Thắng lợi với "3 chiến thuật của Liên Xô" ở Gruzia, ông Putin lập tức áp dụng với Ukraine?

Hoài Giang |

Thắng lợi với "3 chiến thuật của Liên Xô" ở Gruzia, ông Putin lập tức áp dụng với Ukraine?
Thắng lợi với "3 chiến thuật của Liên Xô" ở Gruzia, ông Putin lập tức áp dụng với Ukraine?
Hình minh họa.

Một phim tài liệu mô tả 3 chiến thuật đã được Liên Xô sử dụng đồng thời để kiểm soát toàn bộ Nam Ossetia và sau đó là Gruzia vào năm 1920 có thể lý giải những gì đang diễn ra ở Donbass, Crimea và biên giới Nga - Ukraine.

Mới đây, trang tin Euromaidanpress đăng tải bài viết nhan đề Russia’s triple strategy of proxy war used against Georgia in 1920 and now (tạm dịch: 3 chiến thuật của Nga nhằm chống lại Gruzia vào năm 1220 và hiện tại) của tác giả Bohdan Ben.

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều (Euromaidanpress là trang tin ủng hộ Kiev) liên quan tới căng thẳng vẫn đang tiếp diễn ở Donbass, Crimea và biên giới Nga - Ukraine. Chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Ông Putin đang sử dụng chiến thuật cũ của Liên Xô với Gruzia và nay là Ukraine?

Năm 2014, dân quân thân Nga đã kiểm soát một phần khu vực Donbass của Ukraine với lý do bảo vệ người thiểu số Nga. Sau đó, Nga đã trao quyền công dân một cách rộng rãi cho hàng trăm nghìn người dân khu vực.

Cuối cùng, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak cảnh cáo: "Nếu Kiev gây ra các hành động thù địch ở Donbass, đây sẽ là khởi đầu cho sự kết thúc của Ukraine".

Mô hình này không phải là một cái gì đó mới, đây là một chiến thuật đã cũ ở Liên Xô và thậm chí là đã được Đế chế Nga áp dụng từ lâu.

Đối chiếu với các sự kiện Nga sáp nhập Crimea năm 2014, Chiến tranh Nam Ossetia năm 2008, và Chiến tranh Transnistria năm 1992 một phương pháp tương tự đã được Moscow sử dụng vào đầu những năm 1920 như một phần của việc thành lập Liên bang Xô Viết.

Vào năm 2020, Viện Chính sách An ninh Gruzia đã xuất bản một bộ phim tài liệu với tựa đề "Tskhinvali 1920".

Bộ phim đã làm sáng tỏ chiến thuật mà Liên Xô đã sử dụng để tiến chiếm vùng Tskhinvali (nay là thủ phủ của Nam Ossetia) vào năm 1920 và bắt đầu cuộc chiến nhằm sáp nhập toàn bộ Gruzia với tuyên bố "để bảo vệ người Ossetia".

Vào thời điểm đó, Điện Kremlin đã phát minh ra khái niệm "cuộc diệt chủng người Ossetia" để biện minh cho sự chiếm đóng này.

Kết cục của Chiến tranh Nam Ossetia vào năm 2008 là việc các lực lượng Nga (vào năm 2017, Quân đội Nga tuyên bố đã sáp nhập một số đơn vị của Quân đội Nam Ossetia) kiểm soát cùng một vùng Tskhinvali (Nam Ossetia) như 88 năm trước.

Trong một nỗ lực để biện minh cho hành động này, Điện Kremlin một lần nữa đề cập đến hành vi của phía Gruzia bị cáo buộc là "tội ác diệt chủng nhằm vào người Ossetia".

Vào năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra tuyên bố:

"Với sự giúp đỡ của quân đội Đức, Gruzia đã chiếm Abkhazia vào năm 1918, và quân đội Gruzia thậm chí còn tàn ác hơn ở Nam Ossetia trong các năm 1919 và 1920.

(Các hành động này) thực chất sẽ được gọi là tội diệt chủng ở hiện tại".

Điều gì thực sự đã xảy ra vào năm 1920? Tại sao hiện tại lại có người muốn miêu tả việc Liên Xô sáp nhập Gruzia vào năm 1920 là để đối phó với tội ác diệt chủng và làm hỏng hình ảnh của Tbilisi?

Điều này được ông Putin sử dụng như thế nào ở Nam Ossetia và Abkhazia? Phân tích các sự kiện lịch sử đã được chứng minh, bộ phim tài liệu Tskhinvali 1920 có lẽ là câu trả lời những câu hỏi này.

Thắng lợi với 3 chiến thuật của Liên Xô ở Gruzia, ông Putin lập tức áp dụng với Ukraine? - Ảnh 4.

Lính trinh sát Nga tiến hành huấn luyện tại dãy núi Daryal, Bắc Ossetia vào năm 2018.

3 chiến thuật của Liên Xô

Bộ phim mô tả chi tiết ba chiến thuật đã được Liên Xô sử dụng đồng thời để kiểm soát toàn bộ Nam Ossetia và sau đó là Gruzia vào năm 1920.

Các chiến thuật này tương tự những gì ông Putin đã và đang sử dụng, đặc biệt là trong Chiến tranh Nam Ossetia và Chiến tranh Donbass ở miền đông Ukraine. Cụ thể 3 chiến thuật này là:

1. Làm suy yếu thẩm quyền và lòng tin của người dân vào các chính phủ nước ngoài và thu hút cảm tình từ người dân đối với các thực thể thân Nga.

Năm 1920, điều này đã được thực hiện thông qua tuyên truyền rằng: "chúng tôi đang chiến đấu chống lại giai cấp tư sản Gruzia, không phải dân tộc Gruzia."

2. Đưa du kích tới hoặc huấn luyện và trang bị cho người dân địa phương để dấy lên cuộc nổi dậy ở một vùng biên giới như Nam Ossetia, Donbass hoặc Crimea - sau đó, yêu cầu các quyền bổ sung từ chính quyền trung ương và cuối cùng yêu cầu sự bảo vệ của Nga sau khi bị từ chối.

Thắng lợi với 3 chiến thuật của Liên Xô ở Gruzia, ông Putin lập tức áp dụng với Ukraine? - Ảnh 6.

Bản đồ miêu tả hướng tiến quân của các toán du kích Liên Xô vào Nam Ossetia vào năm 2020 (Ảnh chụp từ phim tài liệu Tskhinvali 1920).

3. Cuối cùng, sau khi người Gruzia đẩy lùi du kích, các thực thể địa phương đã yêu cầu "sự bảo vệ" từ Liên Xô.

Và sau đó, Hồng quân Liên Xô tiến hành sáp nhập Gruzia bằng vũ lực sau tuyên bố "bảo vệ một thiểu số bị phân biệt đối xử", đồng thời miêu tả nó với người dân Gruzia rằng đây là một cuộc giải phóng họ khỏi sự áp bức.

Để cung cấp tài liệu biện minh cho hành động, một bản tường thuật về vụ "diệt chủng người Ossetia ở Gruzia" đã được tạo ra vào năm 1920.

Thắng lợi với 3 chiến thuật của Liên Xô ở Gruzia, ông Putin lập tức áp dụng với Ukraine? - Ảnh 7.

Một đồ họa miêu tả Chiến tranh Nam Ossetia 2008.

Về việc một số lượng lớn thường dân thiệt mạng vào năm 1920, bộ phim giải thích dựa theo các tài liệu lưu trữ cho rằng thực tế đây là số người đã chết vì bệnh tật và người chết sau khi đã chạy nạn sang Liên Xô.

Nó cũng mô tả cách mà 5.000 người chết được ghi nhận trong số những thường dân chạy sang Nga vào thời điểm xung đột đã được biến đổi như thế nào sau đó để thành 20.000, 30.000 và cuối cùng là 75.000 người - mặc dù không có bằng chứng về tội ác của Gruzia.

Vào ngày 31/7/2019, Nam Ossetia đã đề nghị chính quyền Nga công nhận cuộc diệt chủng người Ossetia bởi Gruzia, nỗ lực được cho là một lần nữa cố gắng chính trị hóa lịch sử.

Vào tháng 9 cùng năm, một nhóm công tác đã được thành lập tại Duma Quốc gia (Quốc hội) Nga để xem xét vấn đề này.

Thắng lợi với 3 chiến thuật của Liên Xô ở Gruzia, ông Putin lập tức áp dụng với Ukraine? - Ảnh 10.

Một người lính Ukraine đi qua một mục tiêu được sử dụng để thu hút hỏa lực bắn tỉa tại giới tuyến Donbass.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên