MiG-29 và Ka-52 chưa "thỏa cơn khát", khách hàng VIP muốn mua thêm S-300VM: Nga sẽ gật?

Anh Tú |

MiG-29 và Ka-52 chưa "thỏa cơn khát", khách hàng VIP muốn mua thêm S-300VM: Nga sẽ gật?
MiG-29 và Ka-52 chưa "thỏa cơn khát", khách hàng VIP muốn mua thêm S-300VM: Nga sẽ gật?
Trực thăng tấn công Ka-52. Ảnh: TASS

Ai Cập hiện đang là một trong những đối tác chủ chốt của Nga trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Ngày 14/5, phát biểu trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Ai Cập đang ở thăm Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, quan hệ hợp tác quân sự giữa Moscow và Cairo đang phát triển vững chắc và đã ghi nhận những tiến triển rõ rệt.

"Đã có sự phát triển vững chắc, tích cực trong việc mở rộng hợp tác quân sự. Chúng tôi ghi nhận việc Ai Cập mong muốn trang bị cho các lực lượng vũ trang của mình những vũ khí hiện đại và thiết bị quân sự do Nga sản xuất", ông Shoigu chia sẻ với Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập - Đại tướng Sedki Sobhi tại Moscow.

Về phần mình, tướng Sobhi nói rằng, Ai Cập muốn đẩy mạnh tất cả những gì đã đạt được và hy vọng tiếp tục đạt thêm nhiều tiến triển nữa trong tất cả các lĩnh vực hợp tác quốc phòng gồm cả các cuộc tập trận chung.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, Nga đánh giá cao vai trò hàng đầu của Cairo trong việc đẩy mạnh an ninh và sự ổn định trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh tới quan điểm mang tính xây dựng của Cairo trong các vấn đề an ninh chủ chốt ở Trung Đông và Bắc Phi.

Ai Cập là một trong những đối tác chủ chốt của Nga trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự. Những năm gần đây, Cairo đã mua của Moscow 46 trực thăng tấn công Ka-52 và 46 máy bay tiêm kích MiG-29.

"Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, đa dạng trong đó có việc cung cấp các hệ thống vũ khí và công nghệ hiện đại, tổ chức tập trận chung, đào tạo sĩ quan và chia sẽ thông tin nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang là chiến lược quân sự của Ai Cập", ông Sobhy cho biết.

Hiện Moscow và Cairo đang trong quá trình thảo luận ký kết một hợp đồng cung cấp các hệ thống phòng không S-300VM cho Ai Cập.

Trực thăng tấn công Ka-52 không kích khủng bố IS ở Syria 

theo Trí Thức Trẻ