Shark Tank: Công ty SX xe lăn điện của chàng trai có bố bại liệt khiến khán giả rơi nước mắt

Tư Dao |

Shark Tank: Công ty SX xe lăn điện của chàng trai có bố bại liệt khiến khán giả rơi nước mắt
Shark Tank: Công ty SX xe lăn điện của chàng trai có bố bại liệt khiến khán giả rơi nước mắt

Lần đầu tiên trong Shark Tank, có một thương vụ tuy được đánh giá là không có giá trị cao về mặt lợi nhuận nhưng vẫn nhận được sự đầu tư từ 3 Shark cùng lời hứa hẹn giúp đỡ từ 2 Shark còn lại. Bên cạnh đó, thương vụ nửa tỷ đô của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng nhận được rất nhiều sự chú ý.

Trải qua 10 tập phát sóng, Shark Tank Việt Nam - Thương Vụ Bạc Tỷ tiếp tục chứng minh được đây là một trong những chương trình truyền hình hot nhất hiện nay, bất chấp tính chất chuyên môn và khá khô khan của mình.

Trong số những thương vụ đã xuất hiện, có rất nhiều thương vụ tiềm năng đã gọi vốn thành công, cũng có không ít thương vụ mà cuối cùng start-up phải ra về trong tiếc nuối vì không tìm được tiếng nói chung với các Shark. 

Tuy vậy, có lẽ tập 10 mới nhất đây là lần đầu tiên ghi nhận một thương vụ mà vấn đề lợi nhuận hoàn toàn được đặt sang một bên, thay vào đó là tính nhân văn và vì cộng đồng.

Thương vụ của chàng trai trẻ có bố bị bại liệt

Xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam lần này là một chàng trai trẻ có tên Lê Văn Hóa, đến từ Công ty Phát triển sản phẩm thông minh VH. Ngay từ phút đầu tiên khi bước vào trường quay trên chiếc xe lăn, Hóa đã khiến các Shark phải sững lại một chút. 

Thật may vì đây chỉ cách để anh chàng demo sản phẩm xe lăn điện do công ty mình tạo ra.

Shark Tank: Công ty SX xe lăn điện của chàng trai có bố bại liệt khiến khán giả rơi nước mắt - Ảnh 2.

Lê Văn Hóa và dự án xe lăn điện phục vụ người khuyết tật

Hóa đã mang đến Shark Tank một dự án vô cùng ý nghĩa, xuất phát từ chính câu chuyện người bố của cậu. Cách đây 15 năm, một sự cố tai nạn xảy ra khiến bố của Hóa bị liệt toàn thân. Sống trong hoàn cảnh khó khăn đã thôi thúc Hóa phải làm gì đó cho bố, ngay từ năm lớp 8, cậu đã tìm tòi mày mò chế tạo những sản phẩm để giúp bố sinh hoạt một cách dễ dàng hơn. 

Rồi dần dà, Hóa còn nghĩ đến những người rơi vào hoàn cảnh giống như bố mình ngoài kia, cậu quyết định học hỏi nhiều hơn và đến thời điểm hiện tại, Hóa đã phát triển được 4 sản phẩm nhằm mục đích giúp đỡ những người khuyết tật.

Shark Tank: Công ty SX xe lăn điện của chàng trai có bố bại liệt khiến khán giả rơi nước mắt - Ảnh 3.

Hóa xuất hiện trên chính sản phẩm mà công ty mình tạo ra

Công ty Phát triển sản phẩm thông minh VH của Hóa được thành lập giữa năm 2017, tuy nhiên, giai đoạn vừa rồi mới là giai đoạn thử nghiệm sản phẩm và khảo sát thị trường. 

Điều đó đồng nghĩa với việc công ty chưa bán được một sản phẩm nào, cũng không hề có con số tài chính, lợi nhuận... Đến với Shark Tank, Hóa hy vọng sẽ gọi được số vốn là 1 tỷ đồng đổi lấy 20% để đầu tư vào máy móc và con người phục vụ việc sản xuất.

Nhận xét đầu tiên của đa phần các Shark giành cho dự án xe lăn điện này chính là tính nhân văn cao. Tuy vậy, Shark Phú cho rằng một sản phẩm không thể chỉ dựa trên ý tưởng vì người thân hay vì một ai đó mà phải dựa trên một thị trường lớn, chính vì vậy, xét về mặt đầu tư, Shark Phú từ chối thế nhưng Shark Phú cũng hứa rằng sẽ cho Hóa mượn nhà máy để sản xuất. 

Cùng ý kiến với Shark Phú là Shark Linh, chị cho rằng Hóa nên tìm khách hàng và chứng minh thị trường trước rồi mới nên gọi vốn, Shark Linh cũng không đầu tư song Shark Linh đề nghị Hóa có thể liên hệ mình nếu như cần hỗ trợ về marketing, tìm hiểu thị trường...

Với lý do "Anh muốn đầu tư để em có thêm động lực, chính xác là áp lực để nhìn nhận vấn đề nghiêm túc hơn và có thể trở thành một trong những thương hiệu sản phẩm hỗ trợ người khuyết tật", Shark Hưng thấy được tiềm năng của dự án này và đưa ra con số đề nghị là 1 tỷ đổi lấy 35%.

Tiếp sau đó, Shark Thủy đề nghị 1 tỷ đối lấy 20%, tuy nhiên, anh muốn lấy thêm một số sản phẩm bằng với giá sản xuất. Và để chốt lại, Shark Vương - người mà theo lời giới thiệu thiệu của Shark Hưng là học kinh tế nhưng làm về cơ khí đã phân tích một số khó khăn trong việc khởi nghiệp bằng ngành này. 

Shark Vương đã thẳng thắn cho rằng quyết định đầu tư của mình không đồng nghĩa với việc dự án của Hóa có thể thương mại hóa và thành công được, mà Shark Vương coi đây là một sự hỗ trợ. Một lần nữa, Shark Vương đã bắt tay cùng Shark Thủy và Shark Hưng đưa ra con số cuối cùng là 1 tỷ cho 36% cổ phần.

Rất cảm kích các Shark vì đã không đặt nặng vấn đề lợi nhuận mà chỉ chú trọng đến vấn đề nhân đạo, hỗ trợ người khuyết tật, Hóa đã đồng ý với lời đề nghị đầu tư này.

Shark Tank: Công ty SX xe lăn điện của chàng trai có bố bại liệt khiến khán giả rơi nước mắt - Ảnh 5.

Cuối cùng chàng trai với dự án xe lăn điện Lê Văn Hóa đã chấp nhận đề nghị đầu tư của liên minh Shark Vương, Shark Thủy và Shark Hưng

Bạn L.H.V bình luận: "Mình đã khóc khi xem thương vụ này đấy. Thấy cậu ấy thật thà, điềm đạm, hiền hiền và thông minh nữa. Một start-up nhân văn nhất từ đầu đến giờ. Hy vọng cậu ấy sẽ thành công!".

Một tài khoản có tên B.N đồng cảm: "Chắc đây là lần đầu tiên có một thương vụ mà vấn đề lợi nhuận được đặt sang một bên, thay vào đó là tính nhân văn. Nghe có thể hơi viển vông và thiếu thực tế nhưng mình thực sự rất thích và khâm phục các Shark vì quyết định này. Họ không chỉ là những người kinh doanh giỏi, họ còn là những người có trái tim ấm nữa".

"Xem starup đầu tiên xúc động thật, cám ơn các Shark đã hỗ trợ và đầu tư. Mình rất có niềm tin vào việc em ấy sẽ thành công." - Q.N.Đ chia sẻ.

Thương vụ của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên

Cũng xuất hiện trong tập 10 của chương trình, cư dân mạng còn dành không ít sự chú ý cho một thương vụ đặc biệt trong đó start-up là một nhân vật nổi tiếng đã quá quen thuộc với khán giả - MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Với phong cách dẫn chương trình hóm hỉnh vốn có của mình, nữ MC đã rất chủ động trong việc thuyết trình cũng như dẫn dắt giới thiệu về công ty mình với các Shark. Thậm chí, cô còn đề nghị được gọi các Shark là Dolphin (Cá heo) vì Shark (Cá mập) nghe đáng sợ quá.

Đến với Shark Tank, MC Kỳ Duyên và người bạn đồng hành của mình - Huy Võ mang đến một phát minh mới lạ, đó là sợi dây cao su Power Rings để tập thể thao. Con số mà MC Kỳ Duyên mong muốn được đầu tư là 11 tỷ đổi lấy 20%.

Shark Tank: Công ty SX xe lăn điện của chàng trai có bố bại liệt khiến khán giả rơi nước mắt - Ảnh 7.

MC Kỳ Duyên xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam cùng người bạn đồng hành

Power Rings của công ty nữ MC đã được bên Mỹ cấp bằng sáng chế tiện ích. Sản phẩm này có thể thay thế toàn bộ các thiết bị luyện tập thể dục thể thao thông thường, đồng thời còn có thể trở thành dụng cụ hỗ trợ vật lý trị liệu. Để kiểm tra độ bền chắc của sản phẩm, chính Shark Hưng và Shark Linh đã tiến lên để tập thử.

Shark Tank: Công ty SX xe lăn điện của chàng trai có bố bại liệt khiến khán giả rơi nước mắt - Ảnh 8.

Shark Hưng và Shark Linh tự tay dùng thử sản phẩm Power Rings

Cũng giống như sản phẩm của thương vụ đầu tiên, Power Rings của MC Kỳ Duyên và Huy Võ cũng chưa tung ra thị trường, do vậy, chưa có căn cứ để tính giá trị công ty cũng như tỉ suất lợi nhuận. 

Chính vì lý do này, Shark Phú đã từ chối rót tiền. Shark Linh cũng lắc đầu vì với cương vị nhà đầu tư, chị nhận xét đây là một sản phẩm còn trẻ, công ty chưa sẵn sàng để phát triển lớn. Người tiếp theo từ chối là Shark Thủy.

Dù chưa thực sự đồng ý với các nhận định của 2 nhà sáng lập, song Shark Hưng vẫn chấp nhận đầu tư 500.000 USD (11 tỷ VNĐ) đổi lấy 40% cổ phần. Shark còn lại là Shark Vương cũng đồng ý đầu tư nhưng đề nghị chính xác mà Shark Vương đưa ra là 11 tỷ đổi lấy chi phí bản quyền (Royalty Fee).

Shark Tank: Công ty SX xe lăn điện của chàng trai có bố bại liệt khiến khán giả rơi nước mắt - Ảnh 10.

Cuối cùng Shark Vương là người giật thành công thương vụ nửa triệu đô này

Cuối cùng, so sánh đề nghị của Shark Vương như một anh đẹp trai, con nhà giàu, MC Kỳ Duyên và nhà đồng sáng lập Huy Võ không hề gặp khó khăn khi quyết định chọn đề nghị đầu tư này.

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ

TIN NỔI BẬT SOHA

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980