Cách đơn giản phát hiện chính xác giò chả có chứa hàn the

Hà Châu |

Từ lâu, giò chả đã trở thành một món ăn rất đặc trưng của người Việt. Bánh giày kẹp chả, bánh cuốn ăn kèm chả quế, bánh mỳ chả, hay khoanh giò ngày Tết.

Nhưng ngày nay, do thời buổi kinh tế thị trường, nhiều người sản xuất đã nghĩ ra nhiều cách để làm ra khoanh giò to, ngon với giá thành giá thành rẻ hơn, nhưng nó lại ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy các bà nội trợ thông minh cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản khi ra chợ chọn mua các loại thực phẩm ngon, tươi, với mẹo vặt chọn mua giò chả ngon các bà nội trợ sẽ biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn cho gia đình.

Cách chọn giò ngon

  1. Bằng thị giác:

    - Màu sắc: Giò lụa ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt.

    - Trạng thái: miếng giò lụa mịm, cảm giác hơi ướt khi cắt ra. Bề mặt có nhiều lỗ rỗ. Do lớp không khí được bọc trong thịt xay để làm giò, khi luộc chín, lớp khí ấy sẽ tìm cách thoát ra, tạo ra những lỗ nhỏ.

    - Giò lụa bị pha thêm bột: khi cắt ra sẽ không thấy có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt.

    - Giò sống ngon: giò sống ngon sẽ được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại, có màu hồng của thịt được xay nhuyễn.

  2. Bằng khứu giác:

    - Giò ngon: có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi lá gói.

    - Giò không ngon: Có vị thơm nồng vì được tẩm các chất phụ gia hương vị thịt.

    - Nếu thấy một cây giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên bỏ qua ngay lập tức.

  3. Bằng vị giác:

    - Giò ngon: vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở.

    - Giò pha hàn the: giò giòn, dai, mịn bất thường.

    - Giò pha bột: không có mùi thơm, giò quá bở và không có lỗ rỗ trên bề mặt.

Cách đơn giản phát hiện chính xác giò chả có chứa hàn the

Cách chọn chả ngon

  1. Thị giác:

    - Màu sắc: chả ngon có màu vàng tự nhiên của thịt rán.

    - Trạng thái: vỏ hơi sần sùi. Lớp chả bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ giống như giò lụa ngon. Nếu không có lớp lỗ rỗi này thì chả đã bị pha bột.

  2. Khứu giác:

    - Chả ngon có mùi thơm nhẹ.

    - Nếu là chả quế, sẽ có mùi thơm thoảng thoảng của quế, rất ngon.

  3. Vị giác:

    - Chả ngon: khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng.

    - Chả pha bột: quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt và bề mặt không có lỗ rỗ.

    - Chả trộn lẫn với hàn the: dai, giòn bất thường và rất thơm

  4. Để lựa chọn giò chả an toàn, theo kinh nghiệm có một cách nhỏ để phân biệt giò, chả có hàn the là giò chả có chứa hàn the, khi ăn thì rất dai và dòn, nhưng khi vừa ăn xong thì sẽ có vị hơi chát ở đầu lưỡi. Tuy nhiên để phát hiện ra được điều này hơi khó.

    Có một cách khác đơn giản hơn bạn có thể áp dụng như sau:

    Đặc tính hàn the là một chất có môi trường kiềm, ta dùng giấy tẩm nghệ hay có thể tự làm giấy nghệ để phát hiện nhanh hàn the, giã nghệ lấy nước, sau đó lấy giấy mỏng thấm nước nghệ đó và để khô, khi sử dụng chỉ cần lấy mẩu giấy đó ốp vào bề mặt giò chả, nếu giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu cam hoặc đỏ tức là giò chả đó có chứa hàn the.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại