3 lần cả gan truy sát Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền: Mãnh tướng này là ai?

Minh Hằng |

Có thể truy sát Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Quyền, mãnh tướng này quả không phải người tầm thường.

Vào những năm cuối của nhà Đông Hán, thiên hạ loạn lạc, anh hùng, hào kiệt khắp nơi nổi lên tranh cứ với giấc mộng làm bá chủ.

Trong đó, Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Quyền là những chiến lược gia, đại diện quan trọng của 3 thế lực mạnh nhất là Tào Nguỵ, Thục Hán và Đông Ngô thời Tam Quốc (220 – 280).

Mỗi vị quân chủ đều có trong tay nhiều mưu sĩ xuất chúng, mãnh tướng hơn người, góp phần làm nên một thời kỳ hào hùng và nổi tiếng trong lịch sử.

Dù có nhiều binh hùng tướng mạnh, lại đứng đầu những thế lực mạnh nhất Tam Quốc, thế nhưng cả Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Quyền đều từng phải bỏ chạy vì bị người này truy sát.

3 lần cả gan truy sát Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền: Mãnh tướng này là ai? - Ảnh 1.

Trương Liêu là một trong những võ tướng giỏi nhất dưới trướng của Tào Tháo.

Mãnh tướng này chính là Trương Liêu (169 – 222), người huyện Mã Ấp, Nhạn Môn, nay là Sóc Châu, Sơn Tây, Trung Quốc. Ông được coi là một trong những vị tướng giỏi nhất của nước Tào Nguỵ thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Trương Liêu từng tham gia nhiều trận đánh lớn, trong đó nổi tiếng nhất qua trận Hợp Phì với quân Đông Ngô.

Trước khi quy phục dưới trướng của Tào Nguỵ, Trương Liêu từng cả gan truy sát Tào Tháo khi mới 25 tuổi, sau đó là Lưu Bị năm 29 tuổi và Tôn Quyền khi ông 46 tuổi.

Đại chiến ở Bộc Dương, suýt khiến Tào Tháo mất mạng

Trương Liêu ban đầu là thủ hạ của Hà Tiến, một vị tướng của nhà Đông Hán. Tuy nhiên, sau khi Đổng Trác làm chủ ở Lạc Dương, Trương Liêu đi theo Đổng Trác. Năm 192, sau khi Đổng Trác bị Lã Bố giết, Trương Liêu lại theo Lã Bố.

Trong những năm theo Lã Bố, Trương Liêu từng truy sát Tào Tháo khi chỉ mới 25 tuổi và từ đó danh tiếng của ông bắt đầu nổi lên.

Đến mùa thu năm 193, Tào Tháo dẫn quân đánh Đào Khiêm ở Từ Châu nhưng chưa hạ được. Sau đó, đến tháng 4 năm 194, Tào Tháo lại tiến đánh lần thứ 2. Đúng lúc này, Lã Bố dẫn quân chiếm giữ đại bản doanh của Tào Tháo là Duyện Châu. Biết tin, Tào Tháo đành phải rút quân về để đánh đuổi Lã Bố, củng cố lại địa vị và quyền lực của mình. Vì vậy, hai bên Tào Tháo và Lã Bố đã có trận đại chiến ở Bộc Dương.

3 lần cả gan truy sát Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền: Mãnh tướng này là ai? - Ảnh 2.

Túc trí đa mưu nhưng Tào Tháo từng suýt mất mạng khi bị Trương Liêu và Lã Bố truy sát.

Cho rằng Lã Bố vô mưu, có ý coi thường nên Tào Tháo đã đích thân dẫn quân tấn công Bộc Dương. Kết quả, Tào Tháo bị trúng kế của Trần Cung nên đã bại trận ở Bộc Dương.

Đại quân của Tào Tháo bị thua to, doanh trại bị đốt cháy. Trong khi đó, bản thân Tào Tháo bị bỏng ở cánh tay trái, hơn nữa còn bị Lã Bố, Trương Liêu truy sát khắp nơi. Nếu không có sự bảo vệ của Điển Vi cùng nhiều tướng lĩnh khác, Tào Tháo có thể bị bắt sống và thậm chí mất mạng.

Khi truy sát Tào Tháo, Trương Liêu khi đó dù chỉ mới 25 tuổi nhưng rất có khí phách và vô cùng thiện chiến. Điều này chắc chắn để lại ấn tượng sâu đậm cho Tào Tháo. Đây cũng có thể là nguyên nhân quan trọng khiến Tào Tháo (một người nổi tiếng đa nghi) lại đồng ý tiếp nhận Trương Liêu sau thất bại của Lã Bố. 

Mặt khác, do quý trọng nhân tài nên Tào Tháo đã dẹp bỏ hiềm khích cũ để trọng dụng Trương Liêu. Sau này, Trương Liêu cũng không phụ sự tin tưởng của Tào Tháo nên đã lập được nhiều chiến công hiển hách.

Truy sát Lưu Bị

3 lần cả gan truy sát Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền: Mãnh tướng này là ai? - Ảnh 4.

Lưu Bị cũng từng bị Trương Liêu truy sát.

Sau nhiều lần thất bại, Lã Bố tháo chạy khắp nơi và sau cùng tới Từ Châu để nương nhờ Lưu Bị. Việc tiếp nhận Lã Bố của Lưu Bị có thể được ví như dẫn "sói vào nhà". Bởi sau đó Lã Bố trở mặt, cướp Từ Châu của Lưu Bị.

Hơn nữa, Lưu Bị còn bị Trương Liêu, tướng dưới trướng của Lã Bố đuổi giết. Cụ thể, vào năm 198, Trương Phi giả làm sơn tặc để đoạt ngựa của Lã Bố khiến Lã Bố nổi giận và quyết đánh Lưu Bị. Giữa lúc rút chạy, đoàn người của Lưu Bị lại bị Trương Liêu truy sát. May lúc đó có Quan Vũ chặn lại, nếu không Lưu Bị và gia quyến khó có thể thoát thân. Khi truy sát Lưu Bị, Trương Liêu mới 29 tuổi.

Truy sát khiến Tôn Quyền chạy trối chết

Năm 215, trong lúc Tào Tháo đang dẫn quân chinh phạt ở miền Tây, Tôn Quyền đưa 100.000 binh lính bao vây tấn công Hợp Phì. Lúc bấy giờ tình cảnh vô cùng nguy hiểm khi chỉ có khoảng 7.000 quân Tào cùng Trương Liêu, Lý Điển, Nhạc Tiến trấn thủ tại đây.

Tương quan lực lượng giữa hai bên quá chênh lệch khiến lòng quân hoảng loạn, không còn ý chí chiến đấu. Thế nhưng mãnh tướng Trương Liêu (khi đó 46 tuổi) vẫn quyết tâm đánh lui quân Đông Ngô. Ông chọn ra 800 binh lính tinh nhuệ, mổ trâu khao quân và sáng sớm ngày hôm sau xông ra ngoài giao chiến với quân Ngô.

Do bị đột kích bất ngờ nên quân Ngô bị đánh cho tơi tả. Trương Liêu sau đó về trấn thủ ở Hợp Phì. Hơn 10 ngày vây Hợp Phì nhưng không thể công thành, quân Ngô đành phải lui binh.

3 lần cả gan truy sát Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền: Mãnh tướng này là ai? - Ảnh 5.

Toàn thắng ở Hợp Phì, Trương Liêu từng suýt lấy được mạng Tôn Quyền.

Tuy nhiên, lúc này Trương Liêu lại bất ngờ dẫn quân truy sát khiến nhiều tướng lĩnh phải liều mạng để bảo vệ Tôn Quyền. Mặc dù Tôn Quyền chạy thoát nhưng quân Ngô thì tổn thất nặng nề.

Đánh cho quân của Tôn Quyền chạy trối chết, thậm chí suýt lấy mạng Tôn Quyền, có thể thấy rằng việc Tào Tháo tin tưởng, yêu thích Trương Liêu là hoàn toàn có cơ sở.

Trận đánh "lấy ít địch nhiều" giữa quân Nguỵ và Ngô tại Hợp Phì đã trở thành chiến tích kinh điển trong cuộc đời binh nghiệp của Trương Liêu, khiến tên tuổi của ông vang khắp Tam Quốc.

Chính sử Tam Quốc chí xếp Trương Liêu vào nhóm "ngũ tử lương tướng" của nước Nguỵ.

Trương Liêu cũng chính là mãnh tướng duy nhất từng truy sát 3 vị quân chủ lẫy lừng là Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Quyền. So với hai lần truy sát Tào Tháo, Lưu Bị trước đó, lần đuổi giết Tôn Quyền có sự khác biệt lớn, khẳng định vị thế danh tướng của Trương Liêu thời Tam Quốc.

Bài viết tham khảo: Sohu, Sina, Baike

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên