2018 là năm của Blockchain: Thế giới đang "cựa mình" thế nào trước nó?

Hoa Hướng Dương |

Blockchain là một công nghệ mới mà thế giới đang hướng tới, hãy tìm hiểu những thay đổi mà công nghệ này sẽ mang lại.

Chúng ta đều biết cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu hướng trên toàn thế giới trong việc tự động hóatrao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất, là sự hội tụ kỹ thuật số với các yếu tố cốt lõi là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) - và Dữ liệu lớn (Big Data).

Do đó, sẽ thật là một thiếu sót không nhỏ đối với sự phát triển của cuộc cách mạng này nếu bỏ qua một phát minh thiên tài của Satoshi Nakamoto (một nhân vật bí ẩn được cho là cha đẻ của phát minh này) vào năm 2008: Blockchain!

Vậy Blockchain là gì?

2018 là năm của Blockchain: Thế giới đang cựa mình thế nào trước nó? - Ảnh 1.

Vậy blockchain là gì? Ảnh: Kiến thức coin

Như đã đề cập ở trên, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung khai thác nguồn tài nguyên dữ liệu, điều này chính là khác biệt lớn nhất so với các cuộc cách mạng dựa trên nguồn tài nguyên thiên nhiên trước đó, nghĩa là dữ liệu có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cuộc cách mạng này.

Đây là nền kinh tế kỹ thuật số mà tài nguyên dữ liệu được ví như "dầu mỏ thứ hai" của kỷ nguyên số. Chính vì vậy, việc xây dựng dữ liệu chẳng khác nào việc con người tự mình sản xuất thứ "dầu mỏ" mới này.

Không phải tất cả các dữ liệu đều có vai trò và giá trị giống nhau, bên cạnh đó, dữ liệu còn tiềm ẩn những vấn đề về an ninh bảo mật và lòng tin của con người. Việc xây dựng nên một nguồn "dầu mỏ" có ích mà lại không sợ bị đánh cắp chính là lời giải cho bài toán trên.

Blockchain (chuỗi khối) chính là thứ "dầu mỏ" đó, đây là một khối cơ sở dữ liệu phân cấp được dùng để lưu trữ thông tin bên trong thông qua sự liên kết chặt chẽ với nhau bằng mã hóa (gần như không thể bị phá vỡ hay thay đổi) và có thể mở rộng theo thời gian.

Các khối thông tin chính là các mắt xích liên kết với nhau, khối mới sẽ được liên kết với khối trước đó (kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch), một khi sự liên kết này được xác lập (được mạng lưới chấp nhận) thì không có cách nào có thể thay đổi được nữa.

Hơn nữa, blockchain khiến cho mọi thứ đều trở nên an toàn, mã nguồn mở nên có khả năng tương thích với các ứng dụng kinh doanh khác, thao tác dễ dàng, tốc độ giao dịch cao và bảo mật cao nên rất đáng tin cậy.

2018 là năm của Blockchain: Thế giới đang cựa mình thế nào trước nó? - Ảnh 2.

So sánh sự khác nhau giữa blockchain và cơ sở dữ liệu truyền thống. Ảnh: Phanlonghi

Bạn sẽ tự hỏi vậy điều này có ý nghĩa gì?

Không những có, mà còn rất nhiều đấy, blockchain đã được hiện thực hóa thành... đồng tiền ảo Bitcoin! Hay nói cách khác, Bitcoin chính là một ứng dụng của blockchain. Nhưng nếu thay thế các khối thông tin, bạn sẽ có vô vàn các ứng dụng khác.

Blockchain vì thế rất thích hợp để ghi lại và lưu trữ các khối thông tin về sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc (vì cho phép truy xuất tới các khối thông tin trước đó, thậm chí tới khối khởi tạo).

2018 là năm của Blockchain: Thế giới đang cựa mình thế nào trước nó? - Ảnh 3.

Blockchain có tính bảo mật cao và không thể bị phá vỡ. Ảnh: Urgente24

Việc tạo nên các khối dữ liệu như vậy sẽ giúp xóa bỏ các rủi ro hay hậu quả khi các dữ liệu có thể bị thay đổi vì một lý do nào đó, nhất là trong bối cảnh thương mại toàn cầu vì chúng đều được quản lý hoàn toàn tự động.

Hãy lấy ví dụ, để các thuật toán machine-learning dùng trong sản xuất chạy được, việc thu thập dữ liệu từ rất nhiều máy móc, bộ phận hệ thống khác nhau của nhà máy phải đầy đủ và cực kỳ chính xác mới có thể xử lý thông tin và khiến thuật toán chạy.

Ngược lại, nếu thu thập thiếu, nhầm lẫn hay sai lệch thì sản phẩm đưa ra sẽ không như ý muốn, thậm chí gặp khó khăn, trục trặc trong toàn bộ quá trình sản xuất. Điều này sẽ thật tai hại đối với các nhà máy xí nghiệp đang cố gắng giải quyết bài toán chất lượng và kinh tế.

Việc xây dựng dữ liệu dựa trên nền tảng blockchain có thể giải đáp bài toán một cách trọn vẹn. Dạng thông tin có thể lưu trữ trên blockchain lại gần như không hạn chế, thông tin đó có thể là:

Hồ sơ giao dịch y tế, quản lý danh tính, xử lý giao dịch, giao dịch kinh doanh, hoạt động quản lý, tài liệu...

Blockchain - chìa khóa của cách mạng công nghiệp 4.0

Có thể thấy blockchain hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu mà 4.0 đòi hỏi (tự động hóa, cách thức trao đổi thông tin thông minh) và có tiềm năng ứng dụng vô cùng lớn đối với cuộc cách mạng 4.0.

Khoa học dữ liệu là trung tâm của công nghệ số và blockchain chính là một phát minh quan trọng mà khoa học này tạo ra, là "chìa khóa" mở ra những chân trời mới cho "con tàu cách mạng 4.0" hướng tới.

Trong đó, ngân hàng có lẽ là "vị khách" đầu tiên đã nhanh chân bước lên con tàu mang số hiệu 4.0 này, trong đó sự chuyển dịch tích cực từ ngân hàng truyền thống sang ngân hàng số đã giúp ngân hàng bắt kịp chuyến tàu ngay khi nó vừa khởi động.

Ít có lĩnh vực nào lại bị tác động và có sự thay đổi mạnh mẽ như ngân hàng vì từ khi con người xây dựng xã hội đầu tiên, tiền đã là đơn vị giao dịch và là chuẩn mực chung để so sánh giá trị, xã hội cũng được xây dựng và vận hành xung quanh nó.

Chẳng thế mà người ta phân loại các cuộc cách mạng của blockchain theo 4 cấp độ mà cấp đầu tiên chính là Blockchain 1.0: Currency (tiền tệ, mà đồng tiền ảo Bitcoin chính là đại diện tiêu biểu nhất).

Ngân hàng để thích ứng được với sự thay đổi toàn cầu cần chuyển đổi mô hình kinh doanh, sớm xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, tạo nên các dịch vụ hay trải nghiệm mới với khách hàng, quản lý dữ liệu khổng lồ thông qua ứng dụng công nghệ mới.

Để giảm rủi ro kinh doanh, việc ứng dụng blockchain có thể sẽ giúp ngân hàng thay đổi hoàn toàn cách thức quản lý dữ liệu của mình. Đây chỉ là một trong nhiều lĩnh vực mà blockchain có thể được sử dụng trong tương lai.

Các cấp độ phát triển khác của Blockchain là: Blockchain 2.0: Smart Contracts (hợp đồng thông minh), Blockchain 3.0: DApps (viết tắt của decentralized application nghĩa là ứng dụng phi tập trung) và cuối cùng là Blockchain 4.0: Making blockchain usable in industry (4.0).

Nếu như 3 cấp độ đầu tiên mới chỉ ở phạm vi ứng dụng vào tiền điện tử hay xử lý tài chính và ngân hàng thì cấp độ 4 chính là bước tiến nhảy vọt vượt ra ngoài phạm vi tài chính, đặc biệt trong nền tảng công nghệ thanh toán của cách mạng 4.0.

Theo đó, cấp độ cuối cùng của blockchain sẽ biến nó thành một phần không thể thiếu được của cách mạng 4.0. Dưới đây là những dự đoán về blockchain đối với cuộc cách mạng 4.0 trong năm 2018 này.

Những dự đoán về sự thay đổi mà blockchain tạo ra với cuộc cách mạng công nghệ 4.0

Trong suốt năm 2017, nhiều "gã khổng lồ" công nghệ đã có những động thái tích cực trong việc tiếp cận công nghệ mới đầy hứa hẹn blockchain như Microsoft, IBM, Oracle. Thậm chí nhiều cơ quan chính phủ cũng thấy được nhiều lợi ích tiềm năng của blockchain.

Và đây sẽ là những điều mà công nghệ blockchain hứa hẹn sẽ mang lại trong năm 2018:

1. Châu Á và Trung Đông và nhiều nơi khác sẽ thúc đẩy mạnh mẽ công nghệ blockchain

Nhiều ngân hàng lớn ở Châu Á và Trung Đông sẽ triển khai các dự án liên quan tới blockchain, nhất là lĩnh vực thanh toán như ở Nhật Bản và Hàn Quốc, theo đó việc chuyển tiền xuyên quốc gia sẽ diễn ra chỉ trong 1 ngày, giảm chi phí giao dịch 30%!

Các ngân hàng trung ương sẽ mạnh dạn thử nghiệm công nghệ blockchain nhằm tăng tính kinh tế và hiệu quả đối với thị trường ngoại hối và chuyển tiền kiều hối.

2018 là năm của Blockchain: Thế giới đang cựa mình thế nào trước nó? - Ảnh 4.

Blockchain sẽ thay đổi cách thức con người giao dịch hay truyền đạt thông tin. Ảnh: Tiendientu

Bên cạnh đó, các nhà kinh doanh và nhà phát triển chất lượng cao như Amazon, Google, Apple và Facebook đến các dự án start-up ở Thung lũng Silicon cũng đều đang nghiên cứu phát triển xoay quanh công nghệ blockchain.

Ngoài ngân hàng ra, lĩnh vực bảo hiểm và tài chính cũng sẽ tiếp nối sự chuyển mình không hề nhẹ từ những gì mà blockchain mang lại.

2. An ninh mạng sẽ mở rộng sự chấp nhận Bitcoin

Nếu như đồng tiền ảo này vẫn còn rất hạn chế trong giao dịch hay thậm chí bị cấm ở nhiều nước khi không xem nó là một loại tiền tệ thì năm 2018 này, vấn đề này sẽ là một sự chuyển mình đầy mạnh mẽ của thế giới đối với công nghệ blockchain.

3. Những dự án của blockchain năm 2018

Công nghệ lai ghép QTUM giữa hai loại tiền ảo Ethereum và Bitcoin hay dự án DASH giữa Dash và 1 công ty khởi nghiệp của Tây Ban Nha, Bitnovo, dự án NEM hứa hẹn sẽ là sự phát triển mới trong năm nay.

Dự án ICO năm 2017 đã tạo nên một cơn địa chấn đối với hệ sinh thái của các loại tiền điện tử sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ vượt qua các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Tạm kết: Đây chỉ là những thay đổi chính là công nghệ blockchain mang lại, còn vô vàn những thay đổi sâu sắc khác mà chỉ một vài năm tới đây chúng ta mới có thể nhìn thấy được rõ ràng nhất.

Trong Blockchain Festival Việt Nam 2018 vừa qua, Việt Nam cũng đã có những tầm nhìn tích cực đối với blockchain với nhiều tiềm năng cũng như thách thức trên con đường cách mạng 4.0 còn rất dài phía trước.

Bài viết được dịch từ các nguồn: Medium, Forbes, Decentral

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên