Giá rét kỷ lục, chiến hạm Hải quân Mỹ kẹt cả tháng ở Canada

Nguyễn Tiến |

Giá rét kỷ lục, chiến hạm Hải quân Mỹ kẹt cả tháng ở Canada
Giá rét kỷ lục, chiến hạm Hải quân Mỹ kẹt cả tháng ở Canada
Lễ hạ thủy chiến hạm USS Little Rock (LCS-9). (Ảnh: CCO)

Đợt lạnh kỷ lục tại khu vực Bắc Mỹ không chỉ khiến người dân bình thường mà ngay cả Hải quân Mỹ cũng gặp rắc rối khi chiến hạm hiện đại USS Little Rock mắc kẹt cả tháng ở Canada.

Chiến hạm tác chiến ven biển USS Little Rock (LCS-9) của Mỹ mới được ra mắt ngày 16/12/2017 và dự kiến sẽ tới Florida vào tháng 1/2018, nhưng thay vào đó chiến hạm này đang mắc kẹt tại cảng của Canada.

“Giá rét trì hoãn việc khởi khành của con tàu vì thiếu tàu kéo”, trung úy Courtney Hillson trả lời Thời báo Hải quân vào ngày 9/1. Chuyến hải trình của chiến hạm USS Little Rock từ Buffalo, New York bị dời từ ngày 16/12/2017 sang ngày 20/12/2017. Sau đó, con tàu ghé vào hải cảng tại Montréal, Canada và mắc kẹt tại đây cho đến nay.

Hàng ngày, các thủy thủ trên chiến hạm này vẫn tiếp tục các công việc bảo dưỡng và việc sửa chữa 1 bộ cáp dẫn được hoàn thành vào ngày 5/1.

Tuy nhiên, các quan chức hàng hải vẫn chưa cho phép chiến hạm này rời cảng để tiếp tục nhiệm vụ. Trung úy Hillson cho biết nếu có đủ tàu kéo để đưa chiến hạm USS Little Rock qua vùng nước băng giá, chiến hạm này có thể khởi hành sớm hơn.

Vụ mắc kẹn này khiến cho các quan chức Hải quân Mỹ càng thêm đau đầu khi tại thời điểm này họ đang phải giải quyết bài toán đáp ứng khả năng hoạt động của toàn bộ lực lượng sau hàng thập kỷ triển khai toàn cầu.

Đợt giá rét kỷ lục tại Mỹ bắt đầu từ ngày 4/1 khi trận bão tuyết được mệnh danh là “bão bom” tấn công khu vực Bắc Mỹ khiến khoảng 4.300 chuyến bay bị hủy và 3.500 chuyến bay bị hoãn ngay trong ngày 4/1.

theo VTC News