Quân đội Syria đã khiến phiến quân hứng chịu thất bại tồi tệ nhất trong 7 năm qua

N. Tuấn Sơn |

Quân đội Syria đã khiến phiến quân hứng chịu thất bại tồi tệ nhất trong 7 năm qua
Quân đội Syria đã khiến phiến quân hứng chịu thất bại tồi tệ nhất trong 7 năm qua
Ảnh minh họa.

Các tay súng phiến quân đã hứng chịu thất bại tồi tệ nhất trong vòng 7 năm nội chiến khi thua trắng, để mất các địa bàn chiến lược Daraa và Al-Quneitra vào tay Quân đội Syria.

Dẫn đầu bởi lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ, Quân đội Syria đã chiếm hoàn toàn tỉnh Daraa chỉ trong 3 tuần, buộc các tay súng phiến quân còn lại phải chấp nhận thỏa thuận rút khỏi khu vực này.

Trận chiến Daraa nhẽ ra đã có thể chính thức kết thúc sớm hơn một khi Quân đội Syria chiếm được đỉnh đồi chiến lược Tal Al-Harrah, tuy nhiên một số tay súng phiến quân đã từ chối đầu hàng và  rời khỏi khu vực này, buộc Quân đội Syria phải mở chiến dịch tiến công kết liễu.

Quân đội Syria đã khiến phiến quân hứng chịu thất bại tồi tệ nhất trong 7 năm qua - Ảnh 1.

Bản đồ chiến sự miền Nam Syria tính đến hết ngày 20/07/2018

Việc để mất Tal Al-Harrah có thể gây ra một cú sốc lớn đối với các tay súng phiến quân ở Al-Quneitra, khi chúng không còn đường lùi, bị Quân đội Syria truy diệt.

Với việc đánh bại các lực lượng phiến quân ở miền Tây Nam, Quân đội Syria hiện giờ có thể chuyển hướng sang tiến công túi Yarmouk Basin - nơi tập trung rất đông các tay súng thành chiến thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS).

Hiện tại, nhóm "Jaysh Khaled bin Walid" chi nhánh của IS đang chiếm đóng và kiểm soát hầu hết khu vực Yarmouk Basin nằm về phía Tây Nam của tỉnh Daraa.

Trong một diễn biến khác, trong ngày hôm nay, Quân đội Syria đã tiếp nhận một lô vũ khí lớn từ các tay súng phiến quân đầu hàng ở Daraa.

Theo thông tấn Nhà nước Syria (SANA), phiến quân ở Mzerib và Yadoudah đã giao nộp 7 xe tăng chiến đấu chủ lực, 3 xe chiến đấu bộ binh và một số lớn đạn dược cho Quân đội Syria.

Quân đội Syria đã khiến phiến quân hứng chịu thất bại tồi tệ nhất trong 7 năm qua - Ảnh 2.
Quân đội Syria đã khiến phiến quân hứng chịu thất bại tồi tệ nhất trong 7 năm qua - Ảnh 3.
Quân đội Syria đã khiến phiến quân hứng chịu thất bại tồi tệ nhất trong 7 năm qua - Ảnh 4.
Quân đội Syria đã khiến phiến quân hứng chịu thất bại tồi tệ nhất trong 7 năm qua - Ảnh 5.

Các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh BMP phiến quân vừa giao nộp cho Quân đội Syria.

theo Thời đại