11 bí mật của UAE - quốc gia có đội bóng là thử thách 'vĩ đại nhất' của Việt Nam

Trang Ly |
11 bí mật của UAE - quốc gia có đội bóng là thử thách 'vĩ đại nhất' của Việt Nam
11 bí mật của UAE - quốc gia có đội bóng là thử thách 'vĩ đại nhất' của Việt Nam
Ảnh gốc: Các công trình biểu tượng trên khắp UAE được 'tắm' trong ánh sáng đỏ trong thời gian con tàu Hope đến sao Hỏa ngày 9/2/2021. Nguồn: Emirates Mars Mission

Bên lề trận đấu Việt Nam vs UAE đêm 15/6, hãy cùng tìm hiểu nhiều điều đặc biệt về quốc gia vùng Tây Á này.

Đêm 15/6 này, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam vs UAE sẽ đối đầu nhau trong lượt đấu cuối cùng của bảng G thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022. Như vậy, không phải các đối thủ trong nhiều trận chung kết trước đây, đội tuyển bóng đá UAE lúc này mới là đối thủ lớn nhất, là thử thách vĩ đại nhất của đội tuyển Việt Nam. Nếu đại thắng UAE để giữ vững vị trí dẫn đầu bảng G, Việt Nam sẽ ghi dấu cột mốc thắng lợi chưa từng có trong lịch sử: chắc chắn lọt vào vòng loại cuối cùng của một kỳ World Cup.

Trước khi chứng kiến những màn giao tranh đầy hứng khởi bên trái bóng trên sân vận động Zabeel ở Dubai, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều thú vị về đất nước và con người nơi đây.

Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) mặc dù là một quốc gia nhỏ bé trải dọc theo bờ biển của bán đảo Ả Rập nhưng đất nước này lại có một lịch sử đầy màu sắc, cùng văn hóa và lối sống thật sự độc đáo, khác biệt trong khu vực và thế giới.

Có lẽ người ta chỉ mải tập trung và chú ý đến sự phát triển bùng nổ gần đây của UAE mà quên đi những truyền thống hấp dẫn tồn tại trong hàng nghìn năm về trước ở đất nước vùng Tây Á này.

UAE: Tham vọng tiến sâu vào không gian

Kể từ khi UAE thành lập, không gian đã là một phần của chương trình nghị sự quốc gia. Trong suốt những năm 1970, người sáng lập quá cố của UAE, Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan đã từng nói: "Lịch sử là một chuỗi sự kiện liên tục. Hiện tại chỉ là phần mở rộng của quá khứ".

Điều này nói lên lịch sử của UAE, nhưng cũng nói lên tương lai của nó, và không lĩnh vực nào thể hiện đúng câu nói của người sáng lập đất nước bằng những nỗ lực vào không gian và Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan muốn không gian được truyền cảm hứng đến các thế hệ trẻ UAE sau này.

Vào tháng 2/2021, tàu thăm dò Hope của UAE đã đến quỹ đạo sao Hỏa, đưa nước này trở thành quốc gia thứ 6 lên tới Hành tinh Đỏ. Thành công của Emirates Mars Mission được coi là một thành tựu đáng ngưỡng mộ.

"Dự án Hope có ý nghĩa truyền cảm hứng cho 100 triệu thanh niên ở khu vực Ả Rập, thúc đẩy sự quan tâm của họ đối với khoa học và kỹ thuật, và hướng họ đến một tương lai ngoài dầu mỏ. Thất bại (có thể có) trên sao Hỏa là một lựa chọn, nhưng con đường để đi đến lựa chọn đó sẽ luôn mở ra những cánh cửa mới" - Kỹ sư Sharaf của UAE nói.

Lịch sử UAE: Những người du mục đã sống ở UAE ít nhất 2.000 năm

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra rằng, người du mục đã đặt chân đầu tiên và sống ở vùng đất UAE ngày nay cách đây 2.000 năm hoặc hơn. Họ chủ yếu là những người chăn nuôi lạc đà và sống nhờ thịt và sữa của những con vật này.

11 bí mật của UAE - quốc gia có đội bóng là thử thách vĩ đại nhất của Việt Nam - Ảnh 2.

Lịch sử UAE gắn liền với những chú lạc đà. Ảnh: Dayofdubai

Những người du mục xưa được gọi với cái tên chung là Bedouin (hoặc Beduin, Bedu). Từ Bedouin trong tiếng Ả Rập có nghĩa là "cư dân trên sa mạc". Đây được xem là tổ tiên của người UAE hiện đại.

Mũi nhọn kinh tế đầu tiên ở UAE: Bắt ngọc trai

Trước khi UAE tìm thấy dầu mỏ, trong lịch sử nghề bắt ngọc trai đã đưa UAE lên bản đồ thương mại quốc tế cùng với Ấn Độ, Ba Tư, Đông Phi và thậm chí cả Anh. Và nghề này là điều đầu tiên mang lại sự giàu có và được công nhận cho UAE.

Thậm chí, ngay cả sau khi trở thành một quốc gia vào những năm 1970 và với việc phát hiện ra dầu mỏ, sự tăng trưởng và ổn định của đất nước phần lớn là nhờ vào sự bùng nổ buôn bán đánh bắt ngọc trai từ nhiều thế kỷ trước.

UAE là một phần của mạng lưới thương mại cổ xưa với Đế chế Ba Tư, Ấn Độ và thậm chí cả Đông Phi trong ít nhất 1.000 năm

UAE, mặc dù chỉ mới trở thành một quốc gia độc lập gần đây (ngày 2/12/1971), vẫn là một lực lượng đáng gờm nhờ lòng trung thành và sự lãnh đạo mạnh mẽ của các bộ lạc. Quan trọng không kém, UAE đóng một vai trò lớn trong thương mại và xây dựng đế chế của Ấn Độ cổ đại, Đế chế Safavid ở Iran và Đế chế Đông Phi vì độc quyền lớn về thương mại và thương mại quốc tế.

UAE được tạo thành từ 7 tiểu vương quốc, mỗi tiểu vương quốc được cai trị bởi một gia đình có lịch sử và văn hóa riêng biệt

Không giống như các quốc gia châu Âu khác hay Nhật Bản, trên thực tế, UAE có nhiều hơn một gia đình hoàng gia.

11 bí mật của UAE - quốc gia có đội bóng là thử thách vĩ đại nhất của Việt Nam - Ảnh 3.

UAE nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời. Nguồn: Thenationalnews

UAE được tạo thành từ 7 tiểu vương quốc khác nhau, mỗi tiểu vương quốc có các gia đình cai trị, có văn hóa, truyền thống và thậm chí cả phương ngữ khác nhau. Vào năm 1971, 7 tiểu vương quốc hợp nhất để tạo thành Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và trở thành quốc gia như ngày nay.

Nổi tiếng và quyền lực nhất trong số họ là gia đình hoàng gia Al Nahyan của Tiểu vương quốc Abu Dhabi và gia đình hoàng gia Al Maktoum của Tiểu vương quốc Dubai.

Vương quốc Anh thừa nhận độc lập của UAE mà không có một cuộc nổi dậy hoặc đấu tranh bạo lực

Sự hình thành của UAE vào năm 1971 xuất hiện sau một tuyên bố hòa bình độc lập khỏi Vương quốc Anh, - từng cai trị UAE với tư cách là một chính phủ bảo hộ kể từ đầu những năm 1900.

Trong khi các quốc gia khác dưới sự thống trị của thực dân Anh đấu tranh dữ dội để giành độc lập, thì UAE đã giành được độc lập của họ thông qua các thỏa thuận hòa bình (chủ yếu là nhờ vào đòn bẩy của UAE đối với việc họ phát hiện ra dầu).

Việc phát hiện ra dầu ở UAE vào những năm 1960 đã thúc đẩy đất nước hướng tới tương lai giàu có

Việc phát hiện ra dầu ở UAE là một trong những yếu tố chính thúc đẩy UAE tiến vào hiện đại hóa và hợp tác quốc tế. Không giống như hầu hết các quốc gia, UAE vẫn có thể kiểm soát dầu mỏ của mình và nắm giữ độc quyền quyền lực đối với nguồn 'vàng đen' này.

Cộng đồng người nước ngoài chiếm gần 80% tổng dân số UAE

Một khía cạnh hấp dẫn khác về UAE là số lượng lớn người nước ngoài đến đây để kinh doanh, thời trang, khởi nghiệp và nhiều hơn nữa. Chiếm gần 80% dân số của đất nước, người nước ngoài giúp UAE trở thành một trong những nơi mang màu sắc văn hóa đa dạng và phong phú nhất trên thế giới.

Các tiểu vương quốc không chỉ có người dân tộc Bedouin mà cả người Iran, người Ấn Độ và người Đông Phi

Trong khi hầu hết những người đến thăm UAE đều tin rằng 7 tiểu vương quốc chỉ bao gồm một nhóm dân tộc cổ xưa (Bedouin), thì trên thực tế, điều này khác xa sự thật.

Trong nhiều thế kỷ, người Ba Tư từ Iran, Baloch từ Pakistan ngày nay và người châu Phi từ những nơi như Sudan đã chuyển đến và định cư ở nơi hiện là UAE, trở thành công dân. Và cho đến nay, những người nhập cư này vẫn giữ một số truyền thống hoặc công thức nấu ăn từ quá khứ xa xưa của họ.

Ở UAE, lạc đà là một phần không thể thiếu của truyền thống và văn hóa địa phương

Lạc đà, một phần của văn hóa UAE truyền thống, lối sống du mục và thậm chí cả chế độ ăn uống của họ, là một phần quan trọng và hấp dẫn trong truyền thống và lịch sử của đất nước UAE.

Từ việc sở hữu các trang trại lạc đà, tham gia đua lạc đà và thậm chí uống sữa lạc đà, không có chuyến thăm nào đến UAE là hoàn thành nếu du khách không hiểu loài động vật này gắn liền với văn hóa và truyền thống của Tiểu vương quốc như thế nào.

Nhiều gia đình các tiểu vương quốc truyền thống vẫn sở hữu những trang trại trồng chà là khổng lồ

Quả chà là khô, từ những cây cọ địa phương của UAE, là một trong những điểm tự hào nổi tiếng và phổ biến nhất đối với các gia đình tiểu vương quốc.

Được trồng từ hàng nghìn năm nay, nhiều gia đình vẫn sở hữu những trang trại chà là lớn và tiếp tục truyền lại những bí quyết về cách thu hái và thu hoạch những quả chà là đặc biệt này.

Tham khảo: The Culture Trip, Spacenews, Air Space Magazine

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên