Hotline: 0943 113 999 Tìm kiếm

Hình ảnh hiếm hoi thiếu nữ Hà Nội xưa tắm nude

lananh | 12/10/2010 15:44

Những cô gái Hà Nội trong áo dài truyền thống, thiếu nữ thánh thiện trong trường dòng, thôn nữ ngoại thành tắm ao... là những bức ảnh hiếm về thiếu nữ Hà Nội cách đây một thế kỷ.

Theo một nhà nghiên cứu về Hà Nội, thiếu nữ Hà Nội ngày xưa được tiếng kín đáo, nết na, đảm đang, khéo léo. Giọng nói của thiếu nữ Hà Nội luôn nhẹ nhàng, ý nhị, lịch sự, tươi tắn, phát âm chuẩn. Đặc biệt, họ không nói trống không, nói tục hay cười hô hố hoặc gọi nhau í ới ngoài đường.

Bước đi của thiếu nữ Hà Nội lúc nào cũng khoan thai, uyển chuyển, nhấc cao chân để không phát ra tiếng động nơi công cộng, không gõ guốc cồm cộp hay kéo lê đôi dép quèn quẹt…

Trước những biến động của thời cuộc, hình ảnh người thiếu nữ của Hà Nội đã thay đổi ít nhiều. Thiếu nữ Hà Nội ngày nay năng động và tự tin hơn trong một xã hội hiện đại hướng tới bình đẳng giới. Hình ảnh người thiếu nữ truyền thống của Hà Nội cổ kính đã phai nhạt, có lẽ chỉ còn tồn tạitrong ký ức của một lớp người cao tuối.

Triển lãm ảnh “Ký ức Hà Nội xưa”, đang diễn ra tại chợ Hàng Da (Hà Nội) là một cơ hội để người Hà Nội được nhìn lại những hình ảnh ấy. Triển lãm quy tụ trên 1.000 bức ảnh do kiến trúc sư Ðoàn Bắc và nhà giáo Ðoàn Thịnh sưu tầm, được chia thanh nhiều chủ đề, trong đó có chủ đề về thiếu nữ Hà Nội trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.Xin giới thiệu một số bức ảnh đặc sắc trong triển lãm.

Thiếu nữ Hà Nội trong trang phục áo dài truyền thống, tóc búi, đầu quấn khăn sa đen.

Theo quan niệm thời xưa, tóc càng dài, người thiếu nữ càng đẹp.

Những thiếu nữ trong một gia đình quyền quý với nhiều vòng trang sức ở cổ và tay.

Một tiểu thư với người hầu gái đứng bên cạnh.

Thời Pháp thuộc, chỉ nhữngnhà giàu có ở Hà Nội mới đủ tiền thuê thợ ảnh về chụp ảnh kỷ niệm tại gia đình.

Các nhiếp ảnh gia thời này cũng không bỏ qua vẻ đẹp của người thiếu nữ chốn thôn quê. Trong ảnh là những thiếu tữ đang tắm ao tại một khu vực ngoại thành Hà Nội.

Khi ở nhà, không phải chợ búa, cấy hái, thiếu nữ thời xưathường mặc yếm trắng - váy đen buông chùng, hoàn toàn để hở lưng, hai cánh tay, đôi vai...

Những thiếu nữ trong một trường dòng ở Hà Nội. Nữ sinh trường dòng thường được coi là những thiếu nữ dịu dàng, thánh thiện.

Một đào hát với áo tứ thân, mớ ba mớ bảy và nón quai thao.

Hát ả đào là một hình thức nghệ thuật xuất xứ từ đất Thăng Long. Các đào hát không có địa vị xã hội cao trong thời phong kiến - thuộc địa.

Theo Baodatviet

Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0943 113 999 hoặc 01254.91.91.91
Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email banxahoi@ttvn.vn để nhận NHUẬN BÚT 24H và THƯỞNG NÓNG 500.000đ.

Bàng hoàng trước cảnh y tá viện K “vòi” tiền bệnh nhân

0943.113.999