Bộ trưởng Quốc phòng Israel: Tel Aviv có quyền "tự do hành động" trong không phận Syria

Hồng Anh |

Bộ trưởng Quốc phòng Israel: Tel Aviv có quyền "tự do hành động" trong không phận Syria
Bộ trưởng Quốc phòng Israel: Tel Aviv có quyền "tự do hành động" trong không phận Syria
Máy bay tiêm kích F-15 của Israel. Ảnh: Reuters.

Israel khẳng định nước này không muốn kích động Nga, tuy nhiên sẽ tiếp tục chống lại Iran tại Syria.

Sáng hôm nay (17/4) theo giờ địa phương, Syria lại bị Israel tập kích bằng tên lửa nhằm vào 2 mục tiêu chiến lược là sân bay Shayrat ở tỉnh Homs và căn cứ không quân Dumayr ở phía Đông Damascus.

Trước đó, vào ngày 9/4, Israel đã tấn công sân bay Tiyas (T-4) tại tỉnh Homs của Syria, tuy nhiên tên lửa Israel đã bị đánh chặn.

Cuộc tập kích ngày hôm nay được tiến hành chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố sẽ làm tất cả để bảo vệ lợi ích quốc gia, kể cả việc xâm phạm không phận Syria.

Ông Lieberman cho biết Israel không chấp nhận bất kỳ giới hạn nào đối với các hoạt động quân sự trong không phận Syria nhằm mục đích chống lại Iran: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tự do hành động. Israel không chấp nhận bất kỳ hạn chế nào khi bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia".

Cuộc tập kích hôm 9/4 của Israel diễn ra ngay sau khi phương Tây cáo buộc chính phủ Syria gây ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hôm 7/4.

Ông Lieberman khẳng định Israel không muốn kích động Nga, tuy nhiên sẽ tiếp tục chống lại Iran tại khu vực. Theo ông, các lực lượng vũ trang Israel có quyền tấn công các mục tiêu của Iran tại Syria.

"Chúng tôi phải làm đúng trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ không cho phép Iran hiện diện quân sự tại các cảng, sân bay hay triển khai các loại vũ khí tinh vi tại Syria."

Phát biểu trước các thành viên của Bộ Tổng tham mưu quân đội Israel (IDF), ông Lieberman kêu gọi các lực lượng quân đội nước này luôn phải "sẵn sàng chiến đấu" chống lại mối đe dọa của Iran.

"Chúng ta đang phải đối mặt với một thực tế mới: quân đội Lebanon hợp tác với lực lượng Hezbollah, quân đội Syria, phiến quân Shiite ở Syria và nguy hiểm nhất là Iran - tập hợp này đang hiệp lực chống lại Israel".

Cuộc tập kích sân bay T-4 hôm 9/4 của Israel đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó bao gồm 7 sĩ quan quân đội Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassem đã lên án cuộc tấn công trên, và khẳng định Israel sẽ sớm nhận đòn đáp trả cho những hành động hiếu chiến gần đây.

Israel tập kích tên lửa vào các căn cứ không quân của Syria rạng sáng nay 17/04/2018

theo Thời đại