Ấn Độ nâng cấp hạ tầng đối phó với Trung Quốc

Cẩm Bình |

Ấn Độ nâng cấp hạ tầng đối phó với Trung Quốc
Ấn Độ nâng cấp hạ tầng đối phó với Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Nirmala Sitharaman (nữ) thị sát khu vực giáp với Bhutan và Trung Quốc vào ngày 7.10- Ảnh: India Today

Trong bối cảnh Trung Quốc có những động thái bành trướng ở khu vực biên giới Trung-Ấn, Ấn Độ lên kế hoạch nâng cấp hệ thống hạ tầng tại đây.

Theo báo Economic Times, Trung Quốc đang sử dụng chiến lược “cắt lát xúc xích” (salami slicing) tại khu vực biên giới Trung- Ấn. Đây là chiến lược thực hiện nhiều hoạt động quân sự quy mô nhỏ, lén lút và kéo dài để chiếm đất của nước khác. Hoạt động này không đủ gây ra chiến tranh nhưng đủ hiệu quả để khiến đối phương không biết phải đáp trả thế nào và đáp trả ở mức độ nào.

Một loạt những hoạt động như vậy không những giúp Trung Quốc đoạt được lãnh thổ mà còn giúp nước này tránh bị giới ngoại giao quốc tế chú ý, theo Economics Times.

Tình trạng cơ sở hạ tầng của Ấn Độ ở khu vực biên giới quá nghèo nàn, đang khiến chiến lược "cắt lát xúc xích" của Trung Quốc phát huy hiệu quả.

Hiện Trung Quốc đang cố xây dựng một mạng lưới giao thông gồm đường sắt, cao tốc, căn cứ không quân, trạm định vị, trung tâm tiếp vận và nhiều hạ tầng khác trên khắp khu tự trị Tây Tạng, đủ để duy trì hoạt động của hơn 30 sư đoàn (mỗi sư đoàn khoảng hơn 15.000 lính) bao gồm cả 5-6 lực lượng phản ứng nhanh, theo Economic Times.

Gần đây nhất, Trung Quốc bị phát hiện đang có hành động nâng cấp một tuyến đường biên giới tại Doklam, cách tuyến đường cũ khoảng 10 km. Khu vực này hoàn toàn nằm trong vùng tranh chấp giữa Bhutan và Trung Quốc.

Ấn Độ nâng cấp hạ tầng đối phó với Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh đường biên giới mới mà Trung Quốc đang nâng cấp ở Doklam - Ảnh: NDTV

Trong khi đó, Ấn Độ chỉ đang chạy theo sau Trung Quốc. Economic Times cho biết trong số 73 tuyến đường được Ấn Độ xác định phải xây dựng dọc theo Đường ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) vào 15 năm trước, chỉ mới có 27 “con đường chiến lược có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết” với tổng chiều dài 963 km được hoàn thành.

Ngoài ra, kế hoạch xây dựng “14 tuyến đường sắt chiến lược” cho các mặt trận phía tây và phía đông vẫn chưa bắt đầu xây dựng.

Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ Bipin Rawat gần đây đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc bắt đầu thực hiện “cắt lát xúc xích”. Ông yêu cầu Ấn Độ phải chú ý và chuẩn bị cho các tình huống có thể leo thang thành xung đột.

Lên kế hoạch nâng cấp hệ thống hạ tầng

Economic Times cho biết sau những gì đã diễn ra tại Doklam, Ấn Độ đã quyết tâm phải nâng cấp hệ thống hạ tầng tại vùng biên giới. Chuyến thị sát khu vực giáp với Bhutan và Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Nirmala Sitharaman vào ngày 7.10 là cột mốc đánh dấu cho sự thay đổi, theo Economic Times.

Sau chuyến thị sát, bà Sitharaman trong cuộc họp giữa lãnh đạo các lực lượng quân đội hôm 11.10 đã cam kết sẽ “tập trung vào phát triển năng lực chiến đấu” và “giám sát chặt chẽ công tác nâng cấp cơ sở hạ tầng chiến lược”.

Nhiều nguồn tin cho biết hiện Lục quân Ấn Độ cần có tuyến đường hoàn chỉnh đi đến các khu vực vùng núi Niti, Lipulekh, Thangla-1 và Tsang-Chokla ở bang Uttarakhand vào năm 2020.

Ngoài ra, cũng đang có đề xuất tăng năng lực “chỉ huy và kiểm soát” của các tiểu đoàn và đơn vị quân sự đóng dọc theo đoạn biên giới từ Karakoram đến Lipulekh bằng cách gom những lực lượng này thành một quân đoàn gồm 3 sư đoàn dưới quyền (mỗi sư đoàn 15.000 lính).

theo Một Thế Giới