thì thầy Park từng thẳng tay gạch tên Quế Ngọc Hải khỏi ĐTQG.

Nhiều tin tức bắn tới Ngọc Hải, rằng HLV Park Hang-seo không thích phong cách thi đấu của anh, khi vẫn còn thiếu kiềm chế. Ước vọng được trở lại ĐTQG, được trở nên tốt đẹp hơn trong mắt thầy Park đã thôi thúc Ngọc Hải thay đổi.

"Có thời điểm tôi chờ đợi được gọi lên tuyển từ HLV Park Hang-seo thế nhưng cơ hội vẫn chưa đến. Và cảm giác khi được gọi trở lại đội tuyển giống như chơi xổ số, khi đó tôi cảm thấy rất sung sướng và thậm chí còn vui hơn cả lần đầu tiên khoác áo đội bóng vậy.

Thầy Park và thầy Lee xem rất nhiều những trận đấu của tôi. Hai người đều nói với tôi một điều vừa thật vừa đùa rằng: Cậu là một người có chuyên môn tốt, nhưng đôi lúc hơi bị điên về nhiều cái thái độ, cử chỉ hay một số pha vào bóng. Thầy Park bảo tôi thi đấu rất tốt, nhưng nhiều lúc không kiểm soát được mình" - Ngọc Hải bộc bạch trong một chương trình truyền hình năm 2019.

Cho tới bây giờ thì Ngọc Hải đã thay đổi hẳn so với hồi 2015 từng khốn đốn vì chơi bóng thô bạo. Anh điềm tĩnh hơn rất nhiều từ tác phong, phát ngôn cho đến lối chơi. Đến tập thể nào, Ngọc Hải cũng trở thành một thủ lĩnh tinh thần và thủ lĩnh của hàng phòng ngự.

Vẫn là sự vô duyên cùng bầu Đức thì đầu năm 2020, HAGL từng muốn chiêu mộ Ngọc Hải. Tiếc là lời đề nghị đến chậm vì khi đó, Ngọc Hải đã nhận lời về Viettel. Mối duyên với bầu Đức một lần nữa lỡ dở, nhưng nhờ về Viettel mà trung vệ xứ Nghệ đã có một mùa giải thăng hoa, lên ngôi vô địch V.League và mới nhất là đoạt Quả Bóng Đồng Việt Nam.

400 triệu đồng của bầu Đức & Quả Bóng Đồng Việt Nam 2020 - Ảnh 4.

Sau cùng thì lời nhận xét của bầu Đức về Ngọc Hải "Tôi thấy Ngọc Hải là một cầu thủ tài năng" đã đúng đến không thể đúng hơn. Năm 2019, bầu Đức khi đó đã rất vui khi nói về những sự thay đổi của trung vệ này trên Sao Star:

"Tôi mừng vì Hải đã trưởng thành, trở thành một cầu thủ giỏi để đóng góp cho bóng đá nước nhà.

Với tôi, chuyện cám ơn không phải là vấn đề quan trọng. Điều đáng mừng là Ngọc Hải đã biết sai và sửa sai, trở thành trụ cột của tuyển Việt Nam, qua đó đóng góp cho thành công của ĐTQG dưới thời HLV Park Hang Seo.

Tôi tin người hâm mộ nước nhà cũng cảm nhận được điều tích cực đó. Vì không có điều gì thiết thực hơn là Hải đã thay đổi chính mình".

Cũng trong năm 2019, Ngọc Hải thốt lên: "Không có bầu Đức, có lẽ tôi không thể trưởng thành như ngày hôm nay".

Chẳng quan trọng rằng liệu Ngọc Hải có thể trực tiếp nói lời cảm ơn bầu Đức hay không, hay trung vệ này liệu có về cống hiến cho HAGL của tỷ phú Phố Núi. Mà quan trọng nhất là Ngọc Hải phải hạnh phúc, phải xuất sắc hơn nữa để cống hiến cho bóng đá nước nhà.

Sự phát triển của anh, những giá trị cống hiến của anh cho bóng đá Việt Nam mới là nguyên nhân ban đầu, nguyên nhân quan trọng nhất bầu Đức quyết định chi 400 triệu đồng hỗ trợ.

Cho tới lúc này, Ngọc Hải đã không khiến bầu Đức và những ai tin yêu mình thất vọng. Nhưng tin rằng Ngọc Hải còn có thể làm tốt hơn nữa, để biết đâu một ngày sẽ nhận quả bóng danh giá nhất Việt Nam, mang sắc VÀNG!

Đọc tin tức, xem tin thể thao nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên