Lực lượng đặc nhiệm "mới toanh" của Triều Tiên khiến Mỹ, Hàn lập tức phải tập trận phòng không

Ngọc Anh |

Lực lượng đặc nhiệm "mới toanh" của Triều Tiên khiến Mỹ, Hàn lập tức phải tập trận phòng không
Lực lượng đặc nhiệm "mới toanh" của Triều Tiên khiến Mỹ, Hàn lập tức phải tập trận phòng không
Lính đặc nhiệm tinh nhuệ của Triều Tiên. Ảnh: AP

Những chiến sỹ "cất cánh bằng chân, hạ cánh không một tiếng động" của Triều Tiên mới tập trận một lần mà Mỹ, Hàn Quốc đã lập tức phải tập trận phòng không tầm thấp lần đầu tiên.

Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đang huấn luyện một lực lượng đặc biệt sử dụng dù lượn để tác chiến.

Newsweek dẫn lại trang tin Chosun cho biết, đội đặc công dù lượn của Triều Tiên đã tổ chức diễn tập vào giữa tháng Chín vừa qua, với kịch bản tấn công lực lượng hợp nhất Mỹ-Hàn ở Seoul.

Việc dùng dù lượn cho mục đích quân sự không phải là điều mới, nhưng đối với Triều Tiên thì đây sẽ là lần đầu tiên họ làm như vậy. Đơn vị lính dù lượn của Triều Tiên được cho là bao gồm những binh sĩ từ quân đoàn 11, không quân, hải quân và lữ đoàn bắn tỉa.

Giới chức Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận vào tháng trước của Triều Tiên, với sự tham gia của những lính dù lượn mới lần đầu xuất hiện, đã diễn ra ở một địa điểm huấn luyện có các toàn nhà mô phỏng văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Dù lượn khá gọn nhẹ, những người lính có thể gập lại và mang theo dễ dàng, có thể cất cánh bằng chân hoặc từ một điểm cao và bay phía dưới tầm hoạt động của các radar.

"Một lính dù lượn thường bay ở độ cao thấp và hoàn toàn không gây ra tiếng động nào. Cách này rất hữu ích trong các trận đánh bất ngờ", một quan chức quốc phòng Hàn Quốc trả lời hãng tin Yonhap.

Những nguồn tin khác từ giới chứ quốc phòng Hàn Quốc cũng cho thấy: Chính việc phát hiện Triều Tiên tổ chức tập trận cho lính dù lượn đã thúc đẩy Mỹ và Hàn Quốc lần đầu tiên trong lịch sử tiến hành cuộc diễn tập phòng không tầm ngắn.

Quân đội Mỹ giải thích mục tiêu của cuộc diễn tập phòng đó là để là chống lại những "tên lửa tầm thấp, các hệ thống bay không người lái và cả những mục tiêu đang thở [con người]".

Một trong những nhà sản xuất dù lượn lớn nhất thế giới là hãng Gin Glider của Hàn Quốc. Đây là một công ty có nhà máy tại khu công nghiệp Kaesong - nằm trong khu kinh tế liên Triều, phía Bắc của khu Phi Quân sự (DMZ).

Nhà máy này mở cửa từ năm 2004 đến tháng 2/2016 - khi Hàn Quốc đóng cửa toàn bộ khu công nghiệp Kaesong như một biện pháp trả đũa việc Bình Nhưỡng thử tên lửa và hạt nhân. Hàn Quốc cho rằng nguồn tiền đầu tư vào Kaesong đã được đưa vào chương trình hạt nhân – tuy rằng chính phủ hiện tại của Hàn Quốc đã bác bỏ tuyên bố đó vào tháng 7 vừa qua, theo Reuters.

Ở khu công nghiệp Kaesong, các công ty Hàn Quốc đã thuê gần 54.000 nhân công Triều Tiên. Ông Gin Seok Song, Giám đốc điều hành của hãng sản xuất dù lượn Gin Glider, từng trả lời phỏng vấn BBC rằng nhiều công nhân Triều Tiên đã làm việc cho nhà máy của Gin Glider.

Khi chính phủ Hàn Quốc đóng cửa khu công nghiệp Kaesong, tất cả các chủ nhà máy phải ngừng sản xuất.

"Tất cả nguyên liệu thô, máy móc, kho tàng sẽ bị bỏ lại. Chúng tôi đã được phép vượt qua đường biên giới để thu gom lại các máy móc từ nhà máy của mình", hãng Gin Glider từng thông báo như vậy tới các nhà phân phối và thông báo được đăng trên một ấn phẩm về dù lượn.

Tuần trước, truyền thông Triều Tiên đã phát đi tin tức về việc Bình Nhưỡng đơn phương khởi động lại các hoạt động trong khu công nghiệp. Theo Yonhap, động thái này bị Bộ Thống nhất Hàn Quốc gọi là "xâm phạm quyền sở hữu".

theo Thời đại