Thịt lợn đen giá đắt hơn lợn trắng: Chất lượng dinh dưỡng có "tiền nào của đấy" không?

Vân Hồng |

Nhiều người hiện nay đang chuyển sang ăn thịt lợn đen thay cho thịt lợn trắng. Mặc dù giá cả cao hơn, hàng hiếm hơn nhưng vẫn được ưa chuộng. Vậy thịt lợn đen có thực sự tốt hơn?

Thịt lợn đen cũng là một loại thịt lợn, tên gọi khác nhau là do cách phân biệt màu lông của chúng. Do giống lợn đen con nhỏ, sản lượng thu hoạch thấp hơn lợn trắng, lợn thành phẩm sau khi làm thịt được ít hơn nên người nuôi kén chọn hơn. Lâu dần, thứ gì ít đều trở nên quý hiếm.

Cùng với đời sống kinh tế nâng cao, nhiều người muốn tăng cường ăn thực phẩm sạch, hữu cơ nhiều hơn nên thịt lợn đen được xem là mặt hàng ưu việt hơn thịt lợn trắng. Do quá trình nuôi lợn được cho là có vẻ ít công nghiệp hơn so với thịt lợn trắng, từ đó, giá thành thịt lợn đen trở nên đắt hơn.

Ăn thịt lợn đen sẽ khỏe mạnh hơn?

Thịt lợn đen loại nuôi thả tự nhiên hay được gọi là lợn chạy bộ chủ yếu là do nuôi tự nhiên trong các gia đình trong một không gian rộng. Thông thường lợn sẽ hoạt động nhiều hơn so với lợn trắng nuôi công nghiệp chỉ nằm một chỗ, vì thế mà miếng thịt lợn đen thành phẩm sẽ săn chắc hơn, lợn có sức đề kháng tốt hơn, sử dụng thuốc tăng trọng ít hơn.

Ngoài ra, cũng do cách nuôi, nên thịt lợn đen có tỉ lệ nạc và mỡ hài hòa hơn, lượng mỡ thấp hơn, chất đạm cao hơn.

Những người có bệnh mỡ máu, tiểu đường và tim mạch thì có thể ăn thịt lợn đen sẽ tốt hơn thịt lợn trắng.

Tuy nhiên, thịt lợn đen chứa axit, chất béo không bão hòa cao hơn thịt lợn bình thường, vì thế chỉ nên thi thoảng thưởng thức, không cần thiết phải ăn uống thường xuyên.

Thịt lợn đen có tỉ lệ nạc cao, có cả chất béo cao trong phần thịt, nấu chín có hương vị thơm ngon. Nhưng nếu so sánh với thịt lợn trắng thông thường thì giá trị dinh dưỡng chung không có sự khác biệt lớn, chỉ ngon hơn phần hương vị và cảm giác khi ăn.

Thịt lợn đen giá đắt hơn lợn trắng: Chất lượng dinh dưỡng có tiền nào của đấy không? - Ảnh 1.

Giá trị dinh dưỡng cụ thể của thịt lợn đen

- Thịt lợn đen chứa đến hàng chục loại axit amin, bao gồm một số axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần đến. Sau khi ăn thịt, cơ thể được bổ sung một lượng dinh dưỡng nhất định.

- Thịt lợn đen có phần chất xơ cơ nhiều hơn, đường kính nhỏ, nên khi ăn vào có cảm giác khác biệt về mặt khẩu vị hơn so với thịt lợn trắng.

- Hầu hết các chất béo trong thịt lợn đen là axit béo chưa no, sử dụng một lượng thích hợp, thường xuyên có thể có hiệu quả trong việc làm giảm nhẹ bệnh tim mạch, mạch máu não.

- Da thịt lợn đen có chứa vitamin E, collagen và elastin nhiều hơn, nếu ăn thường xuyên, có thể có vai trò trong việc phòng chống lão hóa.

- Thịt lợn đen giàu vitamin A, có thể giúp duy trì chức năng bình thường của thị lực và sức khỏe các tế bào biểu mô, có lợi cho da.

Thịt lợn đen giá đắt hơn lợn trắng: Chất lượng dinh dưỡng có tiền nào của đấy không? - Ảnh 2.

Thịt lợn đen khá giàu chất sắt, protein và vitamin… đều là những chất mà chế độ ăn của người hiện đại đang bị thiếu hoặc thấp. Đặc biệt, lượng chất béo và cholesterol thấp hơn thịt lợn bình thường, giúp cơ thể cân bằng dinh dưỡng, bổ sung khoáng chất, vitamin và protein.

*Theo People

Xem thêm:

Phân biệt thịt có tồn dư kháng sinh. Nguồn: VTC14

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại