Vụ ẩu đả quanh vali hạt nhân của ông Trump: Sĩ quan an ninh TQ bị hạ "trong tích tắc"?

Tất Đạt |

Vụ ẩu đả quanh vali hạt nhân của ông Trump: Sĩ quan an ninh TQ bị hạ "trong tích tắc"?
Vụ ẩu đả quanh vali hạt nhân của ông Trump: Sĩ quan an ninh TQ bị hạ "trong tích tắc"?
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

Trang Axios dẫn 5 nguồn tin nắm rõ sự việc, cho biết vụ xô xát xảy ra vào ngày 09/11/2017 vừa qua khi ông Trump và đoàn đại biểu tới thăm Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc.

Theo một báo cáo mới được tiết lộ vào ngày 18/2 vừa qua, trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bắc Kinh hồi tháng 11, Chánh Văn phòng John Kelly và một sĩ quan phụ trách vali hạt nhân đã có cuộc ẩu đả với các nhân viên an ninh Trung Quốc do nhiều bất đồng trong việc thực hiện nguyên tắc an ninh của 2 bên.

Hai bên bắt đầu lời qua tiếng lại khi sĩ quan Mỹ đem theo vali hạt nhân bị chặn lại khi đang tiến vào Đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh.

Theo nguyên tắc của Nhà Trắng, sẽ luôn có 2 người phải theo sát tổng thống Mỹ bất kể thời gian, địa điểm: 1 người là bác sĩ, 1 người là sĩ quan cấp cao xách vali hạt nhân – chiếc vali đen có thể được nguyên thủ sử dụng để kích hoạt tấn công hạt nhân từ bất kì đâu trên thế giới.

Khi biết chuyện, Chánh Văn phòng Kelly vội vã tới nơi ẩu đả, trực tiếp yêu cầu các sĩ quan Mỹ tiếp tục tiến vào. Để đáp trả, một nhân viên an ninh Trung Quốc giữ lấy cánh tay ông Kelly nhưng bị gạt ra.

Trong khi đó, đặc vụ Mỹ đứng cạnh nhanh chóng kéo nhân viên an ninh Trung Quốc và đánh ngã người này xuống đất.

Theo báo cáo, vụ việc "xảy ra cực kì nhanh chóng" và những người có mặt được lệnh phải giữ bí mật về chuyện này. Phía Trung Quốc được cho chưa hề chạm vào chiếc vali và tổ trưởng tổ an ninh sau đó đã phải xin lỗi vì "hiểu lầm".

Vụ ẩu đả quanh vali hạt nhân của ông Trump: Sĩ quan an ninh TQ bị hạ trong tích tắc? - Ảnh 1.

Ông Trump trong chuyến thăm Trung Quốc. Ảnh: AP

Japan Times cho biết, Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc, nhưng Kelly Magsamen, một cố vấn cấp cao về vấn đề châu Á dưới thời ông Obama, tiết lộ những cuộc ẩu đả liên quan tới Trung Quốc là không hề hiếm gặp.

Jorge Guajardo, đại sứ Mexico tại Trung Quốc từ năm 2007 tới 2013, thừa nhận ông đã từng gặp nhiều chuyện tương tự.

"Hầu hết các nguyên thủ nước ngoài tới thăm Trung Quốc đều gặp những chuyện như vậy. Rất nhiều là đằng khác. Tôi tin rằng bản báo cáo có tính xác thực cao," ông viết trên Twitter.

"Khi tổng thống nước tôi tới thăm Trung Quốc, một phóng viên Mexico đã phải nhập viện."

Vụ việc vào tháng 11 vừa qua cũng không phải chuyện xảy ra lần đầu tiên cho nguyên thủ Mỹ tới thăm Trung Quốc.

Vào tháng 9/2016, Tổng thống Barack Obama cũng gặp rắc rối khi tới thành phố Hàng Châu để dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Tại sân bay, những người đón tiếp trải sẵn thảm đỏ nhưng không đem cầu thang tới, buộc ông Obama phải rời chiếc Air Force One bằng một lối mà ông hiếm khi sử dụng.

Bên cạnh đó, người phụ tá tổng thống và một quan chức Trung Quốc được cho là đã "cãi nhau nảy lửa" quanh việc cho phép các phóng viên Mỹ theo sát ông Obama hay không.

Trong khi viên chức Nhà Trắng khẳng định Mỹ được phép đặt ra các quy định cho nguyên thủ nước mình, thì phía Trung Quốc đáp trả rằng: "Đây là đất nước của chúng tôi! Đây là sân bay của chúng tôi!"

Chuyến thăm của ông Trump tới Trung Quốc tháng 11/2017.

theo Thời đại