Tác hại của khoai tây khi không sử dụng đúng cách

Hồng Thủy |

Khoai tây rất kị với nhiều loại thực phẩm, nếu không kết hợp đúng sẽ gây ra những tác hại vô cùng lớn đối với sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Khoai tây là thực phẩm quen thuộc trong bếp ăn của nhiều gia đình, khoai tây có giá trị dinh dưỡng cao được rất nhiều người yêu thích.

Đây là món ăn dễ chế biến, dễ ăn, đặc biệt còn là món ăn nhanh khoái khẩu, thu hút giới trẻ. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn cần biết những lưu ý sau đây để không gây hại cho sức khỏe.

Vì sao phải "dè chừng" khi ăn khoai tây?

Tác hại của khoai tây khi không sử dụng đúng cách - Ảnh 1.

Không nên ăn khoai tây đã mọc mầm (Ảnh minh họa)

Lúc chế biến khoai tây, nếu như phát hiện khoai tây mọc mầm, không chỉ gọt bỏ mầm khoai tây mà còn phải gọt bỏ cả phần đã chuyển màu xanh trên củ khoai tây.

Các chuyên gia cho rằng, phần xanh trên củ khoai tây này sẽ rất dễ đầu độc bạn.

Trong mầm khoai tây có chứa một loại chất glyco-alkaloid (solanine), sau khi ăn mầm khoảng 10 phút đến 1 tiếng sẽ xuất hiện các biểu hiện như ngứa và nóng rát ở cổ họng, vùng bụng trên cũng có cảm giác nóng rát hoặc đau, sau đó xuất hiện các triệu chứng nóng dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy.

Ngoài ra, nặng hơn có thể xuất hiện các triệu chứng đau đầu chóng mặt, rồi loạn ý thức nhẹ, khó thở. Người bệnh hoặc thể trạng yếu còn có nguy cơ thể tử vong vì suy tim nặng, tê liệt trung tâm hô hấp.

Khoai tây kết hợp với trứng gà không phải là món ăn kỵ nhau, nhưng cả hai thực phẩm này đều là loại dễ gây nghẹn khi ăn.

Chất dinh dưỡng trong khoai tây và trứng gà khi kết hợp với nhau cũng dễ làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể gây ra béo phì. Vì thế đây là món không khuyến khích bạn ăn quá nhiều.

Tác hại của khoai tây khi không sử dụng đúng cách - Ảnh 2.

Khoai tây có thể kết hợp với trứng gà, nhưng sẽ gây béo phì (Ảnh minh họa)

Những trái cây không nên ăn cùng khoai tây

1. Chuối

Bạn sẽ bị nổi những mụn nhỏ hoặc tàn nhang trên mặt nếu kết hợp khoai tây và chuối trong bữa ăn của mình.

2. Quả lựu

Khoai tây kết hợp với quả lựu dễ gây ra ngộ độc, khi có dấu hiệu ngộ độc có thể dùng nước rau hẹ để giải độc.

3. Quả hồng, cà chua, anh đào

Sau khi ăn khoai tây, dạ dày sẽ sản sinh một lượng lớn axit clohidric, nếu như lại tiếp tục ăn 3 loại quả này, axit dạ dày cùng trái cây sẽ tạo ra phản ứng kết tủa, làm cho tiêu hóa và đào thải khó khăn, rất dễ dẫn đến chứng khó tiêu, biếng ăn.

Những điều cần chú ý khi chế biến khoai tây

1. Không ăn vỏ khoai tây

Trong vỏ khoai tây có chứa một độc tố có tên là solanine, nếu như cơ thể hấp thu một lượng lớn chất này sẽ dẫn đến ngộ độc cấp tính.

Chất độc này chủ yếu tập trung ở vỏ khoai tây, vỏ màu đỏ hoặc màu tím nhiều hơn ở vỏ màu vàng, có ánh nắng chiếu vào sẽ khiến cho vỏ xanh hơn hoặc tím thẫm hơn.

Vì thế khi chế biến phải bỏ vỏ, đặc biệt là phải gọt bỏ sạch phần vỏ đã biến màu xanh, bởi vì ngay cả khoai tây sau khi chín mới bỏ vỏ cũng có thể khiến cho 10% chất solanine có trong vỏ ngấm vào phần thịt củ khoai tây.

2. Không ăn khoai tây đã để lâu

Khoai tây để lâu có chất solanine, nếu như thường xuyên ăn khoai tây có hàm lượng chất solanine cao sẽ dẫn đến trúng độc.

3. Không ăn khoai tây để đông lạnh

Khoai tây nên bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, tuyệt đối không được bảo quản khoai tây đông lạnh, cũng như không ăn khoai tây đã để đông lạnh.

Những người không nên ăn khoai tây

Người mắc chứng tỳ vị hư hàn, yếu bụng

Khoai tây có tác dụng nhuận tràng, nên đối với những người tỳ vị yếu không nên ăn nhiều khoai tây vì dễ gây tiêu chảy.

Người dị ứng tia cực tím, da mẩn ngứa, xuất huyết dưới kết mạc

Khoai tây thuộc nhóm thực vật cảm quang, khi tính chất cảm quang đạt tới nồng độ nhất định thì ở những vùng da hở trực tiếp chịu bức xạ của ánh sáng mặt trời (như vùng da mặt, tay, chân) dễ bị viêm.

Ở những vùng da đó sẽ có các triệu chứng như ngứa, nóng rát, phù nề, bỏng rát, sưng môi, quanh miệng, mí mắt và khuôn mặt.

Đồng thời cũng có thể kèm theo các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, sốt, buồn nôn, chán ăn.

Người mắc bệnh tiểu đường

Khoai tây là thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, hợp chất carbohydrate có trong khoai tây khi hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành năng lượng (đường). Người mắc bệnh tiểu đường ăn khoai tây nhiều sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Người dị ứng khoai tây

Khoai tây có thể trở thành chất gây dị ứng, nếu như đối với trường hợp bị dị ứng khoai tây, ăn khoai tây vào có thể sinh ra các triệu chứng như kích ứng da, tiêu chảy, khó tiêu, đau đầu, đau cổ họng, hen suyễn.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ đang trong thời kỳ "bầu bí" cũng không nên ăn nhiều khoai tây, dễ dẫn chứng đầy hơi khó tiêu, ảnh hưởng đến thể trạng và thai nhi.

Cách làm món khoai tây trứng (Nguồn Youtube)

*Theo China Health/Youtube

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại