Cô giáo gần 30 năm đứng lớp: Việc tặng phong bì là tự phụ huynh nghĩ ra!

ĐẶNG CHUNG |

Cô giáo gần 30 năm đứng lớp: Việc tặng phong bì là tự phụ huynh nghĩ ra!
Cô giáo gần 30 năm đứng lớp: Việc tặng phong bì là tự phụ huynh nghĩ ra!
Cô Trần Thị Bích Liên bên đoàn học sinh quận Hoàn Kiếm trong một một kỳ thi toán quốc tế.

Bàn luận về việc phụ huynh hiện nay đang có xu hướng tri ân thầy cô bằng những chiếc phong bì, nhà giáo Trần Thị Bích Liên cho rằng, việc này là do phụ huynh nghĩ ra. Không thầy cô nào đòi hỏi phụ huynh phải làm điều đó.

Phụ huynh phải thay đổi cách suy nghĩ

Vừa trở về từ Thái Lan sau khi hoàn thành nhiệm vụ dẫn đoàn học sinh (HS) Việt Nam tham dự Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán thế giới (WMTC) 2017, cô Trần Thị Bích Liên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (Hà Nội) - chia sẻ với phóng viên niềm vui, sự hạnh phúc, khi HS chiến thắng giòn giã.

100% em trong đội tuyển đều đoạt giải, trong đó có Vũ Minh Châu (lớp 5E, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản) vô địch cấp tiểu học.

Dù rất mệt sau những ngày thiếu ngủ, nhưng thành tích, giải thưởng của HS khiến cô quên luôn cảm giác đói sau 1 ngày chưa kịp ăn gì.

“Với tôi, gần 30 năm làm nghề, món quà lớn nhất là sự chăm ngoan, trưởng thành của học trò. Năm nay, 8/8 học sinh của Trần Quốc Toản đi thi đều có huy chương, đó là phần thưởng lớn nhất với tôi, với tất cả thầy cô trong trường.

Tôi không nhận thêm món quà nào nữa, vì đã quá hạnh phúc rồi. Đó chính là bó hoa đẹp nhất, ý nghĩa nhất” - cô Liên hạnh phúc chia sẻ.

"Việc phải tặng thầy cô món quà đắt tiền, phong bì bao nhiêu, đó là suy nghĩ của phụ huynh, người nọ truyền sang người kia. Không giáo viên nào đòi hỏi điều đó".

Theo cô, chuyện có nên tặng phong bì cho giáo viên hay không, thực ra chỉ là suy nghĩ của phụ huynh mà thôi.

“Phụ huynh cứ nhìn thấy người này làm, mình không làm thì áy náy. Tôi khẳng định với mọi người, không có thầy cô nào lại có một đòi hỏi gì với phụ huynh cả.

Giữa thành tích rực rỡ của các con với phong bì mà phụ huynh đưa, tôi chắc chắn 100% thầy cô sẽ chọn món quà là sự trưởng thành, ngoan ngoãn, học giỏi của các trò” - cô Liên chia sẻ.

Giáo viên nào ép HS tặng quà, không nên đứng trên bục giảng nữa!

Đâu đó có ý kiến cho rằng, một bộ phận giáo viên có thái độ “lạnh nhạt” với HS nếu phụ huynh không quan tâm, cô Liên cho rằng: Nếu thầy cô nào có hành động như vậy, rõ ràng không xứng đáng đứng trên bục giảng.

“Với tôi, món quà lớn nhất là sự trân trọng của phụ huynh, HS. Nhà tôi gần trường, nên thường đi bộ đến lớp. Mỗi khi bước ra đường, được phụ huynh tươi vui chào hỏi, điều đó hạnh phúc hơn người ta đưa phong bì cho mình rồi ngoảnh mặt đi.

Nếu giáo viên có hành động trù dập HS vì không nhận được quà, chắc chắn sẽ không nhận được sự tôn trọng của phụ huynh”- cô Liên chia sẻ.

Nói về món quà 20.11 nhớ nhất trong suốt những năm gắn bó với sự nghiệp "trồng người", cô Liên xúc động: "Là tấm thiệp các con tự làm, gửi qua khe cửa sổ, hay giấu trong ngăn bàn giáo viên, với những nét chữ nguệch ngoạc: “Con yêu cô lắm”. Chỉ cần thế cũng đủ có động lực cống hiến, thấy ý nghĩa và ấm áp vô cùng".

theo Lao Động