20 UAV Bayraktar Thổ Nhĩ Kỳ vây diệt Pantsir-S1 Syria: Đòn hiểm gây tổn thất khủng khiếp

Bảo Lam |

20 UAV Bayraktar Thổ Nhĩ Kỳ vây diệt Pantsir-S1 Syria: Đòn hiểm gây tổn thất khủng khiếp
20 UAV Bayraktar Thổ Nhĩ Kỳ vây diệt Pantsir-S1 Syria: Đòn hiểm gây tổn thất khủng khiếp
Hệ thống pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 khai hỏa. Ảnh minh họa.

20 chiếc UAV Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ hợp lực tấn công các tổ hợp Pantsir-S1 Syria khiến nhiều kíp chiến đấu đã không thể phản kháng cùng lúc trước hàng chục tên lửa đối phương.

Nga cấp tốc nghiên cứu sát thủ mới, đặc trị UAV

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của kênh Sao Đỏ (Nga), Giám đốc Nhà máy Cơ điện "Kupol" (Thuộc tập đoàn Almaz-Altey của Nga), ông Fanil Ziyadinov đã chia sẻ về việc nghiên cứu chế tạo tổ hợp huấn luyện-mục tiêu Adyutant và xe chiến đấu pháo thủ phòng không Typhoon-PVO.

Theo ông Ziyadinov, "công tác nghiên cứu chế tạo do chúng tôi tự thực hiện, có nghĩa là bằng tiền của chính mình, nhưng trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Nga và với sự hỗ trợ của Tập đoàn Almaz-Antey".

20 UAV Bayraktar Thổ Nhĩ Kỳ vây diệt Pantsir-S1 Syria: Đòn hiểm gây tổn thất khủng khiếp - Ảnh 1.

Tổ hợp huấn luyện-mục tiêu Adyutant Nga đang chế tạo

Những công việc thiết kế thử nghiệm Adyutant dự kiến sẽ được các kỹ sư của "Kupol" hoàn thành trong quý I năm nay. Ông Ziyadinov cũng thông báo về công tác chuẩn bị cho quy trình sản xuất nó tại nhà máy. Đương nhiên, dự án này được nhà máy coi là ưu tiên.

Giám đốc "Kupol" cam kết, nhờ có tổ hợp mới này, việc huấn luyện các lính điều khiển những phương tiện phòng không sẽ được thực hiện trong các điều kiện tiệm cận tối đa với bối cảnh chiến đấu thực tế.

Các kíp chiến đấu phòng không sẽ được học cách bắn hạ bia được cải trang thành không chỉ các tên lửa, mà tất cả những loại UAV nổi danh, thậm chí dựa cả vào chiến thuật sử dụng chúng hiện đang được các công ty quốc phòng phương Tây tập trung, như phóng lên, bổ nhào xuống, bay cơ động bám địa hình ở độ cao cực thấp, tấn công theo một nhóm.

Giám đốc dự án này, ông Igor Ivanov đặc biệt lưu ý rằng "triết lý của tổ hợp "Adyutant" là chú trọng vào các bài huấn luyện. Ông nói rằng "các mục tiêu có thể được sử dụng nhiều lần, mục đích chính của chúng - đó là đào tạo ban đầu và duy trì thường xuyên mức độ huấn luyện chiến đấu của các khẩu đội phòng không".

Kinh nghiệm xương máu ở chiến trường: 20 UAV quây Pantsir-S1

Sự xuất hiện của "Adyutant" có liên quan trực tiếp tới các sự kiện tại Karabakh, Syria và Libya, mà ở những nơi này, theo các nguồn tin, hàng chục tổ hợp tên lửa phòng không của Nga đã bị tiêu diệt.

Thậm chí, không có gì là bí mật, chính các UAV, chủ yếu là loại tấn công, là thách thức mới đối với lực lượng phòng không.

Tổng thống Azerbaijan, ông Aliev, đã ca ngợi rằng 1 hệ thống S-300, 5 tổ hợp tên lửa phòng không "Tor", 40 tổ hợp tên lửa phòng không "Osa", 4 tổ hợp tên lửa phòng không "Kub" đã bị tiêu diệt ở Karabakh, điều đảm bảo cho người Azerbaijan có được sự thống trị trên không và, cuối cùng, đã thắng người Armenia.

20 UAV Bayraktar Thổ Nhĩ Kỳ vây diệt Pantsir-S1 Syria: Đòn hiểm gây tổn thất khủng khiếp - Ảnh 3.

Một xe bệ phóng tự hành của tổ hợp tên lửa S-300 Armenia bị UAV Azerbaijan tiêu diệt.

Đồng thời, các UAV tấn công Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đóng vai trò chính trong việc tiêu diệt lực lượng phòng không của nước cộng hoà Nagorny Karabakh.

Theo thông tin của chuyên gia quân sự người Thổ Nhĩ Kỳ Enes Kaya, binh lính của Tổng thống Erdogan thậm chí còn sử dụng một nhóm gồm 20 "Bayraktar" để tấn công những tổ hợp "Pantsir-S1" tại Idlib (Syria).

Nhiều khẩu đội phòng không Syria, gồm cả những kíp chiến đấu thiếu chuyên nghiệp, đã không thể phản kháng cùng lúc trước ít nhất hai chục tên lửa hàng không dẫn đường MAM-L và MAM-С.

Thứ nhất, lính phòng không Syria hành động chậm trễ và bỏ lỡ cơ hội khai hỏa, để UAV xâm nhập vào vùng chết.

Thứ hai, ai đó đã không thể xử lý được nhiễu sóng radar do hệ thống Koral Radar Electronic Assault System (hoặc đơn giản là Koral) của Thổ Nhĩ Kỳ phát ra, khiến cho "mắt thần của các trạm radar định vị của tổ hợp phòng không Pantsir-S1 mất hiệu nghiệm.

Và thứ ba, người Thổ đã biết trước các toạ độ chính xác của một loạt những tổ hợp tên lửa phòng không. Chính vì vậy, chuyên gia này mỉa mai rằng "các lực lượng ngốc ngếch của Assad thậm chí còn chẳng thèm di chuyển những hệ thống này sau một cuộc tấn công diễn ra trước đó".

Còn tại Libya, lính phòng không điều khiển Pantsir-S1 đã hành động chuyên nghiệp hơn một chút. Theo ý kiến của phóng viên quân sự người Mỹ Jeff Yavorski, những binh lính điều khiển các tổ hợp phòng không, có vẻ như đã làm quen với chiến thuật tấn công của Bayraktar TB2 nhanh nhất có thể.

Dựa vào những thông tin hiện có của phóng viên này, tỷ lệ tổn thất tại Libya là 9 tổ hợp tên lửa phòng không Pantsỉ-S1 của Nga so với 47 UAV của Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc quy đổi thành tiền là 118 triệu USD so với 245 triệu USD.

20 UAV Bayraktar Thổ Nhĩ Kỳ vây diệt Pantsir-S1 Syria: Đòn hiểm gây tổn thất khủng khiếp - Ảnh 5.

Một chiếc UAV Bayraktar TB2 bị bắn hạ ở Libya.

Liên quan tới những binh lính phòng không thiệt mạng, thì không có dữ liệu chính xác. Nhưng có thể phỏng đoán rằng các lính phòng không đã hi sinh, trước tiên, do không thể rời khu vực bị tấn công một cách nhanh chóng.

Có vẻ như chính xe chiến đấu tiểu đội pháo thủ phòng không sử dụng tên lửa vác vai "Typhoon-PVO" được nghiên cứu chế tạo cho những tình huống như thế.

Công bằng mà nói, đa số các UAV Bayraktar bị tiêu diệt tại Libya đã hứng chịu những cuộc tấn công trên bộ, và bằng các UAV khác, mà nhiều khả năng là có xuất xứ từ Nga. Thật ra, điều này chỉ có thể được biết một cách chính xác sau 30 năm nữa, khi Bộ Quốc phòng Nga giải mật các báo cáo chiến trường.

Tuy nhiên, vẫn có thứ gì đó có thể lượm lặt từ các nguồn tin thân cận với giới quân sự. Cụ thể, blogger người Li-băng Mohammad Jafar, căn cứ vào những bạn bè của mình trong các đơn vị của Assad đã lưu ý rằng, đa số các khẩu đội phòng không ở Syria và Libya đều chưa sẵn sàng cho một thời kỳ tấn công mang tính bầy đàn của các UAV.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tận dụng cơ hội và hiện giờ đang PR rầm rộ.

"Điều này không giống với thứ mà các binh lính của Assad đã chiến đấu trong nhiều năm qua - đó là chống lại IS.

Cuối cùng, quân đội Syria và các đồng minh chưa sẵn sàng cho cuộc chiến với những UAV công nghệ cao. Nhưng các kết luận đã được đưa ra. Tôi nghĩ rằng điều tương tự sẽ không lặp lại, ít ra là với những quy mô mang tính thảm kịch như thế", ông Jafar viết.

Nếu nói một cách cụ thể hơn về mối đe doạ thực sự mà Bayraktar reo giắc cho các tổ hợp tên lửa phòng không Nga, thì các kíp phòng không đối đầu với những UAV của Thổ Nhĩ Kỳ trong môi trường nhiều nặng do sự hoạt động khá hiệu quả của tổ hợp tác chiến điện tử Koral.

Về bản chất, đó là sự thành công của những UAV này từ A đến Z, điều mà báo chí Nga im lặng khi chỉ biết ca ngợi các hệ thống chiến tranh điện tử của mình.

Suy cho cùng, các khẩu đội phòng không hiện nay phải hành động nhanh và gọn tối đa, bao gồm cả việc xác định các mục tiêu giả trên những màn hiện sóng radar. Mọi sai lầm có thể dẫn tới sự tổn thất của cả tổ hợp.

Tuy nhiên, thời kỳ khi UAV Bayraktar có thể cho phép mình thực hiện các phi vụ đơn phương độc mã sẽ qua đi.

Các nhà quan sát lưu ý rằng những UAV tấn công tại Syria đã thường xuyên liên kết với các tiêm kích F-16 vốn không hề thích đi vào vùng hỏa lực của những tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1.

Có vẻ như các phi công phòng xa cho những đơn vị mặt đất, khi liên lạc bị gián đoạn.

Hơn nữa, các trinh sát của Thổ Nhĩ Kỳ thường dẫn đường cho những tên lửa MAM-L và MAM-С từ mặt đất bởi các chỉ dẫn mục tiêu bằng laser, chứ không phải những người điều khiển UAV. Tất cả những thứ này gián tiếp nói lên một điều rằng, người Syria ít nhiều đã học được cách chống lại mối đe doạ mới.

20 UAV Bayraktar Thổ Nhĩ Kỳ vây diệt Pantsir-S1 Syria: Đòn hiểm gây tổn thất khủng khiếp - Ảnh 7.

Một tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 Syria bị UAV Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt

Thêm một điểm quan trọng mà có thể hỗ trợ đủ nhanh để tìm được liều thuốc giải. Xin lưu ý rằng sau khi xuất hiện F-35, chiến lược phòng không đã có những thay đổi đáng kể.

Hiện nay, hệ thống phòng không của quân đội các quốc gia tiên tiến không hoạt động như một tập hợp những tổ hợp tên lửa phòng không đơn độc - đó là hệ thống tích hợp sâu, mà trong đó tất cả các đơn vị hỏa lực phòng không hoạt động như một nhóm có quy mô lớn.

Hoá ra, trong cuộc chiến chống lại UAV được trang bị hệ thống chiến tranh điện tử, cũng phải làm đúng như thế.

Trái lại, những tổn thất của các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 tại Syria, Libya và Karabakh liên quan tới sự phối hợp tồi tệ của hệ thống phòng không.

Tất nhiên, các chuyên gia quân sự Nga đã giúp đỡ người Syria và Libya hết sức có thể, nhưng nhìn chung, mức độ huấn luyện của tất cả những đơn vị phòng không của các đồng minh với Nga không đạt được tới những yêu cầu hiện đại.

Vấn đề thậm chí không phải là sự ngốc ngếch như chuyên gia Enes Kaya mỉa mai, mà là do thiếu tiền. Hệ thống sâu đa lớp rất tốn kém, trong khi một khẩu đội đơn độc, dù có chuyên nghiệp gấp ba lần, không thể chống chọi được với một "bầy" UAV tấn công.

"Đó là định lý", cựu sĩ quan cấp cao của Lực lượng phòng vệ Nam Phi, ông Reinhard Rossow, người nắm khá rõ vấn đề này cho biết.

Đồng thời, sự xuất hiện của các UAV Bayraktar của người Thổ, ở mức độ nhất định đã mang tới những điều chỉnh quan trọng trong hệ thống phòng không/phòng thủ chống tên lửa của Nga.

Trước tiên, những yêu cầu đặt ra với các khẩu đội phòng không, mà nếu thiếu các tổ hợp huấn luyện-mục tiêu hiệu quả, sẽ không thể được đào tạo đầy đủ.

Thậm chí, có thể nói rằng Nga đã chậm chân đối với "Adyutant", tối thiểu là vài năm. Tổ hợp này hiệu quả tới mức nào thì thời gian sẽ trả lời, nhưng việc nghiên cứu chế tạo nó là điều rất cần thiết cho quân đội Nga trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới, xem tin quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên