Nghiên cứu mới của Việt Nam: Chiết xuất từ rau dền cơm có thể chống ung thư và nhiều bệnh mãn tính

Chi Lê |

Hóa ra, hợp chất chiết xuất từ cây rau dền cơm có tác dụng chống ung thư, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống tiểu đường, loài cây dân dã quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam lại có tác dụng tốt cho sức khỏe đến thế.

Theo TS. Lê Nguyễn Thành (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Thuốc - Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), nhóm các nhà khoa học công tác tại Viện nghiên cứu này vừa thực hiện đề tài "Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cây rau dền cơm thu hái tại Việt Nam".

Trong 2 năm thực hiện đề tài nghiên cứu nói trên, từ mẫu rau rền cơm thu được, các nhà khoa học của trung tâm tìm ra thành phần acid béo gồm acid béo no 50,92% (myristic acid, pentadecanoic acid, pamitic acid, stearic acid) và acid béo không no 49,08% (linoleic acid, linolenic acid).

Bên cạnh đó, họ cũng phân lập và xác định được cấu trúc của 7 hợp chất, trong đó có hợp chất hợp chất AVE7. Hợp chất này thể hiện hoạt tính gây độc tế bào trung bình trên 4 dòng tế bào ung thư như: KB, HepG2, SK-LU-1 và MCF7.

Từ đây, có thể kết luận rằng, hợp chất chiết xuất từ cây rau dền cơm có tác dụng chống ung thư, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống tiểu đường.

Nghiên cứu mới của Việt Nam: Chiết xuất từ rau dền cơm có thể chống ung thư và nhiều bệnh mãn tính - Ảnh 1.

Cây rau dền cơm A. lividus (A. viridis) quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam hóa ra còn có nhiều công dụng trong đông y và có chứa hợp chất chống ung thư

Theo TS Thành, hiện nhóm nghiên cứu mới dùng hoạt chất tách chiết từ rau dền để gây độc lên tế bào ung thư. Các nhà khoa học cần thực hiện và thử nghiệm các nghiên cứu sâu hơn mới có thể khẳng định tác dụng này của chiết xuất lấy ra từ cây rau dền cơm với bệnh ung thư và các bệnh khác.

Dù vậy, phát hiện này góp phần bổ sung các dữ liệu về thành phần hóa học, hoạt tính sinh học của cây dền cơm ở Việt Nam. Đồng thời là những kết quả bước đầu để định hướng cho các nghiên cứu sâu hơn về loài cây rau "thần dược" này.

Từ lâu, người dân Việt Nam quen thuộc với cây rau dền cơm. Cây rau dền cơm có tên khoa học là A. lividus L., là cây thuộc họ rau dền Amaranthaceae, ngoài ra còn được gọi bằng những tên khác như dền trắng, dền đất, dền xanh.

Cây rau dền cơm A. lividus L. được sử dụng phổ biến làm rau ăn vì có chứa nhiều vitamin, muối khoáng, protein và còn được sử dụng để làm thuốc trong y học cổ truyền trong các bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, sát trùng, trị độc, điều trị ong đốt, mụn nhọt.

Ở các nước phương đông như Ấn độ, Philippin, rau dền cơm A. lividus L. được dùng điều trị tiểu đường, các vết côn trùng cắn (rắn, bò cạp), điều trị táo bón, viêm nhiễm, các bệnh mụn nhọt ở da, thiếu máu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại