Say mê nghiên cứu khẩu phần ăn của bộ đội

PHẠM THU HẰNG |

Năm 2005 trong đợt đi thực tế tìm hiểu về khẩu phần ăn của bộ đội ở Trung đoàn 101, Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2), Thiếu tá Lưu Anh Văn, Trưởng phòng Nghiên cứu Quân lương, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Quân nhu, Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần) đã hành quân huấn luyện dã ngoại dài ngày với cán bộ, chiến sĩ, đơn vị.

Anh Văn thấy bộ đội mang vác nặng, dụng cụ cấp dưỡng cồng kềnh, việc triển khai nấu ăn trong khi điều kiện tác chiến đòi hỏi tính cơ động cao, bí mật, bất ngờ rất phức tạp và khó khăn, bởi vậy anh đã có ý tưởng sản xuất khẩu phần ăn cho bộ đội thật nhỏ gọn, đầy đủ dinh dưỡng để bộ đội đủ sức khỏe hoàn thành nhiệm vụ.

Thiếu tá Lưu Anh Văn (người đứng) cùng đồng nghiệp trao đổi nghiệp vụ nghiên cứu, chế thử các sản phẩm quân nhu.

Sau khi báo cáo ý tưởng với chỉ huy Viện Nghiên cứu Ứng dụng Quân nhu, anh đã cùng cán bộ, nhân viên Phòng Nghiên cứu Quân lương tính toán xây dựng công thức của khẩu phần ăn của bộ đội.

Đến đầu năm 2007, anh đã nghiên cứu và chế thử thành công thực phẩm dầu Protein chiết suất từ nấm men, để ứng dụng trong khẩu phần ăn của cán bộ, chiến sĩ.

Tuy nhiên để có sản phẩm hoàn hảo đáp ứng sự kỳ vọng của bộ đội, anh đã cùng các đồng nghiệp đầu tư nhiều thời gian nghiên cứu, chế thử các chất dinh dưỡng.

Nhiều lần thất bại khiến công việc nghiên cứu của anh tưởng chừng đã bế tắc, nhưng với quyết tâm làm ra sản phẩm phục vụ bộ đội cao nhất, đầu năm 2009 anh đã cùng các đồng nghiệp hoàn thiện sản phẩm khẩu phần ăn chế biến sẵn có tên gọi KP01.

Khẩu phần ăn KP01 có trọng lượng 445 gam, cung cấp năng lượng từ 1.371 đến 1.453 kcal. Sử dụng khẩu phần ăn này, bộ đội chỉ cần đổ nước nguội vào cơm sấy khô, chờ phản ứng tạo nhiệt khoảng 10 phút sẽ có món cơm nóng ăn với thịt sốt đầy đủ dinh dưỡng.

Trong khẩu phần ăn KP01 còn có đồ uống được bổ sung thực phẩm chức năng, bánh quy giàu năng lượng và đồ ăn nhẹ dinh dưỡng giúp cơ thể nhanh hồi phục sức khỏe.

Các túi khẩu phần đều được thiết kế thay thế bát, cốc nên giảm tối đa trọng lượng mang vác của bộ đội, phù hợp khi hành quân dã ngoại và diễn tập, huấn luyện chiến đấu.

Từ thành công của khẩu phần ăn KP01, Thiếu tá Lưu Anh Văn đã nghiên cứu và chế thử thành công khẩu phần ăn dạng tuýp được chế biến từ thịt, tinh bột biến tính, dầu ăn, sữa, rau gia vị.. Trọng lượng của tuýp là 145 gam, cung cấp năng lượng từ 290 – 300 kcal.

Tuýp được thanh trùng ở nhiệt độ cao, hạn sử dụng dài. Vào năm 2011 anh nghiên cứu, chế thử và hoàn thiện khẩu phần ăn tự hâm nóng cho bộ đội biên phòng.

Năm 2012 và 2013 anh nghiên cứu chế thử thành công thực phẩm giàu năng lượng và nghiên cứu, xây dựng thực đơn khẩu phần ăn cho lực lượng làm nhiệm vụ trên tàu ngầm...

Từ việc hoàn thành xuất sắc nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng quân nhu, mang tính thực tiễn cao, đáp ứng được sự kỳ vọng của bộ đội, Thiếu tá Lưu Anh Văn 5 năm liền (2009-2013) được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua; năm 2012, 2013 anh đoạt giải nhất giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội”.

Anh là đại biểu điển hình tiên tiến của Tổng cục Hậu cần dự Đại hội thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ IX, giai đoạn 2010-2015.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại