Tư lệnh Hải quân Argentina mất chức vì vụ mất tích tàu ngầm

Minh Hạnh |

Tư lệnh Hải quân Argentina mất chức vì vụ mất tích tàu ngầm
Tư lệnh Hải quân Argentina mất chức vì vụ mất tích tàu ngầm

Người đứng đầu lực lượng Hải quân Argentina – Đô đốc Marcelo Eduardo Hipólito Srur đã bị Bộ Quốc phòng nước này sa thải sau khi tàu ngầm ARA San Juan mất tích suốt hơn một tháng mà chưa được tìm thấy.

Bộ Quốc phòng Argentina hôm 15/12 quyết định cho Tư lệnh Hải quân Marcelo Srur (60 tuổi) về hưu sau vụ tàu ngầm ARA San Juan gặp sự cố, khiến 44 thủy thủ thiệt mạng. Đô đốc Srur được Tổng thống Mauricio Macri bổ nhiệm vào tháng 1/2016.

Thông tin Tư lệnh Hải quân bị cách chức được đưa ra đúng lúc thân nhân của thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan tập trung biểu tình bên ngoài Dinh Tổng thống ở thủ đô Buenos Aires vào thứ Bảy, 16/12.

Tổng thống Macri trước đó đã thành lập một ủy ban độc lập để điều tra vụ tàu ngầm ARA San Juan mất tích. Trong ủy ban điều tra có 3 thủy thủ tàu ngầm. Một người trong số đó là cha ruột của thủy thủ tàu ARA San Juan.

Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad hứa hẹn cuộc điều tra sẽ được tiến hành hoàn toàn minh bạch và được cấp kinh phí không giới hạn.

ARA San Juan là tàu ngầm mới nhất trong ba tàu ngầm mà hải quân Argentina sở hữu từ năm 1985 và đã được nâng cấp vào năm 2014.

Tàu rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina hôm 13/11 với 44 thủy thủ để thực hiện hành trình về cảng nhà tại thành phố Mar del Plata.

Ngày 15/11, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại khu vực cách bờ biển Argentina 432km rồi biến mất một cách bí ẩn. Tổ chức cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) cho biết đã phát hiện một tín hiệu thủy âm bất thường từ khu vực ARA San Juan mất tích. Hải quân Argentina cho rằng đây là âm thanh từ một vụ nổ tàu ngầm.

Chiến dịch tìm kiếm xác tàu ngầm ARA San Juan đã bước sang tuần thứ ba, với lực lượng đến từ 18 quốc gia, nhưng chưa đem lại kết quả.

Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad khẳng định 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan đã hy sinh.

theo Tiền phong