3 cuộc tình cổ tích trong Vbiz: Hơn nửa thế kỷ bên nhau vẫn nguyện kiếp sau là vợ chồng

Hương Hương |

Cả 3 cuộc tình ấy, để có thể đi bên nhau suốt 33 năm, 40 năm hay 55 năm như thế, họ đều đối với nhau bằng tình yêu chân thành, cầu thị, tôn trọng và lắng nghe nhau.

Một tình yêu chung thủy, có thể đi với nhau đến đầu bạc răng long trong chốn showbiz này, thật là điều ít người tin. Thế nhưng, vẫn có những tình yêu như thế tồn tại trong sự ngưỡng mộ của đồng nghiệp và khán giả suốt bao nhiêu năm qua mà khong phải ai cũng biết. 

Họ đi bên nhau trong hạnh phúc, trong nụ cười. Họ nắm tay nhau cả trong hoạn nạn cũng như mạnh khỏe, cùng nhau vượt qua mọi thử thách của số phận bằng yêu thương chân thành, cầu thị, tôn trọng và lắng nghe đối phương.

Nghệ sĩ Mạnh Dung - Thanh Dậu: Hơn nửa thế kỷ bên nhau, nguyện kiếp sau được là bạn đời

Tính tới thời điểm nay, NSƯT Thanh Dậu và nghệ sĩ – nhà giáo ưu tú Mạnh Dung đã có hơn 60 năm đi cùng nhau, kể từ lúc quen biết đến khi yêu và nên duyên chồng vợ. Trong đó, họ đã trải qua một cuộc hôn nhân dài hơn nửa thế kỷ, 55 năm với bao thác ghềnh nhưng vẫn vẹn nguyên một tình yêu như thuở ban đầu.

Họ gặp nhau từ những ngày đầu cô nàng Thanh Dậu mới bước vào nghề, cùng sinh hoạt chung ở lớp cải lương đầu tiên do Sở Văn hóa tổ chức. Ngay từ lần gặp đầu tiên, Thanh Dậu đã "phải lòng" chàng thư sinh cao 1m70 với khuôn mặt vô cùng điển trai Mạnh Dung nhưng nàng không dám nói, sợ người ta bảo "cọc đi tìm trâu".

3 cuộc tình cổ tích trong Vbiz: Hơn nửa thế kỷ bên nhau vẫn nguyện kiếp sau là vợ chồng - Ảnh 1.

Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Dậu - Mạnh Dung với hơn nửa thế kỷ bên nhau.

Biết được tâm ý của Thanh Dậu, một người bạn trong đoàn đã tìm cách se duyên cho hai người, để họ có cơ hội được bày tỏ tình cảm với nhau. Khi nghe Mạnh Dung ngỏ lời yêu, Thanh Dậu ù cả tai, trong lòng vui sướng tới độ chỉ biết đỏ mặt e thẹn, không nói lên lời.

Và rồi, họ nên duyên chồng vợ. Họ cùng đi diễn, cùng đi dạy. Trong bom đạn, trong đói khổ nhưng lúc nào cũng một lòng bên nhau. Rồi Thanh Dậu sinh con. Hồi đó, "chế độ thai sản" chỉ có 2 tháng rưỡi. 

Mỗi lần đi tỉnh diễn, vợ chồng lại bồng cả con theo. Những chuyến đi như thế cứ kéo dài cả tháng. Lúc tập, vợ chồng thay nhau bế con. 

Đêm diễn, mắc võng dưới gầm sân khấu cho con nằm. Có lúc đang diễn, con bật dậy lại phải nhờ người bế ra ngoài vì cảnh đó, cả hai vợ chồng đều lên diễn. Khi đi dạy cũng thế, vợ chồng thay nhau, vừa dạy vừa để ý con.

Đó là quãng thời gian nhiều kỷ niệm nhất, vui vẻ nhất và cũng khó khăn nhất của vợ chồng nghệ sĩ Thanh Dậu – Mạnh Dung. Nhưng qua những khó khăn đó, họ càng thương yêu nhau hơn, trân trọng nhau hơn.

Nghệ sĩ Mạnh Dung tâm sự trong chương trình Mảnh ghép hoàn hảo: "Hồi đó khổ lắm, không biết lúc nào sống, lúc nào chết vì bom đạn, đói khổ. Có một đứa con là khó khăn trăm bề".

Chia sẻ về bí quyết giữ gìn hạnh phúc trong hôn nhân, nhất là những lúc vợ chồng không bằng lòng với nhau, nghệ sĩ Mạnh Dung bảo: "Ở cương vị mình là một người đàn ông, một người chồng, một người cha, phải biết điều gì cần nói, điều gì cần nín nhịn. 

Nhưng quan trọng nhất là phải để gia đình luôn luôn có tiếng cười và vui vẻ. Cuộc sống dù mệt nhọc, bận bịu, lo lắng nhưng khi có nụ cười thì mọi thứ sẽ được xua tan hoặc nhẹ nhàng đi rất nhiều". Còn nghệ sĩ Thanh Dậu thì bảo, ở cương vị một người vợ, một người phụ nữ thì đó là sự nhún nhường.

3 cuộc tình cổ tích trong Vbiz: Hơn nửa thế kỷ bên nhau vẫn nguyện kiếp sau là vợ chồng - Ảnh 3.

Vẫn mong kiếp sau được là bạn đời của nhau.

Sau hơn 60 năm bên nhau, khi nói về chồng, nghệ sĩ Thanh Dậu vẫn thẹn thùng. Bà bảo, bà rất viên mãn, hạnh phúc khi có được một người chồng, một người đồng chí, một người bạn tâm giao như Mạnh Dung. Và nếu có kiếp sau "xin vẫn được là bạn đời của nhau".

Nghệ sĩ Mạnh Dung, ông bảo "đối với tôi, bà ấy là một người vợ, một người đồng nghiệp, một người mẹ, một người bà ngoại mỹ mãn".

Nghệ sĩ Mai Thanh Dung và 40 năm hạnh phúc

Cũng như cặp vợ chồng nghệ sĩ Thanh Dậu – Mạnh Dung, vợ chồng nghệ sĩ Mai Thanh Dung đều là giáo viên, giảng dạy trong trường Đại học Sân khấu điện ảnh TPHCM.

Thời son rỗi, nghệ sĩ Mai Thanh Dung từng là hoa khôi của Sân khấu điện ảnh. Sau khi sinh con, bà bị đau cột sống nặng, phải nằm viện suốt 6 tháng trời. Ngày ngày uống thuốc, chích thuốc khiến cơ thể của bà... biến dạng. Cứ đều đặn, mỗi tháng, bà tăng từ 3 đến 4 kg và liên tục như vậy trong nhiều năm liền.

Mai Thanh Dung tự ti đến mức đòi chia tay chồng, đòi cưới vợ mới cho chồng nhưng chồng của bà bảo, "cái đẹp trên đời này có nhiều lắm, nếu mỗi lần anh thấy một cô gái đẹp mà chạy theo rồi vài năm sau, anh gặp một cô gái đẹp khác lại chạy theo nữa, thì anh phải chạy tới bao giờ. Người đẹp trên thế gian này đâu có hết.

Anh nghĩ, một người phụ nữ đẹp phải là đẹp cả về ngoại hình lẫn tâm hồn. Anh đã có sẵn một người đẹp trong tay rồi, cần gì phải chạy theo người đẹp nào nữa".

3 cuộc tình cổ tích trong Vbiz: Hơn nửa thế kỷ bên nhau vẫn nguyện kiếp sau là vợ chồng - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Mai Thanh Dung, bà Tư ù của Đất Phương Nam có mối tình 40 năm viên mãn bên chồng.

Nghe những lời như thế, nghệ sĩ Mai Thanh Dung rất ấm lòng nhưng vẫn nửa tin nửa ngờ và vẫn chuẩn bị tâm thế có một ngày chồng chê mình xấu xí mà hết yêu thương.

Thế nhưng, ngày từng ngày trôi qua, tháng từng tháng trôi qua, năm từng năm trôi qua, tới nay, họ đã bên nhau 40 năm. Thậm chí, ngay cả khi chồng của nghệ sĩ Mai Thanh Dung nhận được những lá thư tỏ tình của các cô gái trẻ đẹp, chẳng những không rung động, ông còn đem về cho bà đọc.

Chia sẻ về bí quyết giữ gìn hạnh phúc trong hôn nhân, nghệ sĩ Mai Thanh Dung từng tâm sự: "Vợ chồng cần phải luôn luôn tôn trọng lẫn nhau. Có tôn trọng mới có thể sống hòa hợp và sống trọn đời với nhau.

Yếu tố đầu tiên, tôi chọn ông ấy làm chồng vì ông ấy là người rất có hiếu với cha mẹ, yêu thương gia đình anh chị em. Nhìn cách cư xử của ông ấy, tôi đánh giá đó là người có đạo đức.

Tiền bạc, giàu sang mình có thể làm từ 2 bàn tay trắng, ai cũng có thể làm nên sự nghiệp nhưng quan trọng nhất là đạo đức. Vì chỉ có đạo đức mới vĩnh cửu cho đời sống vợ chồng".

Nghệ sĩ Mai Thanh Dung "khéo" chọn bạn đời là một lẽ nhưng trên tất cả, việc giữ gìn hạnh phúc hôn nhân không bao giờ chỉ từ một phía. Khi nghe chồng nói, nhìn những hành động của chồng, bà yêu quý hơn thì ngược lại chính bản thân bà cũng phải sống thế nào để chồng luôn tôn trọng.

3 cuộc tình cổ tích trong Vbiz: Hơn nửa thế kỷ bên nhau vẫn nguyện kiếp sau là vợ chồng - Ảnh 6.

Dù tự ti với thân hình bỗng biến dạng sau bệnh tật thì bà vẫn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Mấy chục năm chồng vợ, không ai có thể nói là không bao giờ giận hờn, gây gổ. Vợ chồng nghệ sĩ Mai Thanh Dung cũng thế. Nhưng quan trọng là vợ chồng có biết nhường nhịn hay không hay để cái tôi của mình bung ra cho thỏa mỗi lần xảy ra mâu thuẫn.

Trong cơn tức giận, người ta có thể nói những lời quá đáng làm tổn thương bạn đời của mình lắm chứ. Các cụ dạy cơm sôi nhỏ lửa là thế, người căng phải có người trùng. Bởi nghĩ vậy nên nghệ sĩ Mai Thanh Dung chủ động nhường nhịn, đợi chồng qua cơn giận mới giải thích nhẹ nhàng cho chồng nghe.

Vợ chồng nghệ sĩ Ngân Quỳnh: 33 năm hy sinh và yêu thương

Nếu nghệ sĩ Mai Thanh Dung – bà Tư ù của "Đất Phương Nam" có cuộc hôn nhân ngọt ngào bên chồng suốt 40 năm qua thì nghệ sĩ Ngân Quỳnh cũng khiến bao người ngưỡng mộ về cuộc hôn nhân hạnh phúc suốt 33 năm.

Tình yêu của họ, với những đắng cay và ngọt ngào, với những thăng trầm và viên mãn là một chuyện tình cổ tích giữa đời thường, giữa chốn showbiz vốn dĩ phức tạp, thị phi và nhiều cám dỗ này!

Chồng Ngân Quỳnh ngày đó là trưởng một đoàn cải lương ở Huế. Vừa gặp cô đào Ngân Quỳnh, anh đã thương thầm nhớ trộm. Họ hẹn hò lén lút suốt 1 năm thì bị mẹ của Ngân Quỳnh phát hiện. 

Bà đưa con ra Quảng Ngãi để cắt đứt mối tình này, nào ngờ "chàng rể" lại "bắt cóc" con gái bà trở lại Huế và tổ chức đám cưới dưới sự chứng kiến của anh em bạn bè trong đoàn mà không có cha mẹ hai bên.

3 cuộc tình cổ tích trong Vbiz: Hơn nửa thế kỷ bên nhau vẫn nguyện kiếp sau là vợ chồng - Ảnh 8.

Vợ chồng nghệ sĩ Ngân Quỳnh và 33 năm bên nhau.

Ở với nhau được 1 năm, Ngân Quỳnh về thăm mẹ, thăm nhà rồi bị "nhốt" luôn trong nhà. Đợi chờ gần 2 tháng, chồng Ngân Quỳnh quá đau khổ vì thương nhớ vợ, anh khăn gói vào Sài Gòn "đòi vợ". Họ lại một lần nữa bỏ trốn cùng nhau.

Phải tới 10 năm sau, khi Ngân Quỳnh mang bầu, tình yêu của họ mới được mẹ chị chấp nhận. Và tới nay, họ đã đi cùng nhau 33 năm với bao thăng trầm, biến cố nhưng vẫn một tình yêu son sắc như thuở ban đầu. Họ hy sinh cho nhau, chia sẻ với nhau từng ngọt bùi, cay đắng.

Ngân Quỳnh vì muốn trọn vẹn bên gia đình, vun vén cho tổ ấm của mình mà bỏ cải lương đi hát ca nhạc. Chị đắt show tới nỗi, mỗi đêm chạy 9, 10 tụ điểm ca nhạc. Chị yếu tay lái, vài lần bị ngã xe. Chồng Ngân Quỳnh xót vợ, chấp nhận lui về sau để lo con cái và tối tối chở vợ đi hát.

Trong gia đình nhỏ ấy, Ngân Quỳnh là trụ cột kinh tế nhưng với chị, chồng mới là chỗ dựa vững chắc cho chị và con. Chồng Ngân Quỳnh vẫn cháy bỏng khát khao làm nghệ thuật, vẫn muốn chứng tỏ bản thân với anh em bạn bè đồng nghiệp xung quanh... nhưng vì tình yêu dành cho vợ quá lớn nên anh không thể bỏ tay vợ ra được.

Còn Ngân Quỳnh mạnh mẽ là thế nhưng không thể thiếu bàn tay chăm lo của chồng. Ngân Quỳnh kể, có lần chị đi quay phim xa, phải để chồng ở nhà. Đêm đầu tiên, chị mất ngủ vì không quen ngủ một mình, sáng hôm sau mắt sưng húp. 

Mọi người trong đoàn thương quá, kêu Ngân Quỳnh đón chồng ra, đoàn book phòng lớn hơn cho hai vợ chồng ở, để anh tiện chăm sóc chị.

3 cuộc tình cổ tích trong Vbiz: Hơn nửa thế kỷ bên nhau vẫn nguyện kiếp sau là vợ chồng - Ảnh 9.

Tình yêu gặp nhiều rào cản, thăng trầm nhưng họ vẫn dành cho nhau sự trân trọng như thuở ban đầu.

Hạnh phúc của vợ chồng chị tới thời điểm này, sau hành trình 33 năm nắm tay nhau mỗi ngày, vẫn là sáng sáng vợ chồng được ăn cùng nhau, uống chung ly cà phê, san sẻ mọi chuyện nhỏ to trong cuộc sống.

Thậm chí, có lần Ngân Quỳnh hỏi chồng, "nếu có kiếp sau, anh còn muốn làm chồng em không", anh vẫn trả lời là... "muốn". Và kèm theo câu trả lời ấy, anh còn bảo "anh mong kiếp sau mình sẽ là đại gia để lo được cho em". Điều đó, đã khiến Ngân Quỳnh chảy nước mắt vì vừa hạnh phúc lại vừa thương chồng.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất, xem tin giải trí nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên