Huawei 'ngược dòng' cáo buộc của Mỹ, mở rộng hoạt động tại châu Âu

Thanh Hương |

Huawei 'ngược dòng' cáo buộc của Mỹ, mở rộng hoạt động tại châu Âu
Huawei 'ngược dòng' cáo buộc của Mỹ, mở rộng hoạt động tại châu Âu
Gian hàng giới thiệu sản phẩm của Huawei tại Hội nghị Di động Thế giới 2019 ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 25/2. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 5/3, Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã mở một trung tâm thí nghiệm an ninh mạng tại Brussels (Bỉ), trong bối cảnh tập đoàn này đang nỗ lực chống các cáo buộc của Mỹ về "đe dọa an ninh quốc gia".

Trung tâm an ninh mạng châu Âu Huawei sẽ cho phép các khách hàng rà soát mã nguồn điều khiển thiết bị mạng của mình.

Việc Huawei mở trung tâm trên tại Brussels, nơi được coi là "trái tim" của châu Âu, nhằm trấn an các nhà hoạch định chính sách của EU về vấn đề an ninh mạng của hãng này.

Theo Phó Chủ tịch tập đoàn Huawei Ken Hu, mọi tổ chức đánh giá chất lượng, hay các nhà chức trách và khách hàng đều được chào đón đến trung tâm.

Trước đó, hồi tháng 11/2018, Huawei đã mở một trung tâm tương tự ở Bonn, Đức và hỗ trợ tài chính cho Trung tâm đánh giá an ninh mạng Huawei tại Anh do London điều hành.

Việc Huawei mở rộng quy mô hoạt động tại châu Âu diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang xoáy vào cuộc tranh cãi liên quan đến vụ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị giới chức Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với lý do vi phạm lệnh trừng phạt của Iran.

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Huawei đã đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ này, chủ yếu cạnh tranh với hãng Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan.

Tuy nhiên, Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã cảnh báo về các nguy cơ an ninh từ công nghệ của Huawei, điều mà tập đoàn Trung Quốc này luôn bác bỏ. Mỹ, Australia, New Zealand cùng nhiều nước khác đã cấm hoặc hạn chế sử dụng thiết bị của Huawei.

Link bài gốc tại đây.

theo Báo Tin tức