3 câu hỏi quan trọng sau 'cú hích' hoành tráng của Vinfast VFe34: Câu thứ ba hãy nhìn vào 'kỳ tích' Nhật Bản!

TS Tùng Lê |

3 câu hỏi quan trọng sau 'cú hích' hoành tráng của Vinfast VFe34: Câu thứ ba hãy nhìn vào 'kỳ tích' Nhật Bản!
3 câu hỏi quan trọng sau 'cú hích' hoành tráng của Vinfast VFe34: Câu thứ ba hãy nhìn vào 'kỳ tích' Nhật Bản!

Sự xuất hiện của xe ô tô điện Vinfast VFe34, không lâu sau là xe bus điện, đã thổi luồng gió nóng của thời đại 4.0 vào thị trường xe trong nước.

Với người tiêu dùng trong nước, khái niệm xe ô tô chạy bằng điện đến lúc này mới thực sự dễ hiểu hơn nhờ có dẫn chứng trực quan. Và cũng từ đây, những kiến thức về xe điện chắc chắn sẽ ngày càng phổ biến trong lĩnh vực xe cộ - vốn hiện nay vẫn tuyệt đại đa số là xe chạy bằng xăng. Vậy nên trong bài viết này sẽ giải đáp 3 câu hỏi quan trọng liên quan đến sự kiện xe Vinfast VFe34 nói riêng, xe điện nói chung.

Pin xe điện cũng là pin Lithium-ion, nó khác gì pin điện thoại? Đắt hay rẻ?

Trong khi ô tô sử dụng động cơ đốt trong lấy năng lượng từ việc đốt cháy xăng hoặc dầu diesel, thì xe điện (EV) lấy năng lượng trực tiếp từ một bộ pin lớn. Chúng giống như một phiên bản mở rộng của pin Lithium-ion (Li-ion) trong điện thoại di động của bạn.

Chỉ là "giống như", bởi xe điện không sử dụng một cục pin như điện thoại, thay vào đó chúng sử dụng một gói bao gồm hàng nghìn tế bào Li-ion hoạt động cùng nhau. Khi ô tô được sạc, điện sẽ được sử dụng để tạo ra các biến đổi hóa học bên trong pin. Khi ở trên đường, những thay đổi này được đảo ngược để tạo ra điện.

Pin Lithium-ion là một loại pin sạc được sử dụng trong xe điện và một số thiết bị điện tử cầm tay. Chúng có mật độ năng lượng cao hơn so với pin sạc axit-chì hoặc niken-cadmium. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất pin có thể tiết kiệm không gian, giảm kích thước tổng thể của bộ pin.

3 câu hỏi quan trọng sau cú hích hoành tráng của Vinfast VFe34: Câu thứ ba hãy nhìn vào kỳ tích Nhật Bản! - Ảnh 1.

Pin điện thoại (Ảnh: techlife)

Lithium cũng là kim loại nhẹ nhất trong số các kim loại. Tuy nhiên, pin Li-ion không chứa lithium, chúng chứa các ion của kim loại này. Ion là một nguyên tử hoặc phân tử có điện tích sinh ra bởi sự mất đi hoặc nhận một hoặc nhiều electron.

Pin Lithium-ion cũng an toàn hơn nhiều loại pin khác. Trong trường hợp không may xảy ra sự cố, các nhà sản xuất pin cũng đảm bảo rằng các biện pháp an toàn được áp dụng để bảo vệ người tiêu dùng. Ví dụ, các nhà sản xuất trang bị cho xe điện các biện pháp bảo vệ trong quá trình sạc nhanh lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn.

Mặc dù vậy, đã có một số trường hợp xe điện bốc cháy, nhưng rất ít trường hợp do hỏng pin. Chúng thường là do tai nạn hoặc sự cố có thể khiến bất kỳ phương tiện nào bốc cháy, chẳng hạn như năm 2013 Tesla Model S va vào một mảnh kim loại lớn ở tốc độ cao. Bình luận về sự cố dẫn đến hạn chế cháy nổ đó, CEO Elon Musk của Tesla chỉ ra rằng pin xe điện chỉ chứa khoảng 1/10 năng lượng của bình xăng đầy nhiên liệu. Do vậy, hạn chế nguy hiểm mà chúng gây ra khi xảy ra tai nạn.

3 câu hỏi quan trọng sau cú hích hoành tráng của Vinfast VFe34: Câu thứ ba hãy nhìn vào kỳ tích Nhật Bản! - Ảnh 3.

Pin xe điện có thể thực hiện bằng ghép nhiều pin Li-ion (Ảnh: edfenergy)

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2017 của Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy khả năng xảy ra và mức độ nghiêm trọng của hỏa hoạn do pin Li-ion tương đương hoặc ít hơn một chút so với các phương tiện thông thường. Khi ngày càng có nhiều xe điện ra đường, chúng ta ngày càng có thể chắc chắn rằng chúng an toàn như những chiếc xe khác.

Pin xe điện (pin EV) là một công nghệ đã được chứng minh là sẽ tồn tại trong nhiều năm. Nissan bảo hành pin xe điện của họ sẽ kéo 8 tám năm hoặc 100.000 dặm và Tesla cũng cung cấp một đảm bảo tương tự. Khi dung lượng pin giảm xuống dưới 80%, người lái xe có thể bắt đầu nhận thấy sự sụt giảm trong phạm vi hoạt động và hiệu suất của pin.

Điều này có vẻ đáng chú ý khi pin điện thoại di động của bạn bắt đầu hao mòn chỉ sau một vài năm. Nhưng trong thời gian đó, pin điện thoại có thể được sạc đầy và xả hàng trăm lần. Mỗi chu kỳ sạc được gọi là tuổi thọ của pin: có lẽ sau 500 chu kỳ đầy đủ, pin điện thoại bắt đầu mất đi một phần đáng kể dung lượng mà nó có khi mới.

Điều đó có thể là chấp nhận được trong một chiếc điện thoại, nó không đủ tốt cho một chiếc xe được thiết kế hoạt động với hàng ngàn dặm. Vì vậy các nhà sản xuất xe điện đã nghiên cứu để kéo dài tuổi thọ cho pin xe điện.

Pin được 'đệm', có nghĩa là người lái xe không thể sử dụng toàn bộ lượng điện năng mà pin dự trữ, từ đó làm giảm số chu kỳ nạp/xả mà pin trải qua. Cùng với các kỹ thuật khác như hệ thống làm mát thông minh. Điều này có nghĩa là pin xe điện sẽ có tuổi thọ nhiều năm mà không gặp sự cố.

Theo McKinsey, chi phí pin đã giảm khoảng 80% từ năm 2010 đến năm 2016, từ 1000 USD xuống còn 227 USD/kWh. Do đó, một khối pin 40kWh năm 2016 sẽ có giá chỉ khoảng 10.000 bảng Anh.

Một số dự đoán ước tính rằng giá sẽ giảm xuống dưới 100 USD/kWh vào năm 2030, cùng thời điểm với việc chính phủ Anh đang đặt mục tiêu 50% tất cả các loại xe mới được bán sẽ là xe điện.

Khả năng tái chế của pin xe điện thế nào? Có thân thiện với môi trường hay không mà được coi là loại xe của tương lai gần?

Nhiều nhà sản xuất đang nghiên cứu cách thay thế pin EV khi chúng đã đến tuổi nghỉ hưu. Thời gian mà pin sử dụng trong một chiếc xe điện thường chỉ là thời gian bắt đầu của vòng đời hữu ích của chúng.

Sau khi được tháo ra khỏi ô tô, hầu hết các loại pin vẫn sẽ phù hợp cho các công việc đòi hỏi khác như lưu trữ năng lượng trong mạng lưới điện hoặc trong nhà - một lĩnh vực ngày càng có nhiều nhu cầu.

3 câu hỏi quan trọng sau cú hích hoành tráng của Vinfast VFe34: Câu thứ ba hãy nhìn vào kỳ tích Nhật Bản! - Ảnh 5.

Pin dùng trong hệ thống điện Mặt trời (Ảnh. CAM Solar)

Ngoài việc hỗ trợ sử dụng năng lượng tái tạo, pin EV có thể được tân trang lại để giúp cung cấp năng lượng cho nhiều loại xe hơn trong tương lai.

Tập đoàn Volkswagen có kế hoạch bắt đầu một dự án tái chế nhằm xem xét chất lượng của pin để xác định tương lai của chúng. Pin còn lại một ít năng lượng sẽ có tuổi thọ thứ hai dưới dạng gói năng lượng để sạc cho xe di động.

Khi pin hết tuổi thọ, chúng sẽ được tái chế, tách các vật liệu có giá trị như muối co-ban và lithium, thép không gỉ, đồng, nhôm và nhựa.

Hiện tại, chỉ có khoảng một nửa số nguyên liệu trong một bộ pin EV được tái chế. Nhưng với việc những chiếc xe EV dự kiến ​​sẽ bùng nổ phổ biến trong vòng một thập kỷ tới, các nhà sản xuất ô tô đang tìm cách cải thiện điều này.

VW gần đây đã công bố một nhà máy thí điểm để tái chế pin, hướng tới mục tiêu tái chế 97% các thành phần của pin. Trong quá trình này, pin sẽ được cắt nhỏ, sấy khô, sau đó sàng lọc để thu hồi các nguyên liệu quý giá có thể được sử dụng để chế tạo pin mới.

Tuy nhiên, không có câu trả lời chắc chắn về điều gì sẽ xảy ra với pin EV khi chúng không còn có thể tái chế được nữa.

3 câu hỏi quan trọng sau cú hích hoành tráng của Vinfast VFe34: Câu thứ ba hãy nhìn vào kỳ tích Nhật Bản! - Ảnh 6.

Minh họa xe điện của VW (Ảnh. VW)

Có một số lượng lớn các nhà sản xuất pin xe điện. Một số hãng nổi tiếng như Tesla và Nissan, trong khi những hãng khác có thể không nổi tiếng như BYD hay LG Chem nhưng vẫn là những người chơi quan trọng trong lĩnh vực sản xuất pin EV.

Ví dụ, LG Chem cung cấp pin cho các hãng như Volvo, Renault, Ford và Chevrolet. Không chỉ vậy, họ cũng đã ký một thỏa thuận với Telsa để cung cấp pin cho tất cả các Telsa được sản xuất tại Trung Quốc.

3 câu hỏi quan trọng sau cú hích hoành tráng của Vinfast VFe34: Câu thứ ba hãy nhìn vào kỳ tích Nhật Bản! - Ảnh 7.

Nhiều khả năng pin của xe Vinfast VFe34 sản xuất bởi LG Chem (Ảnh. VOV)

Một hãng sản xuất xe điện lớn khác là BYD, nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc, đã tăng gấp đôi doanh số bán hàng trong tháng 12/2020 so với cùng thời điểm năm 2019. Các nhà sản xuất pin này còn tập trung nghiên cứu việc lưu trữ điện cho các ứng dụng dân dụng, thương mại và công nghiệp.

Cũng giống như ô tô thông thường có bình xăng lớn hoặc nhỏ, pin lithium-ion cho ô tô điện có nhiều kích cỡ khác nhau. Thay vì lít nhiên liệu, công suất của chúng được đo bằng kilowatt giờ (kWh).

Một khối pin 40kWh điển hình có thể đủ để cung cấp nó cho chạy 150 dặm, trong khi pin 100kWh của Tesla là đủ cho 375 dặm theo tiêu chuẩn WLTP. WLTP là tên gọi tắt của Quy trình kiểm tra xe hạng nhẹ trên toàn thế giới, có hiệu lực vào năm 2017. Nó được thiết lập để đo mức tiêu thụ nhiên liệu, mức CO2 và lượng khí thải ô nhiễm khác từ ô tô chở khách.

Bạn có thể nhận ra kilowatt giờ từ hóa đơn tiền điện của mình. Pin 40kWh chứa đủ năng lượng để cung cấp cho một ngôi nhà thông thường trong bốn ngày! Kilowat (kW) thể hiện đơn vị của công suất mà thiết bị cần sử dụng.

Một kWh cho thầy thiết bị đã sử dụng bao nhiêu năng lượng. Ví dụ, một bóng đèn công suất 100W hoạt động trong vòng 1 giờ sẽ tiêu tốn 0,1 kWh.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch giảm lượng khí thải carbon của mình thông qua việc sử dụng xe điện, điều này đã dẫn đến các khoản đầu tư đáng kể vào việc phát triển cơ sở hạ tầng xe điện. Do chính phủ đưa ra các khoản trợ cấp cho người mua xe điện, Nhật Bản đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng xe điện.

Trạm sạc xe điện là cả một vấn đề - làm thế nào để giải quyết? Hãy tin vào kỳ tích từ Nhật Bản!

Ngoài ra, việc giảm chi phí của xe điện ở Nhật Bản so với các thị trường khác đã tạo tiền đề cho việc tăng cường áp dụng xe điện và thúc đẩy sự phát triển của cơ sở hạ tầng sạc xe điện.

Việc sử dụng xe điện ở Nhật Bản gia tăng đã làm tăng số lượng các trạm dọc theo đường cao tốc. Hơn nữa, chính phủ đang tập trung hỗ trợ việc sử dụng xe điện trong các quãng đường dài cũng như tìm kiếm các giải pháp sạc xe điện tiên tiến hơn để rút ngắn thời gian sạc đầy xe điện.

3 câu hỏi quan trọng sau cú hích hoành tráng của Vinfast VFe34: Câu thứ ba hãy nhìn vào kỳ tích Nhật Bản! - Ảnh 9.

Trạm sạc điện của Nissan (Ảnh: inhabitat)

Năm 2013, Chính phủ Nhật Bản đã công bố thỏa thuận với các công ty đầu ngành công nghiệp ô tô như Nissan, Honda và Mitsubishi, đầu tư gần 1,025 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng sạc xe điện thân thiện với người dùng tại các địa điểm quan trọng trên cả nước.

Sự hợp tác này đã chứng kiến ​​sự gia tăng khoảng 800% về số lượng bộ sạc EV trên toàn quốc, từ 4.700 bộ sạc năm 2013 lên 40.000 điểm sạc vào năm 2016. Trong cùng năm đó, số điểm sạc ô tô điện ở Nhật Bản đã vượt qua số lượng trạm xăng, tức là 40.000 điểm sạc so với 34.000 trạm xăng. Thật là một kỳ tích!

Dựa trên loại đầu nối, thiết bị sạc cho xe điện được phân khúc là CHAdeMO, SAE Combo CCS, Tesla Supercharger, SAE J1772 và IEC 62196. Quốc gia này đặt mục tiêu lắp đặt 5.000 bộ sạc CHAdeMO vào năm 2020 để hỗ trợ 1 triệu EV tại Nhật Bản, khoảng 5.000 đến 10.000 bộ sạc nhanh cần được lắp đặt trong vài năm tới.

Vào tháng 3 năm 2017, Đức và Nhật Bản đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) tập trung vào việc phát triển các tiêu chuẩn quốc tế về khả năng tương tác của các trạm sạc EV với mạng lưới. Ngoài ra, các quốc gia này sẽ cùng nhau nghiên cứu, phát triển và thí điểm các trạm sạc cực nhanh. Do đó khuyến khích sự phát triển của cơ sở hạ tầng xe điện ở Nhật Bản.

Hợp đồng giữa Công ty Điện tử Di động Nhật Bản (eMP) ký với ABB là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn để đẩy nhanh sự chuyển dịch sang hướng di chuyển bền vững với mục tiêu tăng tỷ trọng xe điện và xe hybrid plug-in lên từ 20-30% vào năm 2030. Năm 2018, con số này chỉ là 1%. Để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng sạc EV, eMP sẽ thay thế các bộ sạc lỗi thời bằng 250 khối Terra 184.

3 câu hỏi quan trọng sau cú hích hoành tráng của Vinfast VFe34: Câu thứ ba hãy nhìn vào kỳ tích Nhật Bản! - Ảnh 11.

Trạm sạc Terra 184 mới của Nhật (Ảnh: ABB)

eMP là liên doanh giữa Tokyo Electric Power Company Holdings (Tepco) và Chubu Electric Power, hai trong số các công ty tiện ích lớn nhất Nhật Bản. Các bộ sạc sẽ được lắp đặt tại các cửa hàng ven đường, dọc theo đường cao tốc và những nơi công cộng khác, giúp người dùng tiếp cận nhanh chóng và dễ dàng.

Để khuyến khích việc áp dụng xe điện, eMP cho biết họ đang nỗ lực để giảm tắc nghẽn khi sạc và tăng khả năng tiếp cận các trạm sạc, cho phép người dùng sạc xe của họ mọi lúc, mọi nơi.

Shoko Yotsuyanagi, chủ tịch eMP cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với ABB để giới thiệu bộ sạc nhanh công suất cao, cho phép sạc đồng thời hai phương tiện và được điều khiển bảo trì từ xa thông qua OCPP, một giao thức tiêu chuẩn quốc tế".

Cho đến nay, hơn 250.000 chiếc xe hybrid hoàn toàn bằng điện hoặc plug-in đã được bán tại Nhật Bản với 7.000 bộ sạc công suất cao và 18.000 bộ sạc đang hoạt động.

* Tham khảo nhiều nguồn

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất, xem tin Khám phá thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên