Trực thăng tấn công Mi-24 Nga rơi ở Syria: Tin vừa được xác nhận chính thức

N. Tuấn Sơn |

Trực thăng tấn công Mi-24 Nga rơi ở Syria: Tin vừa được xác nhận chính thức
Trực thăng tấn công Mi-24 Nga rơi ở Syria: Tin vừa được xác nhận chính thức
Trực thăng tấn công Mi-24 Nga tham chiến ở Syria. Ảnh minh họa.

Bộ Quốc phòng Nga vừa ra thông báo chính thức: có một chiếc trực thăng tấn công Mi-24 của Không quân nước này đã bị rơi ở Syria.

Địa điểm chiếc trực thăng tấn công Mi-24 gặp nạn được cho là ở gần sân bay Hama, Syria. Nguyên nhân ban đầu được Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ là do trục trặc kỹ thuật. Vụ tai nạn này đã khiến cả 2 phi công Nga trên máy bay thiệt mạng.

Phát ngôn biên Bộ Quốc phòng Nga cho biết:

"Đêm 31/12/2017, một chiếc trực thăng tấn công Mi-24 của lực lượng tác chiến viễn trinh Nga đồn trú tại Syria đã bị rơi khi đang trên đường tới sân bay thành phố Hama, Syria.

Sự cố này đã khiến 2 phi công thiệt mạng, ngoài ra còn có 1 xạ thủ súng máy bị thương nặng và đã được chuyển về căn cứ Khmeymim cấp cứu".

Trước nghi vấn chiếc trực thăng Mi-24 này bị rơi bị bắn từ dưới mặt đất, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: Không hề có chuyện đó.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, vào chiều tối ngày 31/12/2017, kênh tin tức South Front cho biết, truyền thông và các nhà đối lập với Chính phủ Syria đồng loạt loan báo rằng vào ngày cuối cùng của năm có 1 trực thăng quân sự Nga bị "rụng" ở bắc Hama.

Một số nguồn tin còn đi xa hơn, khẳng định rằng có ít nhất 7 binh sĩ Nga thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Vị trí mà chiếc trực thăng Nga nói trên được cho là rơi xuống nằm ở gần ngôi làng Umm al-Tayyar. Tuy nhiên, không có bất cứ nguồn tin nào cung cấp được ảnh hay video xác nhận sự việc này.

Khi đó, mọi người cho rằng dường như đây chỉ là tin đồn bởi vì ảnh minh họa mà một trong các kênh truyền thông kể trên là eldorar.com sử dụng (mặc dù bị cắt cúp) nhưng có vẻ rất dễ nhận thấy nó giống như 1 chiếc trực thăng tấn công AH-64 Apache của Mỹ hơn là trực thăng của Nga. 

Tuy nhiên, đến thời điểm này, có thể khá chắc chắn rằng "tin đồn" trực thăng quân sự Nga rơi ở Syria là có thật và số thương vong cụ thể là 2 phi công thiệt mạng cùng 1 kỹ thuật viên kiêm xạ thủ súng máy bị thương nặng.

Sức mạnh của trực thăng tấn công Mi-24

theo Thời đại