'V-League 2018 sẽ chuyển mình mạnh mẽ'

Thể thao và văn hóa |

'V-League 2018 sẽ chuyển mình mạnh mẽ'
'V-League 2018 sẽ chuyển mình mạnh mẽ'

Cả Chủ tịch CLB Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hội, và Trưởng Ban huấn luyện PVF – HLV Hoàng Anh Tuấn đều hy vọng V-League 2018 sẽ có nhiều điểm sáng.

Dưới đây là cuộc trao đổi bàn tròn đầu tiên của mùa giải 2018, giữa Thể thao & Văn hóa và chuyên mục này sẽ duy trì thường xuyên vào số thứ Sáu hàng tuần. Mời bạn đọc quan tâm, theo dõi và chúng tôi cũng mong nhận được sự tham gia của các chuyên gia, cầu thủ, HLV, nhà quản lý bóng đá…

* Phóng viên Trần Hải - Báo Thể thao & Văn hóa: V-League 2018 sắp khởi tranh. Đây là bộ mặt của nền bóng đá, nó là môi trường sẽ quyết định mức độ trưởng thành của cầu thủ mà nói theo ngôn ngữ “tuổi teen” bây giờ là “dậy thì thành công”.

V-League cũng là nút thắt quan trọng bậc nhất cho năng lực chinh phục của ĐTQG, khi chúng ta chưa đủ năng lực xuất khẩu cầu thủ. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, giải đấu này quá nhiều sạn và một thực tế là, kể từ sau AFF Cup 2008, bóng đá Việt Nam liên tục thất bại ở giải vô địch Đông Nam Á và thậm chí cả SEA Games, với cấp độ U23 hoặc U22 quốc gia.

V-League 2018 sẽ chuyển mình mạnh mẽ - Ảnh 1.

Hiệu ứng từ U23 Việt Nam đang được kỳ vọng là đòn bẩy lý tưởng để nâng cấp V-League, cũng như tạo tiền đề cho ĐTQG ở AFF Cup 2018 tới đây. Hai vị khách mời nhận định sao về sự kỳ vọng này?

- Chủ tịch CLB Hà Nội, Nguyễn Quốc Hội: Sau hiệu ứng của đội tuyển U23 Việt Nam, tôi mong các CLB sẽ mạnh dạn đưa các cầu thủ trẻ lên chơi đội 1 V-League. Dù chỉ được chơi ít phút, thậm chí chỉ cần có… áo mặc, nhưng những người trẻ sẽ học hỏi được rất nhiều, từ chuyên môn đến kinh nghiệm, và cả hơi thở của bóng đá chuyên nghiệp nữa.

V-League 2018 sẽ chuyển mình mạnh mẽ - Ảnh 2.

Trong nhiều năm qua, Hà Nội FC luôn hướng tới mục tiêu cao nhất và thực tế, chúng tôi luôn đứng trong tốp đầu. Nhưng chúng tôi sẽ không vội vã. Tài năng trẻ là ưu tiên số 1 của chúng tôi và đó là lý do, làn sóng trẻ ở Hà Nội FC luôn cuồn cuộn.

Mặc dù vậy, sẽ là sai lầm nếu bỏ qua thị trường chuyển nhượng. Đây vẫn sẽ là một trong những mắt xích quan trọng của bóng đá chuyên nghiệp, có lợi cho cả CLB, cũng như tăng chất lượng cho giải đấu.

V-League 2018 có rất nhiều đội mạnh, tham vọng lớn, như FLC Thanh Hóa, Quảng Nam, CLB TP.HCM chẳng hạn… Đồng đều và sẽ không từ chối cơ hội chiếm lĩnh ngôi vị số 1 giải đấu. Trách nhiệm lên BTC giải cũng như Công ty VPF cũng sẽ nặng nề hơn.

Chúng tôi kỳ vọng, nhà tổ chức sẽ thu hút được nhiều nhà tài trợ - quảng cáo cũng như bán được bản quyền truyền hình, hòng san sẻ tài chính với các CLB. Về hình mẫu phát triển, một sản phẩm bóng đá chất lượng là phải bán được, thậm chí là bán với giá cao, chứ không phải cho không.

HLV Hoàng Anh Tuấn: Sau những thành công của bóng đá trẻ, đặc biệt là đội tuyển U23 Việt Nam, sẽ tác động rất lớn đến công tác đào tạo ở CLB.

Nền bóng đá phải có sự kế thừa, tuần tự từ thành công hôm nay. Và, tôi cho rằng V-League sẽ chuyển mình, sẽ phải được nâng cấp về mặt chất lượng, tính cạnh tranh… Chắc chắn phải như thế, bởi đây là giải đấu cao nhất, là bộ mặt của nền bóng đá, là hình ảnh của ĐTQG.

V-League 2018 sẽ chuyển mình mạnh mẽ - Ảnh 3.

Sau những tín hiệu tích cực của bóng đá trẻ, tất nhiên, ĐTQG sẽ tốt hơn chứ, thậm chí là tốt hơn rất nhiều. Cho AFF Cup 2018, tôi nghĩ bộ khung của đội tuyển sẽ không thay đổi nhiều, vẫn là Xuân Trường, Công Phượng, Quang Hải, Tiến Dũng…, nên có thể lối chơi cũng không thay đổi nhiều. Nhưng triết lý vận hành phải tùy thuộc vào từng đối thủ cụ thể, tùy vào tính toán của BHL.

Sân chơi châu lục và thế giới khác về tầm vóc với khu vực. Lối chơi phải đa dạng và phải thay đổi, biến ảo. Chúng ta phải chơi tấn công, cởi mở, trước những đối thủ ngang hoặc dưới cơ. Nhưng thay đổi như thế nào, HLV Park Hang Seo sẽ quyết định.

Một điều chắc chắn rằng, chúng ta phải cẩn thận, chậm mà chắc, có tích lũy, bởi ĐTQG khác với các đội tuyển trẻ. Đến như Campuchia cũng có cầu thủ đá tại Nhật, Thái Lan thậm chí có các cầu thủ đá ở giải cao nhất của Nhật, nhưng Việt Nam đã có chưa. Cầu thủ của chúng ta thậm chí không thể kiếm suất đá chính ở sân chơi hạng 2 của Nhật Bản, cũng như Hàn Quốc.

Đào tạo trẻ là con đường duy nhất

* Báo Thể thao & Văn hóa: Sau những thành công bước đầu tại các giải đấu trẻ châu lục, thậm chí đội tuyển U19 đã giành vé đến FIFA U20 World Cup 2017, rõ ràng bóng đá Việt Nam rất có tiềm năng. Vậy dưới góc độ của những nhà quản lý bóng đá, các ông có thể nói tiềm năng của bóng đá Việt Nam nói chung và bóng đá trẻ nói riêng lớn đến đâu, cũng như việc chúng ta cần phải hành động thế nào để duy trì thành công ấy?

- Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội, Nguyễn Quốc Hội: Chúng tôi đã trải qua một khoảng thời gian đủ dài, thời đội bóng còn mang tên Hà Nội T&T và mới lên chơi chuyên nghiệp, hao tiền tốn của để mua sắm các ngôi sao.

Nhưng, đó là giai đoạn chúng tôi không có lựa chọn khác, khi đội bóng mới thành lập. Một CLB tốt thì chắc chắn khâu đào tạo trẻ phải tốt, hòng tạo ra các lứa cầu thủ kế cận. Từ 5-7 năm qua, chúng tôi bắt đầu ý thức được điều đó và hành động. Khi CLB tốt thì các ĐTQG cũng tốt.

Chúng ta muốn hướng đến sự phát triển bền vững, chắc chắn phải ý thức tầm quam trọng của bóng đá trẻ. Tại Hà Nội FC, trong nhiều năm, các các tuyến trẻ đã gặt hái được thành tích, và cầu thủ được tạo cơ hội để lên chơi đội 1 V-League.

Được tập luyện trong, cũng như sinh hoạt trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp, sẽ hun đúc khát vọng vươn lên cho người trẻ. Với Hà Nội nói riêng và các CLB khác nói chung, nếu ý thức và làm tốt ở khâu ban đầu quan trọng ấy, thì bóng đá Việt Nam hoàn toàn được hưởng lợi.

V-League 2018 sẽ chuyển mình mạnh mẽ - Ảnh 4.
PVF hứa hẹn sẽ là Học viện bóng đá hàng đầu khu vực. Ảnh: H.L

- HLV Hoàng Anh Tuấn: Trước đây tôi đã nói rằng, bóng đá trẻ Việt Nam rất có tiềm năng. Xuất phát điểm ở khu vực, chúng ta không kém ai cả, ngay cả với Thái Lan.

Đội tuyển U16 vô địch Đông Nam Á và trước đó là giành ngôi á quân, U19 lọt vào bán kết giải châu Á và đi FIFA U20 World Cup 2017, gần nhất U23 Việt Nam đã tạo nên cơn đại địa chấn tại VCK U23 châu Á 2018. Điều đó một lần nữa tái khẳng định nhận định của tôi là hoàn toàn có cơ sở.

Làm bóng đá, thì phải có khát vọng và ước mơ. Việc tham dự các giải đấu lớn, các sân chơi tầm vóc, nếu chưa thể tích lũy – cải thiện về mặt chuyên môn, thì điều đáng quý khác bóng đá Việt Nam có được đấy là kinh nghiệm.

Đội tuyển U23 Việt Nam đã chơi tốt ở giải đấu trên đất Trung Quốc, sau khi cầu thủ tích lũy đủ những kinh nghiệm quý báu tại giải U19 châu Á 2016 và FIFA U20 World Cup 2017, trước đó. Tất nhiên, việc đặt mục tiêu phù hợp và vừa phải, là rất quan trọng, để tránh phải vỡ mộng. Tại VCK U19 châu Á 2018 tới đây, tôi mơ ước sẽ lặp lại được kỳ tích như cách đây 2 năm ở Bahrain.

Cách đây 2 năm, khi đứng trên đất Bahrain cùng đội tuyển U19 Việt Nam, tôi nhận định một cách chính xác rằng, ở cấp độ bóng đá trẻ, tuy là thiếu tính ổn định nhưng chênh lệch đẳng cấp giữa các nền bóng đá là không quá lớn.

Thất bại ở cấp độ ĐTQG trước và sau đó là bởi phương pháp làm chưa hợp lý mà thôi. Chúng ta phải tiếp tục duy trì và không ngừng nỗ lực. Tất nhiên, làm bóng đá thì không thể vội được, cần phải cẩn trọng, tích lũy – kế thừa từng bước một.

- Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội, Nguyễn Quốc Hội: Thành công của một đội bóng tại một giải đấu quan trọng như VCK U23 châu Á là tiền đề và động lực cho tất cả chung tay và phấn đấu, tạo động lực cho nền bóng đá. Đây là vinh dự nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm và sức ép lên những nhà làm và quản lý bóng đá cũng lớn hơn.

Còn lúc này, thay mặt những người làm bóng đá, tôi muốn gửi lời cảm ơn và tri ân đến những người hâm mộ bóng đá Việt Nam nói chung và CLB Hà Nội nói riêng. Cảm ơn những người đã đồng hành cùng chúng tôi suốt một chặng đường dài và cả quãng đường trước mặt.

* Xin cảm ơn các ông về cuộc đối thoại thú vị.

theo Thể thao và văn hóa

Đọc tin tức, xem tin thể thao nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 

TIN NỔI BẬT

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980