4 căn bệnh "tấn công" người thích ăn mặn, trong đó có ung thư dạ dày: Hãy đề phòng sớm!

Vân Hồng |

Ăn mặn là thói quen phổ biến của nhiều người, đây cũng là nguyên nhân gây ra 4 căn bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe và tính mạng. Nếu bạn có khẩu vị mặn, nên thường xuyên đi khám.

Thói quen ăn mặn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm

Nhiều người trong chúng ta có thói quen ăn mặn, thậm chí bản thân cũng biết rõ mình ăn mặn nhiều hơn người khác, biết rõ ăn mặn có thể gây hại lớn cho sức khỏe nhưng họ đã quen khẩu vị nên khó thay đổi, hoặc chưa ý thức được tác hại nên chưa chịu thay đổi.

Người xưa có một câu nói nổi tiếng rằng "cuộc sống đầy đủ cần có củi, gạo, dầu, muối, nước mắm, giấm, trà". Đây là những thứ vật chất đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Trong thế giới ẩm thực hàng ngày, vị "mặn" của muối là loại đầu tiên, có vị trí rất quan trọng, không thể thiếu trong thực đơn ăn uống.

Muối được đánh giá là một chất không thể thiếu đối với cơ thể con người, không chỉ có chức năng làm gia vị mà còn là một loại thuốc. Nghiên cứu Đông y cho biết, muối có vị mặn, tính cam ngọt, tính lạnh, có tác dụng giúp giải độc, giữ ẩm cho làn da, làm cho cơ thể hoạt động linh hoạt, thông đại tiểu tiện.

Tuy nhiên, cùng với sự pha trộn và giao lưu sâu rộng của văn hóa ẩm thực, khẩu vị ăn uống của con người cũng ngày càng trở nên "nặng" hơn, trong đó, ăn mặn tạo ra sự kích thích khẩu vị đã khiến thói quen này trở nên phổ biến.

4 căn bệnh tấn công người thích ăn mặn, trong đó có ung thư dạ dày: Hãy đề phòng sớm! - Ảnh 1.

Bạn có biết rằng ăn quá nhiều muối có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau?

Theo các chuyên gia sức khỏe, 4 căn bệnh chính sau đây gây ra bởi thói quen tiêu thụ lượng muối cao, đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của bạn.

1, Ăn nhiều muối gây tăng huyết áp - dẫn đến bệnh tim mạch và mạch máu não

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều muối lâu dài dễ bị huyết áp cao, các thực phẩm được chế biến quá mặn trước tiên sẽ gây ra lượng muối dư thừa trong máu, dẫn đến huyết áp cao.

Tuy nhiên, huyết áp sẽ giảm sau khi bạn thay đổi thói quen duy trì việc giảm lượng muối ăn vào. Huyết áp cao cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, chẳng hạn như bệnh tim mạch và đột quỵ.

Do đó, bạn cần biết rằng, chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, và thậm chí dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ.

3 nhóm người mắc bệnh mãn tính liên quan bao gồm mỡ máu cao, đường trong máu cao và huyết áp cao nên tuyệt đối chú ý đến việc kiểm soát lượng muối ăn vào.

4 căn bệnh tấn công người thích ăn mặn, trong đó có ung thư dạ dày: Hãy đề phòng sớm! - Ảnh 2.

2, Ăn nhiều muối làm tăng gánh nặng lên thận, gây bệnh thận

Thận là một cơ quan trao đổi chất quan trọng của cơ thể. Có rất nhiều chất thải tạo ra trong quá trình trao đổi chất khác nhau của cơ thể được bài tiết dưới dạng nước tiểu thông qua thận.

Muối được bài tiết qua nước tiểu thông qua thận, khi lượng muối tăng lên, nó sẽ làm tăng hàm lượng protein trong nước tiểu. Khi chỉ số hàm lượng protein trong nước tiểu tăng hoặc bất thường là một trong những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh thận. Đây cũng là triệu chứng cảnh báo bạn đã có dấu hiệu tổn thương thận.

Bạn càng tiêu thụ nhiều muối, thận càng phải làm việc nhiều và khả năng gây ra các vấn đề trục trặc ở thận càng lớn.

Do đó, những người có thói quen ăn mặn sẽ có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn và phải cảnh giác với lượng muối mà bạn ăn vào hàng ngày.

4 căn bệnh tấn công người thích ăn mặn, trong đó có ung thư dạ dày: Hãy đề phòng sớm! - Ảnh 3.

3, Ăn nhiều muối tăng nguy cơ gây ra bệnh loãng xương và sỏi thận

Muối có thể thúc đẩy sự mất canxi khiến cho người có chế độ ăn uống nhiều muối trong thời gian dài sẽ có nhiều khả năng bị chứng loãng xương, xốp xương. Vì muối chứa các ion natri, khi natri thải ra khỏi cơ thể con người sẽ mang một phần các ion canxi theo, từ đó có thể dẫn đến mất canxi, gây ra loãng xương, tăng nguy cơ hao hụt xương.

Đồng thời, sự bài tiết canxi cũng làm tăng mức độ canxi trong nước tiểu, trong khi việc gia tăng canxi trong nước tiểu cũng làm tăng nguy cơ sỏi thận.

4 căn bệnh tấn công người thích ăn mặn, trong đó có ung thư dạ dày: Hãy đề phòng sớm! - Ảnh 4.

4, Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Tiêu thụ lượng muối quá mức gây ra môi trường áp suất thẩm thấu cao, từ đó làm thiệt hại trực tiếp vào niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng lâu dài có thể dẫn đến viêm dạ dày, co thắt nghiêm trọng. Điều này cũng sẽ liên quan chặt chẽ với ung thư dạ dày có thể sinh ra sau đó.

Nghiên cứu thống kê cho thấy, người tiêu thụ muối quá mức trong thời gian dài thường có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày và tử vong tương đối cao.

Các thí nghiệm ở nhiều quốc gia đã chứng minh đầy đủ rằng, ăn muối quá mức là một yếu tố quan trọng dẫn đến ung thư dạ dày và chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Không nên đánh giá thấp nguy cơ của việc ăn nhiều muối quá mức đối với sức khỏe, ngoài việc ăn ít muối nhất có thể, bạn cũng phải chú ý tiết giảm sự tiếp xúc của muối "ẩn nấp" trong nhiều loại thức ăn hàng ngày mà bạn vô tình ăn phải.

4 căn bệnh tấn công người thích ăn mặn, trong đó có ung thư dạ dày: Hãy đề phòng sớm! - Ảnh 5.

Theo khuyến cáo, lượng muối được sử dụng mỗi ngày tốt nhất là khoảng 3,8 gram, tương đương với một nắp chai bia.

Nếu bạn ăn quá nhiều muối, cách dễ nhất và hiệu quả nhất là uống nhiều nước hơn.

Tập thể dục để đổ mồ hôi nhiều cũng có thể làm tăng việc thải muối.

Ngoài ra, ăn nhiều trái cây như chuối và cam có chứa nhiều kali hơn cũng có thể thúc đẩy hiệu quả việc xả natri.

*Theo Med.Sina

Xem thêm:

Người Việt ăn muối nhiều gấp đôi khuyến cáo

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại