15 giây sau khi rời lăng Tần Thủy Hoàng, binh mã dũng đột nhiên 'đổi sắc mặt': Tại sao?

Minh Anh |
15 giây sau khi rời lăng Tần Thủy Hoàng, binh mã dũng đột nhiên 'đổi sắc mặt': Tại sao?
15 giây sau khi rời lăng Tần Thủy Hoàng, binh mã dũng đột nhiên 'đổi sắc mặt': Tại sao?

Ngày nay, phần lớn đội quân đất nung mà chúng ta nhìn thấy đều không giống như hình dáng ban đầu.

SỰ THẬT ÍT NGƯỜI BIẾT VỀ ĐỘI QUÂN ĐẤT NUNG

Năm 1974, người dân thôn Tây Dương, huyện Lệ Sơn, quận Lâm Đồng, tỉnh Thiểm Tây trong lúc cày ruộng phát hiện ra một số tượng người bằng đất nung có kích cỡ khác nhau. Những tượng đất nung này không phải thứ gì khác mà chính là binh mã dũng (Tượng binh mã Tần Thủy Hoàng) được chôn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

15 giây sau khi rời lăng Tần Thủy Hoàng, binh mã dũng đột nhiên đổi sắc mặt: Tại sao? - Ảnh 1.

Tượng đất nung Binh mã dũng có màu sắc đa dạng khi vừa được khai quật (Ảnh: Tencent)

Ngày nay, đa số Binh mã dũng mà chúng ta nhìn thấy đều chỉ có màu nâu đất và xám tro. Tuy nhiên, điều ít người biết là khi vừa được phát hiện, tượng Binh mã dũng không hề có màu sắc ảm đạm như chúng ta nhìn thấy hiện nay.

Binh mã dũng vốn có nhiều màu sắc bắt mắt hơn nhiều, bức ảnh dưới đây chính là hình dạng và màu sắc của đội quân này khi mộ vừa được mở.

KỸ THUẬT CHẾ TÁC ĐỈNH CAO

Binh mã dũng là đoàn quân đất nung được chôn cùng với Tần Thủy Hoàng, được chế tác bởi các thợ thủ công giỏi nhất và sử dụng kỹ thuật chế tác tiến bộ nhất thời bấy giờ. Một vài trong số những thợ thủ công lành nghề này xuất thân từ xưởng chế tác đồ đất nung trong các phủ quan lại thời Tần, còn một số là nghệ nhân lành nghề trong nhân gian. Họ dùng khuôn để tạo phôi nhằm bước đầu định hình hình dạng của tượng Binh mã dũng.

15 giây sau khi rời lăng Tần Thủy Hoàng, binh mã dũng đột nhiên đổi sắc mặt: Tại sao? - Ảnh 2.

Các nghệ nhân dùng khuôn để định hình hình dáng ban đầu của mỗi bức tượng. (Ảnh: Tencent)

Sau đó phần thân của Binh mã dũng sẽ được nung, nung xong các nghệ nhân sẽ bắt đầu tô màu để tượng đất này nhìn giống hệt đội quân nhà Tần thời bấy giờ. So với phần thân thì chế tác phần đầu còn phức tạp hơn.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng đội quân đất nung này lên tới hàng nghìn người nhưng gương mặt họ không hề trùng lặp mà mỗi người một vẻ là bởi những bức tượng này được chế tác dựa trên người thật. Nếu làm theo phương pháp này thì quá trình chế tác lại càng kỳ công và khối lượng công việc chắc chắn cũng tăng lên gấp bội.

15 giây sau khi rời lăng Tần Thủy Hoàng, binh mã dũng đột nhiên đổi sắc mặt: Tại sao? - Ảnh 3.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng gương mặt của tượng Binh mã dũng được chế tác dựa trên người thật (Ảnh: Tencent)

Sau khi chế tác xong phần đầu, phần thân và hai cánh tay thì những người thợ thủ công sẽ ghép các phần này lại với nhau, rồi lại lắp thêm binh khí vào tay Binh mã dũng và khi đó thì một bức tượng đất nung mới được hoàn thành. Nhìn vào hình dáng tay của các Binh mã dũng có thể biết khi được chế tác, những bức tượng này có cầm binh khí nhưng sau khi bị chôn vùi dưới đất hơn 2000 năm, binh khí đã bị mục và vỡ vụn.

15 giây sau khi rời lăng Tần Thủy Hoàng, binh mã dũng đột nhiên đổi sắc mặt: Tại sao? - Ảnh 4.

Dựa vào hình dáng bàn tay có thể phán đoán tượng Binh mã dũng ban đầu có cầm binh khí (Ảnh: Baidu)

Để đảm bảo chất lượng của Binh mã dũng, bên trên mỗi bức tượng đều ghi tên thợ thủ công chế tác. Như vậy nếu xảy ra vấn đề gì thì các quan có thể trực tiếp tới tìm thợ thủ công đó là được. Luật pháp thời Tần vô cùng hà khắc, nếu chế tác vật tùy táng kém chất lượng cho hoàng đế thì rất có thể sẽ mất mạng. Nên để "giữ mạng", các thợ thủ công đều bỏ hết tâm huyết vào quá trình chế tác nhằm đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho đội quân đất nung.

Bởi lẽ đó, Binh mã dũng được coi là đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc tượng của Trung Quốc thời bấy giờ.

Ngoài việc kích thước to nhỏ khác nhau, hình thái bên ngoài vô cùng giống người thật ra thì nghệ thuật vẽ màu trên tượng Binh mã dũng cũng rất đáng chú ý. Theo thống kê của trang Tencent, chỉ riêng phần áo giáp của những tượng đất nung này đã có tới gần 10 màu sắc, quần cũng có tới 7, 8 màu nhưng trong đó 4 màu thường thấy nhất là xanh lá, đỏ thẫm, tím và xanh da trời.

15 giây sau khi rời lăng Tần Thủy Hoàng, binh mã dũng đột nhiên đổi sắc mặt: Tại sao? - Ảnh 5.

Các màu sắc được tô vẽ trên tượng Binh Mã Dũng nhiều nhất là xanh lá, đỏ thẫm, tím và xanh da trời. (Ảnh: Tencent)

Để màu sắc tô trên thân tượng thêm nhẵn mịn và tinh tế, các thợ thủ công còn dùng bùn mịn quét lên bề mặt tượng để lấp đầy những lỗ nhỏ li ti. Bằng cách đó, khi màu tô lên sẽ mịn và đều hơn.

Các thợ thủ công còn dùng các màu sắc khác nhau để làm nổi bật cảm giác lập thể, sống động của phần áo giáp, râu, lông mày của mỗi bức tượng. Bởi vậy khi vừa tìm thấy, các nhà khảo cổ đều vô cùng kinh ngạc trước những bức tượng Binh mã dũng sống động như thật. Đều này có thể thấy qua những hình ảnh được ghi lại bên trong mộ bởi các nhà khảo cổ, trên phần áo giáp và tay chân của chúng vẫn còn sót lại một chút màu sắc khá bắt mắt.

15 giây sau khi rời lăng Tần Thủy Hoàng, binh mã dũng đột nhiên đổi sắc mặt: Tại sao? - Ảnh 7.

Khi vừa được khai quật, trên áo giáp và tay chân tượng vẫn còn lại một số màu sắc khá bắt mắt (Ảnh: Tencent)

BỊ OXY HÓA CHỈ 15 GIÂY SAU KHI ĐƯA LÊN MẶT ĐẤT

Mặc dù nghệ thuật vẽ màu của các thợ thủ công vô cùng điêu luyện nhưng do những bức tượng này được bảo quản dưới mặt đất trong suốt hơn 2000 năm nên sau khi được đưa lên mặt đất thì chúng lập tức bị oxy hóa.

15 giây sau khi rời lăng Tần Thủy Hoàng, binh mã dũng đột nhiên đổi sắc mặt: Tại sao? - Ảnh 8.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 15 giây sau khi đưa lên khỏi mặt đất, tượng bắt đầu bị oxy hóa mạnh. (Ảnh: Tencent)

Phó chủ nhiệm Cục bảo vệ văn vật, nhà nghiên cứu tại Viện bảo tàng lăng mộ Tần Thủy Hoàng - Hạ Dần đã tiếp nhận phỏng vấn của cơ quan truyền thông và chia sẻ: "Thực chất mỗi bức tượng Binh mã dũng đều có màu sắc nhưng sau khi khai quật chỉ 15 giây thì đã bắt đầu biến đổi, 4 phút sau thì bắt đầu bị thoát nước, cong vênh, thậm chí là rơi rụng".

Chính bởi vậy nên những bức tượng Binh mã dũng chúng ta nhìn thấy ngày nay hầu hết đều chỉ có màu đất và xám tro. Phần mặt của đa số những chiến binh đất nung có màu hồng, vậy nên tượng Binh mã dũng có phần mặt màu xanh là vô cùng quý hiếm và bức tượng mặt xanh như vậy cũng bị Trung Quốc cấm đưa ra nước ngoài triển lãm.

15 giây sau khi rời lăng Tần Thủy Hoàng, binh mã dũng đột nhiên đổi sắc mặt: Tại sao? - Ảnh 10.

Trong tương lai, thế giới vẫn còn cơ hội chiêm ngưỡng Binh Mã Dũng phiên bản sắc màu sống động (Ảnh: Tencent)

Tuy nhiên tin mừng là sau 20 năm không ngừng cải tiến kỹ thuật, hiện tại Trung Quốc đã tìm ra cách để giữ màu cho tượng đất nung Binh mã dũng, vậy nên trong tương lai chúng ta vẫn có cơ hội được nhìn ngắm tượng Binh mã dũng với đầy đủ sắc màu chứ không phải chỉ một màu xám tro.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên