Máy bay Malaisya mất tích: Thông tin mới nhất từ Bộ GTVT Việt Nam

Tuệ Minh |

Máy bay Malaisya mất tích: Thông tin mới nhất từ Bộ GTVT Việt Nam
Máy bay Malaisya mất tích: Thông tin mới nhất từ Bộ GTVT Việt Nam

(Soha.vn) - Cụ thể, 7 tàu bay AN26, trực thăng MI171 và 9 tàu Hải quân chuẩn bị sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi phát hiện vị trí máy bay Malaysia lâm nạn.

Liên quan đến chuyến bay MAS 370 – B772 của Hãng hàng không Malaysia bị mất tích ngày 8/3/2014, cách đây ít phút, Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) đã có thông tin đầy đủ về chuyến bay và công tác tìm kiếm cứu nạn.

Theo Bộ GTVT, 3 máy bay tìm kiếm cứu nạn của Malaysia và 1 máy bay C130 của Singapore đã cất cánh, khoảng 12h30 – 13h00 (giờ địa phương) vào khu vực tìm kiếm cứu nạn. Máy bay quân sự của Việt Nam đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Đài Thông tin duyên hải (Công ty Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam đã phát thông báo cho các tàu biển hàng hải qua khu vực có tọa độ 06o55’19’’N – 1030 34’28’’E tăng cường quan sát để phát hiện và báo cho Đài Thông tin duyên hải và Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam.

Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực 3 đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn ra tìm kiếm trong vùng lãnh hải Việt Nam gần tọa độ 06o55’19’’N – 1030 34’28’’E

Hiện tại, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ về việc việc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho công tác tìm kiếm cứu nạn, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT phối hợp với lực lượng của Quân chủng Phòng không không quân, Quân chủng Hải quân đang triển khai phương án phối hợp tìm kiếm tại khu vực giáp ranh giữa vùng FIR Hồ Chí Minh và FIR Kuala Lumpur (Malaysia), nơi tàu bay mất liên lạc và kiểm soát radar.

Một tàu bay AN26 của Quân chủng Phòng không không quân đã cất cánh tham gia tìm kiếm lúc 14h30. Một tàu bay AN26 khác cũng chuẩn bị cất cánh. Tàu Hải quân và tàu tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải đang tiếp cận khu vực tìm kiếm.

7 tàu bay AN26, trực thăng MI171 và 9 tàu Hải quân chuẩn bị sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi phát hiện vị trí lâm nạn. Ngoài ra, tất cả các tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đã được thông báo về việc cung cấp thông tin và tham gia ứng cứu cho tàu bay lâm nạn.

Cũng theo Bộ GTVT, chiếc máy bay bị mất tích thuộc loại B777-200 của hãng Hàng không Malaysia thực hiện chuyến bay: MAS370  với hành trình: Kuala Lumpur - Bắc Kinh cất cánh từ Kuala Lumpur: lúc 23h42 giờ Hà Nội (16h42 UTC).

Về thông tin điều hành bay, Bộ GTVT cho hay:  chuyến bay MAS370 - B772, lộ trình WMKK - R208 - IGARY - M765 - ZBAA (Kuala Lumpur - Bejing) dự kiến tới IGARY 17h22 UTC, FL350 (điểm chuyển giao giữa ACC Kuala Lumpur và ACC Hồ chí Minh). Đến 17h22 UTC (giờ dự định tàu bay qua điểm chuyển giao kiểm soát) ACC HCM chủ động thiết lập liên lạc với tàu bay nhưng không được. ACC HCM đã thông báo lại với ACC KUL về việc trên. Sau nhiều nỗ lực ACC HCM và các cơ quan điều hành bay có liên quan cũng như các tàu bay trong khu vực trách nhiệm vẫn không thiết lập liên lạc được với tàu bay này.

Vị trí lần cuối trên màn hình Radar: 10NM phía Nam Điểm IGARY trong FIR Singapore. Vị trí cuối cùng: tọa độ 06055’19”N - 103034’28”E. Độ cao bay: F350. Tốc độ: 480KT.

Trước đó, ngay sau khi mất tín hiệu liên lạc của chuyến bay MAS370, ACC HCM đã thông báo ngay với ACC Singapore và ACC Kuala-Lumpur về việc không có tín hiệu liên lạc và tín hiệu Radar của tàu bay này. Đồng thời, Công ty Quản lý bay miền Nam đã liên lạc ngay với nhà khai thác tàu bay của Malaysia và các cơ quan hàng không liên quan để xác định tình trạng của chuyến bay, thông báo ngay với Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Quốc gia báo cáo Cục Hàng không Việt Nam để làm thủ tục báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT, Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn Hoàng Trung Hải, đã chỉ đạo Bộ GTVT khẩn trương phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho các nước liên quan, phối hợp với Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn Quốc gia và các cơ quan liên quan của Việt Nam để khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm và cứu nạn.

Máy bay Boeing B777-200ER của Hãng hàng không Malaysia Airlines
Máy bay Boeing B777-200ER của Hãng hàng không Malaysia Airlines

Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã kích hoạt Sở chỉ huy tại Công ty Quản lý bay miền Nam và Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng không; đưa các lực lượng tìm kiếm cứu nạn vào cấp.

Sở chỉ huy đã triển khai công tác hiệp đồng đến tất cả các bên liên quan của Hàng không dân dụng, Hàng hải và Quân sự Việt Nam, hàng không dân dụng của Malaysia và Singapore; thực hiện các thủ tục thông báo hàng không.

Sở chỉ huy đã báo cáo Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn Quốc gia, Quân chủng Phòng không không quân để làm thủ tục cho tàu bay tìm kiếm cứu nạn của Malaysia và Singapore vào phối hợp thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn.

Sở chỉ huy đã tổ chức xác định khu vực tìm kiếm cứu nạn, lập Kế hoạch và Phương án bay Tìm kiếm cứu nạn và báo cáo Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn Quốc gia để điều động tàu bay tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam tham gia tìm kiếm;

Thường xuyên hiệp đồng với các Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn của Malaysia và Singapore. Phối hợp thực hiện các yêu cầu liên quan của bạn.

Tình trạng của chiếc máy bay này được đánh giá đang ở trong tình trạng khẩn nguy khi bị mất liên lạc, mất tín hiệu trên màn hình radar.

 

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ

TIN NỔI BẬT SOHA

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980