TP.HCM thưởng tiền tỉ cho tài năng đặc biệt

TÁ LÂM - VIỆT HOA |

TP.HCM thưởng tiền tỉ cho tài năng đặc biệt
TP.HCM thưởng tiền tỉ cho tài năng đặc biệt
Các đại biểu thông qua tờ trình của UBND TP. Ảnh: TÁ LÂM

Người tài năng đặc biệt có những đóng góp, thành tích, giải thưởng đặc biệt thì có thể được thưởng đến 1 tỉ đồng.

Sáng 7-12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã tiến hành phiên thảo luận và thông qua các tờ trình của UBND TP.

Khó xác định khái niệm "tài năng đặc biệt"

Sau khi thảo luận, các đại biểu đã thống nhất thông qua tờ trình về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 04/2018 của HĐND TP.HCM về mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học đối với lĩnh vực TP có nhu cầu thu hút giai đoạn 2018-2022.

Cụ thể, dự thảo bổ sung những lĩnh vực thu hút người có tài năng đặc biệt vào các lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản; nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao; nhóm lĩnh vực hoạch định chính sách và xây dựng hạ tầng đô thị (xây dựng chính sách công và quản lý nhà nước trong kế hoạch - đầu tư, giáo dục và đào tạo; văn hóa, nghệ thuật - thể dục; xây dựng và quản lý đô thị…); dịch vụ công chất lượng cao (giáo dục đại học, sau đại học; y tế kỹ thuật cao).

Về tiền lương hàng tháng, người có tài năng đặc biệt được hỗ trợ sinh hoạt phí từ 30 - 50 triệu đồng/người/tháng. Mức thu nhập này bao gồm tiền lương hàng tháng và các khoản phụ cấp kèm theo lương (nếu có) mà người có tài năng đặc biệt được hưởng theo quy định.

Dự thảo cũng nêu, để khuyến khích, phát huy tài năng, năng lực trí tuệ đối với các lĩnh vực thu hút thì cứ mỗi một đề tài nghiên cứu hoặc tác phẩm, công trình văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao từ cấp TP và Trung ương trở lên (được phê duyệt và công nhận bằng văn bản), người có tài năng đặc biệt được thưởng 1% tổng kinh phí ngân sách TP chi trả cho công trình đó.

Giá trị trị khuyến khích không thấp hơn 50 triệu đồng/người/công trình và mức tối đa là 1 tỉ đồng/người/công trình.

Ngoài ra, người có tài năng đặc biệt có những đóng góp, thành tích, giải thưởng đặc biệt thì có thể được thưởng đến 1 tỉ đồng/người.

Ngoài những chính sách trên, người có tài năng đặc biệt còn được bố trí phương tiện đi lại phục vụ công việc. Trường hợp gặp khó khăn về nhà ở thì sẽ được hỗ trợ về nhà ở công vụ; nếu không thì TP sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà với mức tối đa là 50% tiền thuê nhà và không quá 7.000.000 đồng/tháng.

Trước đó, góp ý cho dự thảo này, ĐB Vương Đức Hoàng Quân cho rằng khái niệm về “người có tài năng đặc biệt là những người có đủ sức khỏe thể chất và tinh thần phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp” sẽ rất khó xác định.

“Người có tài năng đặc biệt là người có tri thức và năng lực đặc biệt xuất sắc trong một số ngành, lĩnh vực; có khả năng lao động sáng tạo rất cao” – ông Quân nêu thêm một khái niệm và cho rằng cũng rất khó định lượng.

Từ đó, ông Quân đề nghị nên chăng cần đơn giản hóa: “Người có tài năng đặc biệt là người có phẩm chất đạo đức, có khát vọng cống hiến và có uy tín cao; được cộng đồng các nhà khoa học công nhận; đã đạt được thành tích và công việc mà ít người đạt được”.

Giải thích thêm, Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm cho rằng để xác định một người nào đó có tài năng đặc biệt thì thật sự là khó khăn.

Bởi lẽ hiện nay chưa có một khái niệm chuẩn thế nào là người có tài năng đặc biệt. Tuy nhiên, người có tài năng đặc biệt phải là “người khác thường”, có năng lực đặc biệt xuất sắc.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP lý giải thích rằng đây là vấn đề mới, nhất là khái niệm “tài năng đặc biệt”. Do đó, trong quá trình soạn thảo, UBND TP đã tập trung lấy ý kiến phản biện, trong đó có tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học.

Từ đó, ông đề nghị HĐND TP thông qua những vấn đề về nguyên tắc, chủ trương cơ bản, còn trong quá trình thực hiện, UBND TP sẽ có các quy định cụ thể.

Hơn 115.000 người làm việc trong các đơn vị công

Cũng tại phiên họp sáng nay, các đại biểu HĐND TP đã thông qua nhiều tờ trình của UBND TP, trong đó có nội dung thông qua Nghị quyết phê chuẩn tổng số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập, các hội đặc thù và thông qua tổng biên chế công chức trong cơ quan tổ chức hành chính năm 2019 của TP.

Theo đó, tổng số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và các hội đặc thù năm 2019 của TP là 115.879 người. Tổng biên chế hành chính năm 2019 là 11.612 người gồm 10.954 biên chế công chức và 658 người hợp đồng lao động.

Ngoài ra, các đại biểu HĐND TP cũng đã đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về đề xuất điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo và cận nghèo TP áp dụng giai đoạn 2019 – 2020; thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất; dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn.

Về các dự án cần thu hồi đất có 78 dự án trên địa bàn các quận 2, 3, 5, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Tân, Phú Nhuận và 5 huyện ngoại thành là Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè với tổng diện tích gần 120ha.

theo Pháp luật TPHCM

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh nhất, xem tin mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980