6 vụ "ngã ngựa" rúng động cơ quan quyền lực hàng đầu TQ: Hé lộ "địch thủ" lớn nhất của ông Tập

Nam Anh |

Nhiều cái tên lừng lẫy một thời trong Bộ Công an Trung Quốc như cựu Bộ trưởng Chu Vĩnh Khang cùng 5 cựu Thứ trưởng đều bị sờ gáy khiến dư luận nước này một lần nữa rúng động.

Trong những ngày gần đây, Trung Quốc liên tiếp công bố quyết định điều tra hoặc khai trừ khỏi đảng đối với hàng loạt cựu quan chức cấp cao, trong đó nhắm nhiều vào lực lượng an ninh, với cáo buộc "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp", một cụm từ thường dùng chỉ hành vi tham nhũng ở nước này.

Nhiều cái tên lừng lẫy một thời trong Bộ Công an như cựu Bộ trưởng Chu Vĩnh Khang, các cựu Thứ trưởng Lý Đông Sinh, Dương Hoán Ninh, Mạnh Hồng Vĩ, Tôn Lực Quân và Phó Chính Hoa đều bị sờ gáy khiến dư luận một lần nữa rúng động.

Đến nay, Chu Vĩnh Khang là nhân vật quyền lực nhất trong ngành an ninh từng "ngã ngựa" trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập. Chu từng làm đến chức vụ Ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, Bí thư Ủy ban Chính pháp trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tính đến nay, hơn 1 triệu quan chức Trung Quốc đã bị trừng phạt trong chiến dịch chống tham nhũng mang tên "đả hổ, diệt ruồi" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Hổ lớn" ngành an ninh mới nhất bị Trung Quốc bắt giữ

6 vụ ngã ngựa rúng động cơ quan quyền lực hàng đầu TQ: Hé lộ địch thủ lớn nhất của ông Tập - Ảnh 1.

Ông Tôn Lực Quân. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Tôn Lực Quân là nhân vật cấp cao mới nhất rơi vào vòng xoáy của cuộc chiến chống tham nhũng mở rộng hơn nhằm vào các quan chức an ninh cấp cao của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Vào trước lễ kỷ niệm Quốc khánh 1/10, cái tên Tôn Lực Quân trở thành đề tài được bàn tán và đưa tin rộng rãi trên khắp phương tiện thông tin đại chúng ở Trung Quốc.

Đêm khuya 1/10, Bộ Công an Trung Quốc ra thông báo: ông Triệu Khắc Chí, Bí thư đảng ủy kiêm Bộ trưởng Bộ Công an, đã chủ trì Hội nghị đảng ủy mở rộng vào cùng ngày để thông báo quyết định về việc khai trừ đảng và chức vụ của cựu Thứ trưởng Tôn Lực Quân. Hội nghị chỉ ra rằng những hành vi vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng của Tôn Lực Quân là "đáng kinh ngạc và ghê tởm".

Theo tuyên bố của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI), thông báo kỷ luật Tôn Lực Quân với ngôn từ mạnh mẽ khác thường, trong đó ám chỉ vụ việc của ông Tôn không chỉ đơn giản là phạm tội tham nhũng mà là hành vi còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Cụ thể, Tôn bị buộc tội "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" và kết bè phái để chi phối cơ quan quan trọng của chính phủ, bên cạnh hàng loạt sai phạm khác. Chính Tôn đã lập ra các nhóm lợi ích để chi phối các cơ quan chủ chốt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khối đoàn kết và an ninh chính trị của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Tôn, bị bắt khoảng 1 năm trước, vì tội "nâng cao tham vọng chính trị" và "một mình tự ý bác bỏ các chủ trương chính sách của trung ương" - thông cáo trên trang web chính thức của CCDI nêu rõ. Cựu Thứ trưởng này đã "tạo ra và lan truyền các tin đồn chính trị, thực hiện các hành động chống lại người khác, vạch ra một mạng lưới lừa đảo để có được lợi thế chính trị và… sử dụng các phương tiện vô đạo đức… để thành lập các băng đảng, bè phái và nhóm lợi ích trong đảng và xây dựng quyền lực cá nhân của mình", ngụ ý rằng Tôn đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc trung thành của đảng và lòng trung thành với lãnh đạo cao nhất - tức Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Ông ta thành lập một nhóm lợi ích để nắm quyền kiểm soát các ban ngành quan trọng, gây nguy hại nghiêm trọng đến an ninh chính trị và sự đoàn kết của đảng", tuyên bố của CCDI cho biết thêm. Ông Tôn cũng được cho là đã "nuôi dưỡng tham vọng chính trị quá cao" và có "phẩm chất chính trị xấu xa".

Ngoài ra, ông Tôn bị cáo buộc che giấu một lượng lớn tài liệu mật. CCDI cũng nhận xét ông Tôn "có lối sống sa đọa, nhận những khoản hối lộ khổng lồ và quà cáp đắt tiền". Cơ quan này cũng cáo buộc ông "dùng quyền lực để đổi lấy tiền tài và tình dục".

Vì sao ngôi sao đang lên Phó Chính Hoa "ngã ngựa"?

Vài ngày sau "hiện tượng" Tôn Lực Quân, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, đồng nghiệp cũ của ông này, cựu Bộ trưởng Tư pháp và là cựu Thứ trưởng Công an Phó Chính Hoa bị điều tra với cáo buộc "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp quốc gia".

Ông Phó Chính Hoa được coi là "ngôi sao đang lên" trước khi dính đến những tin đồn liên quan đến tham nhũng và bị "ngã ngựa" như thế này. Tuy thông cáo không nêu chi tiết về cuộc điều tra nhưng được cho là có liên quan đến vụ Tôn Lực Quân. 

Vào tháng 4/2020, sau khi Tôn Lực Quân bị điều tra, Phó Chính Hoa cũng đột ngột thôi chức Bộ trưởng Tư pháp vì lý do tuổi tác và chuyển sang làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội và pháp luật của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (Chính hiệp) Trung Quốc, gây nên nhiều đồn đoán.

Sau khi Tôn bị khai trừ đảng và sa thải công chức, ông Phó ngay lập tức bị đình chỉ chức vụ để điều tra.

Điều gây chú ý là ông Phó từng dẫn dắt một số cuộc điều tra nhằm vào những quan chức cấp cao, trong đó có đại án Chu Vĩnh Khang, người đã nhận án tù chung thân trong một phiên xử kín với các tội danh nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và "cố tình làm lộ bí mật nhà nước" vào năm 2015.

Theo Diplomat, sau khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2012, ông Phó đã cố gắng thể hiện sự trung thành với nhà lãnh đạo mới và tách mình ra khỏi vấn đề "phe cánh" khi đó.

Ông Phó là người mạnh mẽ ủng hộ Chủ tịch Tập trong chiến dịch "đả hổ", với nhiều quan chức cấp cao bị xử lý vì hành vi tham nhũng, bao gồm trợ lý thân cận của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào là ông Lệnh Kế Hoạch - cựu Chánh văn phòng trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhưng dù "có công", ông Phó cũng khó tránh khỏi một cuộc điều tra có thể dẫn đến số phận tương tự như Chu và Lệnh.

Có liên quan đến "đường dây" Chu Vĩnh Khang?

Cuộc điều tra của Phó Chính Hoa do CCDI dẫn dắt chỉ mới bắt đầu, với rất ít chi tiết được đưa ra. Hiện chưa rõ vì sao ông Phó bị sờ gáy nhưng theo DW (Đức), cũng có đồn đoán cho rằng, ông Phó bị điều tra do có liên quan đến" đường dây" của các cựu Ủy viên Bộ Chính trị đang ngồi tù là Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai.

Theo các nguồn tin, đây đều là những nhân vật được cho là có mối quan hệ "vòng trong mật thiết" với nhau trong đó chủ mưu mấu chốt của đường dây này là Chu Vĩnh Khang.

Chu từng được gọi là "cựu trùm" của ngành an ninh Trung Quốc và là một trong những gương mặt quyền lực nhất Trung Quốc trước khi nghỉ hưu hồi 2012. Một năm sau đó, Chu bị điều tra sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền và rồi có chiến dịch chống tham nhũng lớn. Ông ta bị kết tội nhận hối lộ, lạm quyền và "cố ý làm lộ bí mật nhà nước" và "phạm tội ngoại tình với một số phụ nữ" như là một phần của các giao dịch tham nhũng, theo hãng tin Tân Hoa Xã.

6 vụ ngã ngựa rúng động cơ quan quyền lực hàng đầu TQ: Hé lộ địch thủ lớn nhất của ông Tập - Ảnh 3.

Ông Chu Vĩnh Khang (bên phải) thời còn nắm quyền lực. Ảnh: AFP

Chu Vĩnh Khang là đồng minh của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, người bị bắt vào năm 2013. Truyền thông nhà nước Trung Quốc sau này đưa tin Chu và Bạc từng có cuộc gặp gỡ bí mật và cùng nhau âm mưu thâu tóm quyền lực.

Giới quan sát cho rằng, vụ bắt giữ Bạc và Chu đã giúp ông Tập dần củng cố quyền lực. Nhiều cá nhân được cho là có mối quan hệ gần gũi với Chu Vĩnh Khang cũng bị phát hiện các sai phạm và bị xử lý trong chiến dịch bài trừ tham nhũng trong những năm qua.

Thực tế cho thấy, ông Phó Chính Hoa là cựu Thứ trưởng thứ 5 của Bộ Công an bị "ngã ngựa" từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, bên cạnh những cái tên Lý Đông Sinh, Dương Hoán Ninh, Mạnh Hoành Vĩ, Tôn Lực Quân.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên