3 vị tướng mà Lưu Bị cả đời coi trọng: Có người là "bản sao" của Quan Vũ

Minh Hằng |

Trong số 3 vị tướng mà Lưu Bị cả đời coi trọng, có người là "bản sao" của Quan Vũ, người cuối cùng nhận trọng trách giống Triệu Vân.

Trong Tam Quốc, thời kỳ đẫm máu và nhiều hỗn loạn trong lịch sử, cuộc so tài giữa ba tập đoàn chính trị là Tào Ngụy, Đông Ngô và Thục Hán, được coi là hấp dẫn nhất.

Khác với Tào Tháo, Tôn Quyền, Lưu Bị có xuất phát điểm yếu hơn khi thuở đầu chỉ là người bán giày cỏ sống qua ngày, mang danh là "kẻ ăn nhờ, ở đậu" ở đất Kinh Châu, rồi cuối cùng trở thành hoàng đế lập ra nhà Thục Hán. Có thể nói, cuộc đời binh nghiệp cùng quá trình xây dựng cơ nghiệp của Lưu Bị không hề dễ dàng.

3 vị tướng mà Lưu Bị cả đời coi trọng: Có người là bản sao của Quan Vũ - Ảnh 1.

So với Tào Tháo và Tôn Quyền, Lưu Bị có xuất phát điểm yếu hơn và gặp nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng cơ nghiệp.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thành công của Lưu Bị chính là nhờ khả năng thu phục nhân tài.

Về mưu sĩ, để có thể mời được Gia Cát Lượng xuống núi, Lưu Bị đã đích thân ba lần tới nhà tranh để mời vị quân sư này cùng ông mưu tính đại sự. Việc làm này minh chứng cho sự thành tâm, thành ý của Lưu Bị đối với hiền tài là Gia Cát Lượng.

Về mãnh tướng, Lưu Bị chiêu mộ được "Ngũ hổ tướng" gồm Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu, cùng nhiều vị tướng tài năng khác.

Tuy nhiên, trong số những tướng đi theo Lưu Bị, chỉ có ba người này được Lưu Bị thực sự coi trọng.

Ba vị tướng này là những ai?

Vị trí số 1: Quan Vũ

Trong "Tam Quốc diễn nghĩa" có nhắc đến điển tích nổi tiếng "kết nghĩa vườn đào" của ba anh em Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi. Ba người tuy không sinh cùng ngày, cùng tháng nhưng nguyện chết cùng ngày, cùng tháng, tình anh em sống chết có nhau. Kể từ sau điển tích này, 3 người đã cùng nhau đồng tâm hiệp lực để góp phần xây dựng cơ nghiệp, thành lập Thục Hán, một trong ba thế lực mạnh nhất thời Tam Quốc.

Trong ba anh em, Trương Phi là người tuy có bản lĩnh, võ nghệ hơn người, nhưng lại vô cùng nóng tính. Lưu Bị cũng từng chỉ ra rằng Trương Phi đối xử với binh lính rất tệ và có thể gặp rắc rối vì điều này trong tương lai.

Kết quả, Trương Phi sau này bị thuộc hạ dưới trướng giết chết.

3 vị tướng mà Lưu Bị cả đời coi trọng: Có người là bản sao của Quan Vũ - Ảnh 2.

Lưu Bị luôn coi trọng Quan Vũ.

Còn về Quan Vũ, tuy tính tình kiêu ngạo nhưng trung nghĩa, Lưu Bị luôn coi trọng và thậm chí là hàng đầu trong số các vị tướng tài ba dưới trướng.

Lưu Bị luôn đánh giá cao Quan Vũ và cho rằng ông có khả năng làm nên việc lớn. Sau chiến thắng ở trận Xích Bích, Lưu Bị giao nhiệm vụ trấn thủ Kinh Châu, căn cứ địa duy nhất và trọng yếu của Thục Hán, cho Quan Vũ đảm nhận. Điều này cho thấy Lưu Bị rất coi trọng Quan Vũ.

Sau khi Lưu Bị đại thắng ở trận Hán Trung, ông quyết định ban thưởng cho các tướng sĩ, binh lính của mình. Trong đó, Quan Vũ được phong là Tiền tướng quân, chức vụ cao nhất trong quân đội Thục Hán.

Sau này, Quan Vũ bị quân Đông Ngô bắt và giết chết. Lưu Bị đã vô cùng đau xót trước mất mát này. Ông quyết định tổng tiến công thảo phạt Đông Ngô một cách nóng vội, do đó chịu thất bại nặng nề ở trận Di Lăng (năm 221 – 222).

Vị trí số 2: "Bản sao" của Quan Vũ

3 vị tướng mà Lưu Bị cả đời coi trọng: Có người là bản sao của Quan Vũ - Ảnh 3.

Ngụy Diên được coi như "bản sao" của Quan Vũ.

Trong doanh trại của Thục Hán, Lưu Bị tìm thấy một "bản sao" của Quan Vũ, đó chính là Ngụy Diên. Ông là đại tướng của nhà Thục Hán. Trong chiến dịch Bắc phạt (228 – 234), Ngụy Diên từng được phong chức Tiền quân sư, Chinh Tây đại tướng quân, Giả tiết..., quyền lực vô cùng lớn.

Tại sao Ngụy Diên lại là "bản sao" của Quan Vũ?

Theo ghi chép trong "Tam Quốc chí", Ngụy Diên được đánh giá là vị tướng tài năng, dũng cảm, có tính cách cương trực, đối xử tử tế với binh lính dưới trướng, nhưng rất kiêu ngạo, thích tự ý chỉ huy. Đây có lẽ là đặc điểm giống với Quan Vũ nhất.

Sự kiêu ngạo quá mức khiến Ngụy Diên vừa mất lòng người cùng cấp, vừa không được lòng cấp trên. Đây cũng chính là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới cái chết của ông sau này.

Sau khi chiếm được Hán Trung, Lưu Bị đã giao trọng trách trấn thủ Hán Trung cho Ngụy Diên. Điều này cho thấy Lưu Bị rất coi trọng vị tướng này. Ngụy Diên cũng không phụ lòng tin của Lưu Bị khi hết lòng bảo vệ Hán Trung.

Sau khi Lưu Bị qua đời, Ngụy Diên đã tham gia chiến dịch Bắc phạt của Gia Cát Lượng và lập được nhiều chiến công.

Vị trí số 3: Hướng Sủng

3 vị tướng mà Lưu Bị cả đời coi trọng: Có người là bản sao của Quan Vũ - Ảnh 4.

Hướng Sủng từng là vị tướng được Lưu Bị khen ngợi, Gia Cát Lượng tiến cử.

Hướng Sủng là một vị tướng tài năng của nhà Thục Hán thời Tam Quốc.

Ban đầu, Hướng Sủng chỉ là một nha môn tướng. Năm 222, Hướng Sủng theo Lưu Bị thảo phạt Đông Ngô. Đến năm 223, khi doanh trại Thục Hán bị quân Ngô đốt cháy, thương vong rất lớn, chỉ riêng đội quân do Hướng Sủng chỉ huy là rút lui an toàn, lực lượng không gặp tổn thất gì. Khi biết chuyện, Lưu Bị đã khen ngợi Hướng Sủng là người có năng lực, tài cán.

Dù sau đó không bao lâu thì Lưu Bị qua đời, nhưng việc Lưu Bị phát hiện ra tài năng của Hướng Sủng và khen ngợi ông đủ để thấy vị tướng này được coi trọng.

Khi Hậu chủ Lưu Thiện đăng cơ năm 223, Hướng Sủng được phong tước Đô đình hầu, thăng lên chức Trung bộ đốc, đảm nhận việc quản lý quân túc vệ trong cung, trọng trách rất giống với danh tướng Triệu Vân.

Gia Cát Lượng đều thảo luận nhiều việc từ nhỏ đến lớn cùng với Hướng Sủng. Đặc biệt, trước khi Bắc phạt, Gia Cát Lượng dâng "Xuất sư biểu", có đoạn tiến cử Hướng Sủng, rằng: "Tướng quân Hướng Sủng, tính tình đức hạnh, hiểu rõ được việc quân, lại được mài giũa qua việc ngày trước, Tiên đế (Lưu Bị) khen là người có năng lực, mọi người tiến cử Sủng làm đốc...".

Minh chứng trên đủ để thấy lời khen của Lưu Bị có ảnh hưởng thế nào đến việc Gia Cát Lượng trọng dụng Hướng Sủng sau này.

Đến năm 240, khi dẫn quân bình định nổi loạn ở vùng Hán Gia, Hướng Sủng không may lọt vào trùng vây, tử trận. Khi biết tin Hướng Sủng qua đời, binh sĩ dưới trướng là liều mạng đoạt lại xác của ông và đưa về Thành Đô để an táng.

Đáng tiếc Hướng Sủng không may chết trong loạn lạc. Nếu ông còn sống, chắc chắn sẽ có nhiều đóng góp cho Thục Hán.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, Baidu

https://soha.vn/3-vi-tuong-ma-luu-bi-ca-doi-coi-trong-co-nguoi-la-ban-sao-cua-quan-vu-20211221230317139.htm

Đọc tin tức mới nhất về khám phá khoa học nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên