Chuyên gia Nga: Tuần dương hạm Mỹ thăm Việt Nam mạnh nhất thế giới

Nguyễn Tiến |

Chuyên gia Nga: Tuần dương hạm Mỹ thăm Việt Nam mạnh nhất thế giới
Chuyên gia Nga: Tuần dương hạm Mỹ thăm Việt Nam mạnh nhất thế giới
Tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG-57). (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Chuyên gia quân sự Nga Andrey Kots đánh giá tuần dương hạm thuộc lớp Ticonderoga, trong đó có tuần dương hạm USS Lake Champlain vừa ghé thăm Việt Nam, là các chiến hạm mang tên lửa được vũ trang mạnh nhất thế giới.

Tuần dương hạm tên lửa có điều khiển thuộc lớp Ticonderoga của Hải quân Mỹ được chuyên gia quân sự Nga Andrey Kots đánh giá là chiến hạm mang tên lửa được vũ trang mạnh nhất thế giới.

Lớp tuần dương hạm này được đưa vào biên chế trong lực lượng Hải quân Mỹ từ đầu những năm 1980 và cho tới nay vẫn là chiến hạm tham gia lực lượng tấn công chủ lực của Hải quân Mỹ.

Có tổng cộng 27 tuần dương hạm lớp Ticonderoga được chế tạo, ngày nay 22 tuần dương hạm lớp này hiện vẫn đang hoạt động, trong đó có tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG-57) vừa có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5/3 đến ngày 9/3.

Mỗi tuần dương hạm thuộc lớp Ticonderoga có độ dãn nước 9.800 tấn, được trang bị Hệ thống Chiến đấu Aegis, đây là là "trái tim" của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ hiện được triển khai ở nhiều quốc gia.

Chuyên gia Nga: Tuần dương hạm Mỹ thăm Việt Nam mạnh nhất thế giới - Ảnh 1.

Tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG-57). (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Các tuần dương hạm thuộc lớp Ticonderoga còn mang theo một lượng lớn vũ khí, bao gồm 122 ống phóng thẳng đứng Mk 41 với các loại tên lửa khác nhau như: các loại tên lửa phòng không SM-2, SM-3, SM-6, ESSM; tên lửa chống tàu ngầm ASROC ASW và tên lửa hành trình Tomahawks

Ngoài ra, trên tuần dương hạm lớp Ticonderoga còn được trang bị 8 bệ phóng tên lửa chống hạm Harpoon với đầu nổ có khối lượng 221 kg, 2 bộ ống phóng ngư lôi Mk 32 với 3 ngư lôi mỗi bộ.

Nhiệm vụ phòng thủ tầm gần được giao cho 2 tổ hợp phòng thủ Phalanx với pháo 20 mm có tốc độ bắn lên đến 4.500 phát đạn/phút. Bên cnahj đó, tuần dương hạm lớp Ticonderoga còn được trang bị 2 pháo 5 inch (127 mm) Mk 45 với tốc độ bắn 16-20 phát/phút và tầm bắn hiệu quả 24 km.

Thủy thủ đoàn vận hành tuần dương hạm lớp Ticonderoga gồm 387 người, trong đó có 33 sĩ quan. Tốc độ tối đa của tuần dương hạm thuộc lớp Ticonderoga là 32,5 hải lý, tương đương 60 km/h.

Với tốc độ 30 hải lý (56 km/h), tuần dương hạm thuộc lớp này có tầm hoạt động 6.100 km, còn với tốc độ 20 hải lý (37 km/h), tuần dương hạm lớp Ticonderoga có tầm hoạt động 11.000 km.

Tuần dương hạm lớp Ticonderoga được chuyên gia quân sự Nga đánh giá là chiến hạm đa năng có khả năng hoạt động độc lập hoặc hoạt động trong biên đội tàu sân bay, đồng thời có khả năng tấn công tất cả các mục tiêu trên bờ, trên không, trên mặt nước và dưới mặt nước.

theo VTCNews